Cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi ngủ với người lớn tuổi, tưởng có lợi mà không phải vậy

Khánh Chi 2022-09-24 07:15
- Ngày nay, vì bận rộn công việc nên nhiều bậc phụ huynh để con mình ngủ với ông bà. Tuy vậy, đây không phải là cách làm đúng.

Người lớn tuổi trong gia đình bạn có đang giúp đỡ em bé không? Ngay sau khi chủ đề này được đưa ra, cư dân mạng lại được phen xôn xao! Ngày nay, vì bận rộn công việc nên nhiều bậc cha mẹ cho con ngủ với người lớn tuổi trong nhà.

Vì bố mẹ đi làm xa nên cô bé Lingling ở với ông bà ngoại. Bé ngủ với ông bà mỗi ngày và rất khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Khi cháu gái của cô được 5 tuổi rưỡi, bé đã biết 1.600 từ và có thể đọc thuộc lòng các bài thơ cổ. Bé đã có thể đọc truyện tranh và các bộ truyện nổi tiếng, tổng cộng có thể đọc được 200.000 từ. Cô cháu gái bắt đầu trượt patin năm 4 tuổi, chơi piano năm 5 tuổi, Taekwondo năm 6 tuổi và cờ vua năm 7 tuổi. Tất cả những việc này đều do ông bà hỗ trợ cháu.

Cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi ngủ với người lớn tuổi, tưởng có lợi mà biết bao cái hại

Việc để con trẻ ngủ với ông bà có tốt hay không?

Sau khi sinh con 6 tháng, đa phần người mẹ sẽ quay trở lại công việc. Họ đều phải gửi con nhờ ông bà chăm sóc. Bé Tiểu An cũng được ngủ với bà nội ngay từ nhỏ. Vì vậy bé rất thân thiết với bà nội. Đến năm 3 tuổi, bé chỉ thích ngủ với bà chứ không chịu ngủ với mẹ.

Sau một hồi lâu tìm nguyên nhân, cuối cùng mẹ mới hiểu biết rằng con trẻ không ngủ với mẹ nên sự gắn bó với mẹ không nhiều. Vì vậy, dẫn đến tình trạng con không muốn ngủ với mẹ mà chỉ muốn ngủ với bà. 

Cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi ngủ với người lớn tuổi, tưởng có lợi mà biết bao cái hại

Báo cáo khảo sát dữ liệu trên Internet cho thấy việc cha mẹ nhờ người lớn tuổi chăm sóc con trẻ điều bình thường và 60% cha mẹ trẻ tin rằng người lớn tuổi có kinh nghiệm và cảm thấy thoải mái khi nuôi con nhỏ. Tất nhiên, cũng có một bộ phận nhỏ các bậc cha mẹ cảm thấy kinh nghiệm nuôi con nhỏ của người già đã lạc hậu, không có điều kiện nuôi dạy trẻ một cách khoa học. Trong trường hợp này, việc giao em bé cho người lớn tuổi và để người già dỗ em bé ngủ rất dễ làm tổn thương bé.

Trẻ trước 3 tuổi ngủ chung với người già hại nhiều hơn lợi

Trẻ sơ sinh dễ có chất lượng giấc ngủ kém

Người lớn tuổi đã mắc nhiều bệnh tật nên khó có thể ngủ say. Hầu hết những người già chỉ có thể ngủ khoảng 4 - 6 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ngon hơn có thể ngủ khoảng 8 tiếng. Nhưng trẻ sơ sinh thì khác, trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 10 tiếng mỗi ngày .

Vì vậy, khi ngủ chung với người lớn tuổi, trẻ khó có thể ngủ ngon. Khi trẻ lớn hơn, trẻ có biểu hiện yếu ớt và thần kinh yếu.

Cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi ngủ với người lớn tuổi, tưởng có lợi mà biết bao cái hại

Trẻ sơ sinh có xu hướng cảm thấy không an toàn

Khi người lớn tuổi chăm sóc con nhỏ, cách vuốt ve làn da, tạo môi trường ngôn ngữ, truyền tình yêu thương của họ không tốt bằng bố mẹ. Ví dụ, người già có bàn tay thô ráp, khi chạm vào em bé cũng có thể gây khó chịu cho em bé. Bàn tay của mẹ hầu hết đều nhẹ nhàng, vuốt ve bé. Sự khác biệt này là khá lớn và trải nghiệm của bé cũng khác khi ngủ cùng mẹ hoặc ngủ cùng bà.

Ngoài ra, khuôn mặt, dáng người, lời nói, việc làm, hành động của người cao tuổi đều không thể trẻ trung, nhanh nhẹn như cha mẹ. Điều này có hại cho thể chất và tinh thần của trẻ. Một số trẻ sẽ cảm thấy thiếu an toàn khi ở bên người lớn tuổi. Những đứa trẻ này khi lớn lên sẽ rụt rè, hay khóc và thích ở một mình. Những đứa trẻ như vậy rất yếu về mặt xã hội, cô đơn và dễ bị tụt hậu so với bạn bè.

Khánh Chi/Theo Sohu

Lý do không nên ăn xúc xích