Khi bé 'phát' ra tín hiệu này, mẹ có thể dạy con tự đi vệ sinh

2022-06-29 10:20
- Trẻ có những tín hiệu này chứng tỏ con đã sẵn sàng tự đi vệ sinh rồi, mẹ hãy lưu ý nhé.

Khi nào có thể hướng dẫn trẻ tự đi vệ sinh?

Một nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ từng chỉ ra rằng sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh trước một tuổi rưỡi chưa hoàn thiện lắm, khả năng kiểm soát của trung khu tiểu tiện còn tương đối yếu, và việc điều khiển bộ phận tiêu tiểu chưa thuần thục. Nhưng khi trẻ ở độ tuổi từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi, sự kiểm soát của cơ thể đối với mô bàng quang và hậu môn đã dần trưởng thành, lúc này trẻ sẽ tự phát có ý thức đi vệ sinh một cách độc lập. Vì vậy, cha mẹ nên chọn thời điểm trẻ từ một tuổi rưỡi đến hai tuổi hãy cho trẻ tập đi vệ sinh. Việc huấn luyện trẻ ở giai đoạn này sẽ có tác dụng gấp bội.

Khi bé 'phát' ra tín hiệu này, mẹ có thể dạy con tự đi vệ sinh

Dấu hiệu mẹ có thể dạy bé tự đi vệ sinh

Nếu để ý kỹ, cha mẹ sẽ thấy khi con muốn tập đi vệ sinh sẽ có một số dấu hiệu khác nhau, chỉ cần có một số điều kiện là có thể tập cho con thói quen đi vệ sinh. 

- Bé đi vệ sinh đều đặn, ngày nào cũng đòi đi vệ sinh vào một giờ cố định.

- Em bé sẽ có một số dấu hiệu cho thấy muốn đi vệ sinh, chẳng hạn như dừng các hoạt động trên tay, nhìn bạn bất động, hoặc ngồi xổm xuống, hoặc thậm chí trực tiếp kéo bố mẹ vào phòng tắm.

- Bé ngại mặc tã, nếu cha mẹ ép trẻ mặc tã, trẻ sẽ làm rách tã và từ chối mặc lại

- Em bé có thể tự mình kéo xuống hoặc nâng quần, và trở nên thích thú với việc đi vệ sinh.

- Em bé có thể hiểu các chỉ dẫn của cha mẹ và có thể làm theo các hướng dẫn, chẳng hạn như đi vào phòng vệ sinh, bỏ quần và rửa tay, v.v.

Khi bé 'phát' ra tín hiệu này, mẹ có thể dạy con tự đi vệ sinh

Để giải tỏa nỗi lo sợ ngồi bồn cầu của nhiều bé, đồng thời đảm bảo an toàn và thoải mái cho bé khi đi vệ sinh, bố mẹ có thể chuẩn bị cho bé một chiếc bồn cầu chuyên dụng dành riêng cho bé, và dặn dò bé rằng nếu con muốn đi vệ sinh thì có thể cởi quần, ngồi lên. Mẹ cũng có thể mua đồ lót đẹp cho bé, để bé thích mặc đồ lót hơn, dùng dễ dàng để chuyển giai đoạn từ bỉm sang mặc quần lót. Khi mới đi vệ sinh, bố mẹ có thể chỉ cho bé các bước đi vệ sinh như cởi quần, ngồi lên bồn cầu, đi vệ sinh, lau mông rồi xả nước, ... Khi bé muốn đi vệ sinh thì nên đưa bé đi vệ sinh ngay để bé hiểu khi có nhu cầu thì cần "giải quyết" ngay. Để bé hình thành thói quen đi vệ sinh là một quá trình rất lâu, bé cần thích nghi theo chu kỳ và dần dần.

Khi bé 'phát' ra tín hiệu này, mẹ có thể dạy con tự đi vệ sinh

Bất cứ khi nào trẻ bước sang một giai đoạn mới thì luôn có một giai đoạn thích ứng, ở giai đoạn này cha mẹ nên hỗ trợ và giúp đỡ trẻ. Khi trẻ thành công hoặc tiến bộ, hãy khen ngợi trẻ một cách thích hợp để có thể nâng cao tính tự lập của con.

Moon/Theo Sohu