Không phải môn thể thao nào cũng khiến trẻ cao lớn, cha mẹ xem đã chọn 'đúng bài' cho con

2021-07-21 15:45
- Nhiều cha mẹ cho rằng muốn con phát triển chiều cao thì hãy cho con chơi bóng rổ. Nhưng điều này liệu có đúng?

Tập thể dục để phát triển chiều cao cho con là điều mà nhiều phụ huynh nhận thức được hiện nay. Nhưng bạn có biết rằng không phải môn thể thao nào cũng giúp con cao lớn. Một số phụ huynh vì hiểu lầm mà không cho con luyện tập “đúng bài” thì có thể phản tác dụng.

Trong thời gian nghỉ hè và nghỉ dịch này, các bậc cha mẹ phải tự kiểm tra lại bản thân xem mình đã hướng dẫn con lựa chọn môn thể thao phát triển chiều cao đúng cách chưa nhé.

 Chọn môn thể thao có nhịp điệu

Sở dĩ nên chọn các môn thể thao có nhịp điệu như đạp xe, nhảy aerobic, đi bộ... là bởi chúng có nhịp điệu. Nhịp điệu này kích thích hệ thần kinh và hệ tuần hoàn hoạt động nhịp nhàng, ăn khớp, từ đó thúc đẩy các tế bào phát triển và khiến trẻ em cao hơn. 

Không phải môn thể thao nào cũng khiến trẻ cao lớn, cha mẹ xem đã chọn 'đúng bài' cho con

 

Tất nhiên, cha mẹ cũng có thể khuyến khích con chạy nước rút, nhảy cao, nhảy xa, chống đẩy, nhảy dây,… nhưng hãy nhớ rằng đây là động tác bổ trợ thêm bên cạnh các môn thể thao thiên về nhịp điệu đã kể trên

Ngoài ra, không nên cho trẻ tập một số bài tập nặng như võ thuật, buộc chân bao cát, kéo tạ, tập tạ không đúng cách… sẽ dễ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

 Chọn đa dạng các môn thể thao

Thực tế, cha mẹ khi hướng dẫn con tập thể dục nên làm phong phú nội dung bài tập cho con bởi trẻ rất dễ chán. Các môn thể thao khác nhau có các bài tập rèn luyện thể lực khác nhau. Ví dụ như chạy nước rút có thể luyện tốc độ cơ thể, chạy bộ đường dài có thể luyện sức bền, taekwondo có thể luyện sức mạnh chân, thể dục nhịp điệu luyện độ dẻo dai, chơi cầu lông, bóng bàn và các bài tập tương tự rèn luyện sự linh hoạt và phối hợp thể chất. Những bài tập này đều cần thiết.

Nếu cha mẹ đủ siêng năng, họ có thể kết hợp các nội dung thể thao trên vào các môn thể thao hàng ngày của con mình. Điều này sẽ không chỉ rèn luyện đầy đủ thể chất của trẻ mà còn có tác dụng bóp, ép và kéo giãn đa hướng lên xương của trẻ từ đó thúc đẩy sự phát triển chiều cao.

Không phải môn thể thao nào cũng khiến trẻ cao lớn, cha mẹ xem đã chọn 'đúng bài' cho con

Thời gian tập luyện cần phù hợp và vừa đủ

Tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ tập thể dục hơn một giờ mỗi ngày, bao gồm các bài tập thể dục cường độ vừa phải, chẳng hạn như nhảy dây và chạy nước rút. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng cần phân bổ thời gian tập thể dục của con một cách hợp lý. Nói chung, buổi sáng là thời điểm luyện tập tốt nhất trong ngày. Nếu trẻ có biểu hiện mệt mỏi thì không nên bắt ép trẻ tập.

Nói chung, muốn con cao lớn nhờ vận động, mẹo nhỏ là hãy khiến trẻ kiên trì tập luyện. Nếu cha mẹ lo lắng con mình không thích thể thao thì nên làm gương cho con, đồng thời cũng nên chịu khó làm cho các môn thể thao trở nên thú vị và dễ thực hiện để trẻ có hứng thú làm theo.

Moon/Theo Sohu

qc-epoint
loading...
qc-epoint