Mách bố mẹ cách hạ sốt cho trẻ sau tiêm vaccine COVID-19

2022-04-18 16:54
- Sau khi tiêm vaccine COVID-19, trẻ thường có biểu hiện sốt, mẹ cần làm gì để hạ sốt cho trẻ và chăm sóc như thế nào cho đúng cách?

Sau tiêm vaccine phòng COVID-19, trẻ có thể bị đau tại chỗ tiêm, đau đầu, đau mỏi các cơ, sốt nhẹ. Những tác dụng phụ này có thể khiến trẻ thấy mệt mỏi, quấy khóc, biếng ăn, khó ngủ…  

Đây là phản ứng bình thường chứng tỏ đáp ứng miễn dịch của trẻ với vaccine.  Cách hạ sốt cho trẻ sau khi tiêm vaccine COVID-19  

Bố mẹ cần làm những điều sau để hạ sốt cho trẻ sau khi tiêm vaccine:  

Đối với trường hợp trẻ sốt nhẹ, bố mẹ cần theo dõi nhiệt độ của trẻ và dùng biện pháp hạ nhiệt không cần thuốc. Chỉ dùng thuốc paracetamol khi nhiệt độ cơ thể trên 38,5 độ C với liều 10-15 mg/kg/lần. Mỗi lần uống cách nhau 4-6 giờ.  

Ngoài ra, có thể cho trẻ uống thêm dung dịch bù nước điện giải oresol pha theo thể tích quy định. Có thể dùng thêm các vitamin 3B, C, kẽm… dạng bào chế thích hợp với trẻ tùy độ tuổi.  Có khá nhiều dạng bào chế chứa paracetamol để chọn lựa phù hợp với trẻ em như sau:  

– Thuốc dùng đường uống: Đối với trẻ lớn có thể dùng dạng viên uống. Nhưng đối với trẻ nhỏ hơn có thể chọn dùng dạng thuốc bột hoặc cốm pha dung dịch, hỗn dịch. Dùng dụng cụ đong để đảm bảo dùng đúng liều khuyến cáo.  

– Thuốc đặt hậu môn: Đối với những trẻ không uống được hoặc uống vào bị nôn có thể dùng dạng viên đặt hậu môn. Phụ huynh cần rửa tay sạch sẽ trước và sau khi dùng thuốc cho trẻ. Nên cho trẻ đi vệ sinh trước khi đặt thuốc.  

Đặt trẻ nằm nghiêng một bên gập gối vào bụng, nhẹ nhàng đưa viên thuốc vào hậu môn trẻ, lưu ý đưa đầu nhỏ của viên thuốc vào trước. Sau đó giữ trẻ nằm yên trong vòng 10 phút để tránh viên thuốc không rơi ra ngoài.  

 Lưu ý sau khi tiêm vaccine COVID-19  

Ăn uống lành mạnh  

Sau khi tiêm vaccine về bố mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước, đăc biệt là ăn các món ăn bổ dưỡng, như các món súp, trái cây, bánh quy làm từ ngũ cốc nguyên hạt, salad rau tươi, ngũ cốc, các loại hạt, sữa chua…  

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ  

Vệ sinh thân thể, răng, miệng, mũi họng cho trẻ sạch sẽ. Cần cho trẻ mặc đồ thoáng mát, ở phòng thoáng khí. Hướng dẫn trẻ nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng, hít thở sâu, đều. Không nên bắt trẻ đeo khẩu trang liên tục ngay cả trong nhà để tránh nguy cơ khó thở.  

Ngoài việc dùng thuốc, đối với các phản ứng tại chỗ tiêm, như đau hoặc sưng, mẹ nên sử dụng khăn ướt sạch và mát để chườm. Điều này cũng có thể giúp giảm đau cơ và khớp cho bé.  

Cho bé vận động nhẹ  

Sau khi tiêm vaccine, bố mẹ không nên kiêng cữ, giữ trẻ quá mức. Trẻ nên được sinh hoạt, vui chơi bình thường.  

Để giảm bớt đau nhức hoặc cứng ở cánh tay, mẹ cho bé vận động cánh tay càng nhiều càng tốt. Việc này giúp ngăn ngừa tình trạng căng cứng bằng cách thả lỏng các cơ bị đau. Nếu bị ớn lạnh và sốt nhẹ nên cho bé uống nhiều nước để tránh mất nước.

Mặc quần áo nhẹ và thoáng mát giúp tránh bị quá nóng

Nếu thấy trẻ có các biểu hiện như thở gấp, tim đập nhanh, bị choáng hay sốt kéo dài không hạ… thì bố mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và chăm sóc đúng cách.  

Sau khi tiêm chủng, thường mất vài tuần để cơ thể của trẻ xây dựng khả năng miễn dịch chống lại COVID-19. Vì vậy, trẻ vẫn có thể bị nhiễm COVID-19 ngay trước hoặc sau khi tiêm chủng. Bố mẹ vẫn cần nhớ thực hiện nghiêm túc các quy định 5K để hạn chế nguy cơ mắc COVID-19 cho trẻ.  

Theo Bau.vn