Được hỏi về phương pháp nuôi dạy con thông minh, nữ MC mỉm cười nói 2 từ

Khánh Chi 2024-04-13 11:55
- Nếu đang quá rối với đủ loại phương pháp giáo dục, thì bạn có thể bắt đầu với phương pháp đơn giản của MC Minh Trang, đảm bảo luôn đúng với mọi em bé và cực kỳ hiệu quả nha!

Minh Trang không chỉ là một MC tài năng trên sóng truyền hình, cô còn được mọi người yêu mến và trân trọng với vai trò là một người mẹ tuyệt vời. Vợ chồng cô có 4 đứa con nhỏ là Daisy, Bánh Mì, Bơ và Ruốc, mỗi bé đều có tính cách độc lập, tự giác và đáng yêu không kém.

Được hỏi về phương pháp nuôi dạy con thông minh, nữ MC mỉm cười nói 2 từ

Khi được hỏi: “Chị dạy các bé theo phương pháp gì mà bạn nào cũng thông minh, lanh lợi, hoạt ngôn, đáng yêu vậy”, nữ MC tâm sự: “Công nhận là bây giờ có nhiều phương pháp giáo dục sớm nghe tên cực kì kêu như Montessori, Reggio Emilia, Shichida… khiến cho các bạn lần đầu làm cha mẹ cảm giác hơi bối rối, áp lực, thậm chí còn bị ngợp nữa.

Tuy nhiên, nếu các bạn hỏi mình đã áp dụng phương pháp gì, đâu là phương pháp mình thấy là quan trọng, hiệu quả nhất trong những năm đầu đời của các bạn nhỏ, thì đó là phương pháp cực kỳ cổ truyền, rất đơn giản, dễ áp dụng, là tinh thần của tất cả phương pháp nghe tên rất kêu mình vừa chia sẻ. Đó chính là làm gương. Mình rất tâm đắc câu nói này về giáo dục đầu đời cho các bạn nhỏ: “Tụi nhỏ sẽ học những gì chúng ta dạy và cả những gì chúng ta không cố tình dậy”.

Những điều chúng ta không cố tình dạy chúng chính là điều mà chúng ta đang làm gương cho các con, thể hiện trong mọi hành vi, lời ăn tiếng nói, cách cư xử của chúng ta… Phương pháp này vừa dễ lại vừa khó. Dễ vì chẳng cần phải tìm hiểu gì trước khi áp dụng. Khi muốn con học được thói quen tốt thì bản thân bố mẹ cũng phải rèn luyện điều đó trước đã. Ngược lại muốn con không học hành vi xấu thì chúng ta cũng phải tránh những thói quen tiêu cực.

Được hỏi về phương pháp nuôi dạy con thông minh, nữ MC mỉm cười nói 2 từ

Nhưng cái khó của phương pháp này là bản thân bố mẹ cũng phải thay đổi điều chỉnh để tốt lên mỗi ngày. Để từ đó chúng ta sẽ có những thói quen tích cực lan tỏa và làm gương cho con. Sau khi các con quan sát, lắng nghe sẽ thấm dần cái cách mà ba mẹ xử lý cảm xúc để học theo. Đến một lúc khi các con đã ngấm đủ thì sẽ bắt đầu thể hiện điều đó ra bên ngoài.

Mình ví dụ nhé, nếu bạn muốn con ăn ngoan, hết suất, ăn đa dạng thức ăn, thì ngay từ khi còn nhỏ con cũng cần được chứng kiến thái độ và cách ăn uống của bố mẹ trên bàn ăn. Nếu bữa ăn nào cả nhà cũng chẳng nói gì với nhau, chỉ chăm chăm nhìn vào màn hình tivi, hay là bữa ăn mà cả bố với mẹ đều nghịch điện thoại thì làm sao có thể dạy con cách ăn uống tích cực. Hoặc nếu bạn không thích ăn cà chua, không nấu món đó mỗi ngày thì làm sao khi lớn lên các em bé sẽ thích món đó đây?

Đối với việc trò chuyện giao tiếp và phát triển ngôn ngữ thì cũng như vậy. Nếu chúng ta muốn có những em bé có khả năng diễn đạt đa dạng, có vốn từ vựng lớn, biết nói những từ ngữ hay, lịch sự với mọi người xung quanh thì chính chúng ta cũng phải làm gương. Khi chúng ta vâng ạ, dạ… các con ghi nhớ, học, hiểu. Với việc đọc sách cũng vậy, rõ ràng là chúng ta biết tác dụng của việc đọc sách thường xuyên cho con nhưng tay trái cầm điện thoại, tay phải bảo con đọc sách đi thì làm sao con có thể hình thành thói quen được?

Được hỏi về phương pháp nuôi dạy con thông minh, nữ MC mỉm cười nói 2 từ

Đến việc giữ vệ sinh, có lối sống gọn gàng ngăn nắp, các bạn nhỏ cũng đang nhìn và học tập chúng ta. Những ông bố bà mẹ vừa bộn thì rất khó nuôi dậy được đứa con ngăn nắp. Khi chúng ta biết cách tổ chức cuộc sống và luôn giữ gọn gàng không gian riêng của mình thì việc chúng ta hướng dẫn thường xuyên thực hành rồi tiếp đến là nhắc nhở con sẽ dễ dàng hơn. Kể cả cách chúng ta biểu đạt cảm xúc hằng ngày cũng như vậy.

Một em bé không thể nào tự nhiên thích hét to rồi ném đồ đạc hay làm tự đau chính mình, đánh bố mẹ hay làm đau anh chị em trong nhà. Có thể là lúc nào đó dù chúng ta không chủ ý nhưng chúng ta đã thể hiện cảm xúc tức giận hoặc tiêu cực của bản thân với cách tương tự. Hay cử chỉ, lời nói dành sự trân trọng, yêu thương cho người khác cũng là điều mà các bạn nhỏ có thể nhìn thấy và học theo".

Nghe những chia sẻ của MC Minh Trang, mọi người đều đồng lòng. Dù ta có dạy con điều gì, cho học ở đâu, và nhận kiến thức từ nguồn nào, điều quan trọng nhất vẫn là tình cảm gia đình. Một gia đình tràn ngập tình yêu thương và sự đối xử công bằng giữa bố mẹ và các con, với cha mẹ luôn tích cực trong việc áp dụng giáo dục và quan điểm sống, sẽ tạo ra một môi trường sống hạnh phúc cho con cái.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nổ là giảng viên đại học lừa đảo xin việc, chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng