Cho trẻ ăn hải sản – những lưu ý cha mẹ tuyệt đối không nên lơ là

2022-07-12 16:28
- Hải sản là một nguồn dinh dưỡng có giá trị lớn, tuy nhiên khi cho trẻ em ăn hải sản cha mẹ cần tuyệt đối lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn.

Hải sản có hàm lượng giá trị dinh dưỡng vô cùng. Nó đặc biệt rất tốt cho sự phát triển của con trẻ. Chính vì vậy đa phần các mẹ bỉm sữa đều muốn cho trẻ ăn hải sản nhằm hy vọng con được khỏe mạnh. Cách chọn loại hải sản phù hợp theo từng giai đoạn? Chế biến ra sao? Liều lượng thế nào? Mẹ hãy tìm hiểu thêm ở bài viết dưới đây nhé!  

Cho trẻ ăn hải sản có lợi ích gì?  

Hải sản thường giàu đạm và các dưỡng chất cần thiết khác. Hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega-3, là chất béo thiết yếu cho cơ thể. Hải sản còn giàu vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) và khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, đồng, kali…). Do đó, hải sản sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối, khỏe mạnh và giúp trẻ tăng trưởng.  

 Khi nào nên bắt đầu cho trẻ ăn hải sản?  

Hàm lượng chất đạm có trong hải sản thường hay gây dị ứng cho trẻ. Nên tốt nhất là cho bé ăn từ tháng thứ bảy trở đi. Sau khi đã làm quen được với việc ăn dặm, (thông thường là bắt đầu từ tháng thứ 6). Bố mẹ cho bé ăn từng ít một để bé thích nghi dần, ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn. Với những trẻ có cơ địa dị ứng thì lại phải càng thận trọng hơn.  

Khi trẻ bắt đầu ăn cá, các bà mẹ nên cho ăn cá đồng trước. Hoặc các loại thịt nạc ít xương như cá lóc, cá trắm, cá trê, với các loại cá biển, nên ăn cá hồi, cá thu, cá ngừ (nhỏ).  

Cũng từ tháng thứ bảy trở đi có thể thoải mái cho con ăn tôm đồng, tôm biển. Cua đồng chứa hàm lượng canxi cao, nên cho trẻ ăn thường xuyên.  

Các loại hải sản có vỏ như hàu, ngao, hến, trai… chứa nhiều kẽm. Đây là một vi chất quan trọng với trẻ. Nên cho trẻ ăn khi đã một tuổi, dùng nước nấu cháo, còn thịt xay băm nhỏ. Bố mẹ cho bé ăn từng ít một để bé thích nghi dần. Cho ăn ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn  

Những lưu ý khi cho trẻ sử dụng thực phẩm này  

Những điều không nên khi cho con ăn hải sản   

Không nên cho trẻ ăn một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân và các chất ô nhiễm cao  

Tránh ăn những loại cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm, cá thu lớn và cá ngừ lớn.  

Không nên cho trẻ ăn hải sản ươn, hôi tanh. Điều này sẽ gây ngộ độc cho bé.  

Không nên cho bé ăn hải sản cùng lúc với trái cây vì việc làm này sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể bé. Lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng và buồn nôn.  Không nên cho bé ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C vì trong các loại hải sản chứa rất nhiều Asen hóa trị 5. Chất này khi kết hợp với thực phẩm chứa nhiều Vitamin C thì nó sẽ chuyển hóa thành chất độc, gọi là thạch tín gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ nhỏ.   

Nên cho bé ăn cá đồng trước nếu như mới bắt đầu cho bé tập ăn hải sản  

Nên chọn cá nạc ít xương như : cá quả, cá trắm, cá trê.  Nên cho bé khi đã 1 tuổi ăn các loại hải sản có vỏ như : hàu, ngao, hến, trai. Dùng nước nấu cháo, còn thịt xay băm nhỏ, các loại hải sản này chứa nhiều kẽm, một vi chất quan trọng đối với trẻ em.  

Nên cho trẻ dùng thử một ít hải sản trước, nếu như trẻ không bị mẫn cảm hay dị ứng hải sản thì khi đó mới tăng dần lượng hải sản trong bữa ăn của trẻ lên.  

Nên xay nhỏ hải sản (cá, tôm, bề bề ..). Để nấu bột hoặc cháo cho bé ăn trong giai đoạn bé ăn dặm.  

Nên luộc chín các loại cá có xương, sau đó gỡ hết xương ra rồi khi đấy mới lấy phần thịt xay nhỏ để cho bé ăn.   

Nên tích cực cho trẻ ăn cá biển. Đây là thực phẩm tuyệt chứa hàm lượng chất đạm với giá trị sinh học cao cùng tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể người. Cá còn rất giàu chất béo không no omega-3 cần để tạo màng tế bào thần kinh, phát triển thị giác và phòng chống bệnh tim mạch. Gan cá còn rất giàu vitamin A và D. Do đó, ăn cá ít nhất ba lần/tuần rất có lợi cho sức khỏe.  Tôm cũng là thức ăn giàu đạm và canxi, từ tháng thứ 7 trở đi có thể cho bé ăn. Có thể cho con ăn tôm đồng, tôm biển.   

Cho con ăn hải sản với khẩu phần như thế nào là hợp lý?  

Ngày nào mẹ cũng có thể cho bé ăn 1 – 2 bữa từ thuỷ hải sản. Nhưng phải tập cho ăn ít một. Chọn loại tươi ngon và nấu chín kỹ để tránh ngộ độc. Tuỳ theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:   Trẻ 7 – 12 tháng: mỗi bữa có thể ăn 20 – 30g thịt cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn một bữa, 3 – 4 bữa/tuần.  Trẻ 1 – 3 tuổi: mỗi ngày ăn một bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mì, bún, súp… Mỗi bữa ăn 30 – 40g thịt của hải sản.   

  Trẻ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn nửa con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).  Khẩu phần ăn hải sản hợp lý cho một đứa trẻ được xây dựng trên cơ sở về nhu cầu hấp thụ chất dinh dưỡng ở từng thời điểm khác nhau trong quá trình phát triển cúa bé.   

Trên đây là những lưu ý khi cho bé ăn hải sản mà bậc phụ huynh nào cũng cần phải để tâm tới. Hy vọng các bạn luôn là những ông bố bà mẹ thông thái trong việc chăm sóc cho con yêu những bữa ăn dinh dưỡng nhé!  

Theo Bau.vn  

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


8 bài tập với ghế giúp giảm mỡ thừa ở bắp chân cấp tốc