Không phải mê tín dị đoan, nghiên cứu chứng minh chu vi vòng đầu của trẻ cho biết chỉ số IQ

Moon 2022-11-23 07:15
- Khi con sinh ra, cha mẹ cũng nên để ý đến chu vi vòng đầu của bé vì có thể ảnh hưởng đến trí thông minh nhé.

Nghiên cứu chứng minh chu vi vòng đầu của trẻ ảnh hưởng đến chỉ số IQ

Không phải mê tín dị đoan, nghiên cứu chứng minh chu vi vòng đầu của trẻ cho biết chỉ số IQ

Năm 2013, "Tập san sức khỏe bà mẹ và trẻ em y tế nước ngoài" đã tiến hành một nghiên cứu, nếu trẻ sinh đủ tháng nhẹ cân có chu vi vòng đầu bình thường thì chỉ số IQ của trẻ không chênh lệch nhiều so với trẻ có cân nặng khi sinh bình thường. Nếu chu vi vòng đầu trẻ nhẹ cân khi sinh đủ tháng nhỏ hơn 3 cm so với trẻ cùng tuổi có chỉ số IQ thấp hơn đáng kể.

Nghiên cứu này đã chỉ ra kích thước vòng đầu của trẻ có quan hệ rất mật thiết với mức độ IQ, nếu vòng đầu của trẻ nhỏ thì chỉ số IQ rất có thể thấp.

Trọng lượng và thể tích não của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến chỉ số IQ. Nếu đầu của trẻ quá nhỏ nghĩa là não không đủ dung tích và trọng lượng, tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến chỉ số IQ.

Nhiều bậc cha mẹ thường chỉ quan tâm đến chiều cao, cân nặng của con mà ít để ý đến vòng đầu của con. Nhưng trên thực tế, cha mẹ cũng nên chú ý quan sát vòng đầu của trẻ, nếu phát hiện vòng đầu của trẻ quá nhỏ, thóp đóng lại quá nhanh thì nên đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, nếu phát hiện chu vi vòng đầu của trẻ quá lớn, chẳng hạn như chu vi vòng đầu của bé trai khi đầy tháng vượt quá 41 cm thì bạn cũng nên cảnh giác, rất có thể bị não úng thủy hoặc các bệnh lý khác.

Không phải mê tín dị đoan, nghiên cứu chứng minh chu vi vòng đầu của trẻ cho biết chỉ số IQ

Làm thế nào để đảm bảo cho bé phát triển trí não tốt từ trong bụng mẹ?

Chuẩn bị mang thai

Chuẩn bị mang thai chị em nên đi khám để biết cơ thể bạn có mắc các bệnh lý nào khác hay không. Đặc biệt đối với những người trên 35 tuổi, cần biết huyết áp, đường huyết có bình thường hay không, có bị thiếu máu hay các vấn đề về thận hay không để tránh những biến chứng thai kỳ khi mang thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Ăn đủ axit folic trong nửa năm

Uống axit folic ba tháng trước khi mang thai, và tiếp tục bổ sung axit folic trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Axit folic có thể đảm bảo nồng độ axit folic trong cơ thể ở mức tương đối cao, ngăn ngừa thai nhi bị dị tật ống thần kinh do thiếu axit folic, thậm chí phải bỏ thai.

Tránh thiếu máu thiếu sắt

Nhiều phụ nữ dễ bị thiếu máu thiếu sắt do có kinh nguyệt hàng tháng nên phải điều chỉnh cơ thể khi mang thai. Khi mang thai, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt để tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Ăn nhiều cá

Không phải mê tín dị đoan, nghiên cứu chứng minh chu vi vòng đầu của trẻ cho biết chỉ số IQ

Ăn cá biển một hoặc hai lần một tuần trong thời gian mang thai cũng là cách giúp thai nhi phát triển trí não. Hơn nữa, cá chủ yếu chứa nhiều DHA , đây là chất không thể thiếu cho sự phát triển trí não và võng mạc của thai nhi nên việc ăn cá khi mang thai rất có lợi cho não bộ của thai nhi. Tuy nhiên mẹ chú ý không ăn các loại cá nước sâu như cá ngừ, cá thu vì có thể chứa thủy ngân.

Moon/Theo Sohu

Có bị kích động đến đâu thì 4 cung Hoàng đạo này cũng có chính kiến riêng