Con trai bị bạn "tác động vật lý", mẹ nhắn một câu trong nhóm phụ huynh khiến tất cả vỗ tay

Anh Chi 2023-11-05 12:02
- Con đến lớp bị các bạn đánh là vấn đề làm nhiều phụ huynh phiền lòng.

Tiểu Đông, 5 tuổi, sống ở Quảng Châu, Trung Quốc, luôn tỏ ra lạc quan và vui vẻ. Mỗi khi về nhà sau giờ học, cậu thường tung tăng chạy nhảy, tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, hôm nay, tâm trạng của Tiểu Đông dường như khác hẳn so với mọi ngày khác. Mẹ của cậu nhanh chóng nhận ra điều này và quyết định hỏi con trai về lý do.

Nghe mẹ hỏi, Tiểu Đông không kìm nước mắt, kể về một sự việc xảy ra ở trường mẫu giáo. Hôm nay, khi cậu vô tình va vào một cậu bé khác, Tiểu Đông lập tức xin lỗi. Tuy nhiên, cậu bé kia lại không tha thứ và tiếp tục đánh Tiểu Đông. Dù không bị thương nặng, nhưng sự việc này đã ảnh hưởng đến tâm lý của cậu.

Con trai bị bạn tác động vật lý, mẹ nhắn một câu trong nhóm phụ huynh khiến tất cả vỗ tay

Sau khi hiểu rõ mọi chuyện, mẹ Tiểu Đông quyết định gửi một tin nhắn vào group phụ huynh học sinh. Nội dung tin nhắn như sau: "Hôm nay con trai tôi đánh võ với một bạn cùng lớp, tuy nhiên vì học hành không tới nơi tới chốn nên thằng bé đã thua.

Vì cảm thấy không phục nên thằng bé đã xin tôi đăng ký cho học một vài lớp võ Sanda, Taekwondo, hi vọng sau một thời gian nữa có thể đánh thắng bạn học đó. Có điều tôi cảm thấy trẻ con đánh nhau là hành vi không tốt nên đã ngăn cản thằng bé, cô giáo và các vị phụ huynh khác thấy tôi là vậy có đúng không?".

Con trai bị bạn tác động vật lý, mẹ nhắn một câu trong nhóm phụ huynh khiến tất cả vỗ tay

Sau khi đọc tin nhắn của mẹ Tiểu Đông, bố và mẹ của đứa trẻ khác ngay lập tức nhắn tin xin lỗi và hôm sau họ đã đưa con họ đến trường để xin lỗi Tiểu Đông. Mọi chuyện dường như dừng lại ở đó. Sau khi sự việc kết thúc, cô giáo của các em cũng gửi lời khen đối với hành động của mẹ Tiểu Đông.

Cách xử trí khi con bị bắt nạt

Tìm hiểu nguyên nhân

Ngay khi cha mẹ phát hiện ra con tỏ ra lo âu, buồn rầu khi phải đến trường, hãy tìm hiểu nghĩ nguyên nhân. Phụ huynh nên trò chuyện thoải mái, lắng nghe con để hiểu vì sao con bị bắt nạt. Sau đó, dựa trên thông tin mà bạn thu thập được, hãy thảo luận với những người bạn học cùng lớp để có cái nhìn rõ hơn và tìm giải pháp tốt nhất cho tình huống này.

Theo chuyên gia tâm lý, cha mẹ cần đảm bảo rằng con cảm thấy an toàn và có thể chia sẻ mọi khúc mắc và lo lắng. Điều này sẽ giúp trẻ biết rằng cha mẹ luôn ở bên họ, sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ khi cần.

Nhanh chóng giải quyết

Nếu phụ huynh nhận thấy con mình đang bị bắt nạt tại trường, hãy xử lý tình huống ngay lập tức. Đừng để cho tình hình kéo dài hay trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân và đề xuất giải pháp để giúp con cảm thấy an toàn và bảo vệ mình.

Con trai bị bạn tác động vật lý, mẹ nhắn một câu trong nhóm phụ huynh khiến tất cả vỗ tay

Trao đổi với các bên

Sau khi thu thập đủ thông tin, cha mẹ nên tiến hành gặp gỡ giáo viên chủ nhiệm để thảo luận về tình huống. Đây là cách tốt nhất để đồng hành cùng giáo viên trong việc giải quyết vấn đề một cách cụ thể và hiệu quả. Hãy đề nghị sự hỗ trợ từ phía giáo viên để nắm rõ hơn về tình hình của con và tìm giải pháp phù hợp.

Tùy thuộc vào tình hình cụ thể, cha mẹ có thể cân nhắc liên hệ với phụ huynh của bạn học khác để thảo luận về việc hỗ trợ con và tránh tình huống bạo lực học đường trở nên nghiêm trọng hơn.

Dạy trẻ cách xử lý tình huống

Một trong những yếu tố quan trọng là giúp trẻ biết cách xử lý tình huống khi con gặp phải những tình cảnh nguy hiểm hoặc bất ngờ. Hãy hướng dẫn con cách ứng phó theo từng trường hợp cụ thể.

Nếu có điều kiện, hãy khuyến khích con tham gia học môn võ để tự bảo vệ bản thân. Hoặc khi con gặp nguy hiểm vượt quá khả năng kiểm soát, hãy khuyến khích con gọi điện thoại cho cha mẹ, cô giáo chủ nhiệm hoặc ban giám hiệu của trường học để đảm bảo an toàn.

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 bài tập đơn giản giúp tăng size vòng 1