Đan Lê cho con trai mượn tiền để mua đồ chơi, nhận lại điều bất ngờ sau Tết

Anh Chi 2023-02-03 08:30
- MC Đan Lê cho hay trong chuyện tiền bạc, cô phân minh với con cái để các con nhận thức về giá trị của đồng tiền từ sớm.

MC Đan Lê sinh năm 1983 tại Hà Nội. Trước khi nổi tiếng với vai trò MC, diễn viên, cô từng là người mẫu quen mặt trong các báo, tạp chí sinh viên và là thành viên của nhóm nhạc Nhịp điệu và Ước mơ đến. Về đời tư, cô và đạo diễn Khải Anh kết hôn năm 2011. Đến nay, cả hai đã có 2 con trai Khải Minh và Khải Nguyên đều khôn lớn, nhanh nhẹn. Khi có thời gian rảnh, nữ MC đưa các con đi du lịch để con mở mang đầu óc. Ngoài ra, ở nhà, cô cũng dạy con nhiều kỹ năng từ rất sớm, trong đó có tiền bạc và giá trị đồng tiền.

Đan Lê cho con trai vay nợ để mua đồ chơi, nhận lại điều bất ngờ sau Tết

Mới đây, nữ MC U40 chia sẻ cô cho con vay tiền để mua máy bay điều khiển từ xa trị giá 150 ngàn. Cô đã cho con vay 100 ngàn và bảo con phải viết giấy vay nợ để ghi nhớ khoản nợ này. Sau Tết, khi con nhận được khoản tiền mừng tuổi, con trai đã tự giác trả lại tiền đã vay cho mẹ. MC Đan Lê hạnh diễn vì con trai sòng phẳng, có vay có trả.

"Đúng con trai mẹ Lê: Tiền bạc phân minh. Ái tình dứt khoát.
Chuyện là:
Anh ao ước có 1 chiếc máy bay điều khiển từ xa. Nghe đâu, máy bay có giá 150k, anh thiếu hẳn 100k để mua đồ chơi mới.
Đi học về, anh xin vay mẹ chỗ còn thiếu, xong tự phi như một mũi tên vào phòng viết cái giấy vay nợ đầu đời đến … toát cả mồ hôi hột. 
Ok, cuộc đời có vay có trả. Mạnh mẽ lên con trai."

Đan Lê cho con trai vay nợ để mua đồ chơi, nhận lại điều bất ngờ sau Tết

Đan Lê cho con trai vay nợ để mua đồ chơi, nhận lại điều bất ngờ sau Tết

Đan Lê cho con trai vay nợ để mua đồ chơi, nhận lại điều bất ngờ sau Tết

Nhiều người cho rằng cách Đan Lê dạy con là đúng. Việc dạy con sớm về tiền bạc giúp con trân quý giá trị của đồng tiền đồng thời hiểu được rằng để kiếm ra được đồng tiền, con phải nỗ lực chứ không chỉ là ngửa tay xin bố mẹ.

Vì sao bạn nên dạy con về tiền?

Doanh nhân người Mỹ gốc Nhật Robert Kiyosaki, tác giả cuốn "Cha giàu, cha nghèo" nói: "Nếu bạn không thể dạy con mình về tiền bạc, sau này sẽ có người khác thay thế bạn, chẳng hạn như chủ nợ, cảnh sát, và thậm chí là những kẻ lừa đảo. Nếu để những người này giáo dục con bạn về tài chính, tôi sợ bạn và con cái của bạn sẽ phải trả cái giá đắt hơn".

Không bao giờ là quá sớm cho việc giáo dục con về tiền bạc. Trong quá trình lớn lên của trẻ, sự thiếu nhận thức đúng đắn về tiền bạc khiến trẻ không hiểu hết ý nghĩa của đồng tiền, không biết cách sử dụng tiền và dễ sai lầm.

Đan Lê cho con trai vay nợ để mua đồ chơi, nhận lại điều bất ngờ sau Tết

Tỷ phú người Mỹ John D. Rockefeller từng cho biết, những đứa trẻ trong gia đình ông, bắt đầu từ 6 tuổi, sẽ được cho một khoản tiền tiêu vặt cố định hàng tuần, khoản tiền này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng. Tuy nhiên, trẻ phải ghi chép lại từng xu mình chi tiêu vào việc gì để cha mẹ kiểm tra. Trong quá trình đó, trẻ đã tự mình học cách chi tiêu, tiết kiệm và quản lý tiền ngay từ khi còn nhỏ, cũng như rèn luyện ý chí và khả năng trì hoãn sự hài lòng. Ngày nay, gia đình John D. Rockefeller đã duy trì được sự giàu có qua 6 thế hệ.

Thực tế đã chỉ ra, những đứa trẻ có cái nhìn đúng đắn về tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ sẽ biết cách giải quyết mối quan hệ giữa ham muốn và khả năng, sống cuộc sống của chính mình trong phạm vi cho phép. Những đứa trẻ như vậy sẽ có nhiều khả năng thành công hơn trong tương lai so với trẻ không biết tiêu tiền.

Anh Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Sao Việt diện váy xếp tầng công chúa: Hari Won ngọt ngào, Hương Giang lại quyến rũ sang chảnh