Hé lộ ‘bí kíp’ giúp mẹ cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Ngọc Huyền 2021-10-02 10:30
- Cùng thời điểm nên cai sữa cho bé và những vấn đề cần chú ý mẹ nhé!

Thời điểm cai sữa thích hợp nhất là khi nào?

Hé lộ ‘bí kíp’ giúp mẹ cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Theo các bác sĩ Nhi khoa, tốt nhất nên cho trẻ bú mẹ từ khi mới sinh đến 6 tháng. Nếu bạn có thể kiên trì cho đến khi trẻ bú sữa mẹ được 1 tuổi thì việc cho trẻ bú mẹ và ăn dặm đúng cách sẽ tốt hơn. Đừng lo lắng nếu bạn buộc phải cai sữa sớm cho bé.

Những lưu ý khi cai sữa là gì? 

Hé lộ ‘bí kíp’ giúp mẹ cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Trước khi chuẩn bị cai sữa cho bé, mẹ không chỉ phải chuẩn bị tâm lý cho mình mà còn phải xây dựng tâm lý trước cho bé để bé chấp nhận cai sữa mẹ. Nói cách khác, mẹ hãy tìm cách cai sữa cho bé mà bé có thể chấp nhận được. Phương pháp cai sữa cần được xác định theo tính cách và sở thích của bé. Và mẹ có thể chọn một phương pháp cai sữa có lợi. 

Ví dụ, nhiều bà mẹ sẽ cho bé câu chuyện về sữa, để bé có thể vượt qua thời kỳ cai sữa một cách dễ dàng và an toàn. Tuy nhiên, mẹ cũng phải chú ý, kiên định, không để bệnh “tái phát”. Một khi đã mềm lòng trước tiếng khóc của trẻ thì mẹ sẽ không thể giúp bé cai sữa mẹ thành công.

Trong mắt trẻ, sữa mẹ và bầu ngực là thức ăn, là chỗ dựa của trẻ, là sợi dây liên kết quan trọng giữa trẻ và mẹ. Cai sữa quá gay gắt sẽ phá vỡ mối liên kết giữa bé và mẹ, bé dễ mất cảm giác an toàn. Do đó, mẹ hãy dành thời gian cho bé nhiều hơn để bé cảm nhận được tình yêu thương của mẹ.

Ngoài ra, mẹ không nên áp dụng các phương pháp mạnh như bôi ớt lên bầu ngực để cai sữa cho bé. Điều này sẽ phá hủy những kỷ niệm đẹp đẽ của trẻ về ti mẹ. Khi trẻ đói, sợ hãi, hay lo lắng, chính sữa mẹ và mẹ là người luôn vỗ về trẻ. Áo dụng các phương pháp cai sữa mạnh có thể khiến bé cảm thấy như nơi trú ẩn nhẹ nhàng và đáng tin cậy nhất trên thế giới này bất ngờ sụp đổ. Bé sẽ hoảng sợ và bị tổn thương rất nhiều. 

Ngoài ra, nếu trẻ có biểu hiện bất thường trong quá trình cai sữa và cảm thấy lo lắng, trẻ sẽ muốn bú sữa khi nhìn thấy mẹ. Mẹ và bé nên xa nhau trong một thời gian ngắn. Mẹ hãy nhờ chồng hay những người thân chăm sóc bé vài ngày.

Ngọc Huyền – Theo sohu

qc-mypoint