Cha mẹ giỏi làm được 4 điều, con cái biết ơn bạn mãi về sau

Anh Chi 2023-11-25 21:52
- Những phụ huynh thông thái biết cách làm sao để con của họ có cuộc sống tốt nhất.

TS. Stosny, giáo sư tại Đại học Maryland (Mỹ), đã chia sẻ rằng khi con cái phạm lỗi, dù lớn hay nhỏ, khiến chúng ta cảm thấy "chúng ta làm cha mẹ không đủ tốt." Ông giải thích cảm giác này như một con dao có hai lưỡi: một lưỡi có thể là động lực để chúng ta tự cải thiện, rèn luyện sự bình tĩnh, đọc thêm sách và học hỏi để nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Ngược lại, lưỡi còn lại có thể khiến chúng ta cảm thấy thất bại, thất vọng ở con trẻ. Trước khi tức giận với con, cha mẹ thông minh nên thực hiện 4 bước sau đây. 

1. Chọn làm một người mẹ tốt, đừng làm một người mẹ hoàn hảo

Để nuôi dạy một đứa trẻ trở thành người hạnh phúc và thành công, hãy trở thành một người mẹ xuất sắc. Một người mẹ xuất sắc là người hiểu rằng việc chấp nhận lỗi và sẵn lòng cải thiện là quan trọng.

Bằng cách này, bạn hiểu rằng trẻ con cũng sẽ phạm sai lầm và cần sự hướng dẫn và điều chỉnh. Ngược lại, nếu tự xem mình là người mẹ hoàn hảo, bạn sẽ theo đuổi mục tiêu không mắc sai lầm. Khi mắc sai lầm, bạn có thể không chấp nhận nó là do bản thân mình, đổ lỗi cho trẻ. Ở thời điểm này, hành động không phải là việc hướng dẫn mà là việc chỉ trích và trừng phạt.

Cha mẹ giỏi làm được 4 điều, con cái biết ơn bạn mãi về sau

2. Đừng bao giờ đưa quyết định khi bạn tức giận, hãy cho não bộ dừng 5 tiếng đếm thầm (1, 2, 3, 4, 5)

Khi bạn tức giận, IQ của não bộ chỉ còn 30% so với lúc bình thường. Nó chỉ đủ vận hành để não bộ ở trạng thái ở mức tối thiểu, không đủ cho bất kì quyết định quan trọng nào. Nếu quyết định khi tức giận thường dẫn đến sai lầm hối tiếc. Do đó, hành động la mắng, đánh trẻ lúc này chính là sự chỉ dẫn lúc não bộ đang "ngu ngốc" nhất. Hãy để nó có đủ một khoảng lặng để có thể nhìn vào tổng thể và để đưa ra quyết định.

Cha mẹ giỏi làm được 4 điều, con cái biết ơn bạn mãi về sau

3. Học cách nói lời xin lỗi con khi bạn đã thể hiện sự tức giận với trẻ

Bạn có thể tự đặt câu hỏi: tại sao chúng ta lại cần phải xin lỗi trẻ khi chúng mắc sai lầm? Đó là vì, khi xin lỗi, chúng ta đang truyền đạt thông điệp đã nhận ra và thừa nhận trách nhiệm về hành vi sai lầm. Điều này không liên quan đến sự tức giận hay thiếu kiểm soát. Thực sự, đây là một cách để phụ huynh thể hiện sự độc lập với hành vi của trẻ. 

Việc xin lỗi cần được thực hiện trong khoảng 24 giờ kể từ khi hành vi sai lầm xảy ra. Bài học từ việc xin lỗi không chỉ quan trọng đối với chúng ta cũng như đối với trẻ. Việc phụ huynh xin lỗi giúp trẻ nhận ra rằng nhìn nhận và chấp nhận trách nhiệm về hành vi sai lầm là một hành động dũng cảm và đáng tự hào.

Cha mẹ giỏi làm được 4 điều, con cái biết ơn bạn mãi về sau

4. Dũng cảm ghi nhận mỗi lần thể hiện sự thiếu kiềm chế

Sau khi tức giận với con, người mẹ cần thừa nhận với trẻ rằng đã thiếu kiểm soát cảm xúc. Điều này là một dấu hiệu của sự thay đổi tích cực. Mỗi khi bạn nóng giận với con, hãy ghi chú lại tình huống bằng cách trả lời 3 câu nói sau:

- Con của tôi sẽ ở trong tình trạng như thế nào nếu tôi không biểu hiện cơn giận?

- Tình huống này sẽ như thế nào nếu tôi giữ bình tĩnh hơn?

- Tôi nên thực hiện những hành động gì nếu tình huống tương tự xảy ra trong tương lai?

Hãy ghi lại câu trả lời cho ba câu hỏi này trên một tờ giấy hoặc thảo luận với chính bản thân mình sau mỗi lần bạn mất kiểm soát với trẻ. Bạn sẽ chứng kiến sự thay đổi trong bản thân sau những lần này.

Anh Chi (Tổng hợp)

 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mẹo 'cấp cứu' điện thoại rơi vào nước