qc-epoint

Cha mẹ thông minh sẽ không nói câu: 'Nín đi con, đừng khóc nữa con' mà sẽ nói 2 câu này

Quỳnh Trang 2021-06-11 09:15
- Việc dỗ dành khi trẻ quấy khóc không chỉ thể hiện sự yêu thương, quan tâm đến con mà còn thể hiện trí tuệ của cha mẹ.

Việc trẻ thường xuyên nũng nịu, quấy khóc làm nhiều bậc phụ huynh cảm thấy rất khó chịu. Nhiều bậc cha mẹ chẳng còn cách nào khác là phải chiều theo ý con. Khi trẻ khóc, nhiều bậc phụ huynh chỉ biết nói: "Nín đi con, đừng khóc nữa con." Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sau khi nghe câu này, trẻ càng khóc to hơn.

Trẻ hay quấy khóc có thực sự có EQ cao hơn không?

Thật vậy, trong cuộc sống, những đứa trẻ hay khóc thường có xu hướng dễ đồng cảm hơn với người khác. Những em bé này có thể nắm bắt những thay đổi cảm xúc của người khác nhanh hơn so với trẻ em bình thường. Các bé này sẽ dễ dàng nhận thức được niềm vui, nỗi buồn của người khác.

Một đứa trẻ có EQ cao dễ nhận biết được cảm xúc của người khác, có khả năng cảm nhận và đồng cảm mạnh mẽ. Nói một cách đơn giản, một đứa trẻ hay khóc có thể có chỉ số EQ cao hơn. Vì vậy, là cha mẹ, khi đối mặt với một em bé hay quấy khóc, bạn không nên tỏ ra quá khó chịu mà hãy biết cách nuôi dưỡng cảm xúc của bé.

Cha mẹ thông minh sẽ không nói câu: 'Nín đi con, đừng khóc nữa con', mà sẽ nói 2 câu này

Cha mẹ thông minh sẽ không nói câu: 'Nín đi con, đừng khóc nữa con', mà sẽ nói 2 câu này 

Khi thấy trẻ quấy khóc, các bậc cha mẹ thông minh đừng bao giờ quát mắng con trẻ. Hãy thuyết phục đồng thời khen ngợi bé, tạo tiền đề cho sự hoàn thiện trí tuệ cảm xúc của trẻ.

"Con ơi, mẹ hiểu con mà."

Khi người mẹ nhìn thấy đứa trẻ khóc, cô ấy có thể bày tỏ sự hiểu biết của mình khi nhìn nhận vấn đề từ quan điểm của đứa trẻ. Ví dụ, khi thú cưng qua đời, trẻ khóc rất nhiều. Người mẹ có thể nói với trẻ rằng: "Con ơi, mẹ hiểu con mà." Sau đó, mẹ hãy ôm trẻ vào lòng để bày tỏ mẹ an ủi và chia sẻ với trẻ. Bằng cách này, trẻ sẽ nín khóc một cách tự nhiên.

Cha mẹ thông minh sẽ không nói câu: 'Nín đi con, đừng khóc nữa con', mà sẽ nói 2 câu này

"Con muốn khóc thì cứ khóc đi mẹ ở bên con".

Khi trẻ quấy khóc, mẹ hãy thể hiện thái độ ôn hòa, không quát mắng trẻ. Lúc đó, trẻ sẽ rất biết ơn và càng yêu mẹ hơn. Một số người mẹ thông minh rất giỏi nắm bắt cơ hội để giáo dục trẻ, họ sẽ trực tiếp nói với bé rằng: "Con muốn khóc thì khóc đi. Mẹ sẽ ở bên con".

Bằng cách này, trẻ sẽ ngừng khóc sau khi khóc đủ. Thậm chí, bé sẽ cảm thấy được an ủi vì luôn có mẹ ở bên. Đồng thời, đứa trẻ cũng được học cách trở nên hòa đồng, thông cảm với mọi người, có trí tuệ cảm xúc cao hơn.

Trường hợp đặc biệt: Con khóc quá nhiều, mẹ sẽ thuyết phục trẻ: "Đừng khóc nữa"

Nếu trẻ khóc quá nhiều, khóc không ngừng nghỉ. Người mẹ nên ngắt lời con và giảng giải cho con rằng khóc quá nhiều không giải quyết được vấn đề lại khiến con dễ bị ốm. Khi trẻ nghe lời mẹ giảng giải, bé sẽ nín khóc và tiếp tục nghe lời mẹ nói.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint