Bụng dưới của người phụ nữ 31 tuổi sưng phù khi mang thai 5 tháng, bác sĩ tìm ra thứ không ai tin được

Thu Anh 2022-01-18 09:40
- Thấy bụng ngày càng to lên trong khi bản thân không chủ động mang thai, cô Vương đi khám bệnh thì phát hiện sự thật ngỡ ngàng.

Gần đây, cô Vương, 31 tuổi, ở Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc cảm thấy bụng mình ngày một to lên. Tuy nhiên, cô không thấy mình có cảm giác của một người có thai. Cô Vương cũng thử thai tại nhà nhưng kết quả báo cô không có thai. Thấy bụng mình ngày một sưng phù, phình to ra như người mang thai 4-5 tháng, cô Vương cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của bản thân. 

Bụng dưới của người phụ nữ 31 tuổi sưng phù khi mang thai 5 tháng, bác sĩ tìm ra thứ kinh hãi

Cô đã đến bệnh viện để thăm khám. Sau quá trình chụp chiếu, bác sĩ phát hiện ra tử cung của cô Vương chứa đầy u xơ, khối u lớn nhất khoảng 8 cm. Bác sĩ yêu cầu cô Vương phải tiến hành phẫu thuật ngay lập tức. 

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách được 89 khối u xơ tử cung của cô Vương. Bác sĩ cho biết 30-50 tuổi là giai đoạn phụ nữ có nguy cơ mắc u xơ tử cung tương đối cao. Họ cần đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên sẽ sớm phát hiện ra vấn đề sức khỏe mà bản thân đang gặp phải.

Dấu hiệu của u xơ tử cung chị em phụ nữ cần biết

Xuất huyết bất thường

Một trong những triệu chứng đặc trưng của u xơ tử cung là xuất huyết tử cung bất thường, đa kinh hay thường xuyên gặp phải rong kinh, rong huyết. Điều này là do các khối u nằm gần vị trí niêm mạc tử cung thường chèn ép lên lớp nội bạc.

Hệ quả là khi lớp nội mạc càng dày, vào đầu chu kỳ, khi bong tróc ra sẽ tạo lượng máu kinh ồ ạt. Thậm chí, một số phụ nữ còn gặp phải hiện tượng ra máu âm đạo kéo dài. Lượng máu đã mất đi khiến người phụ nữ xanh xao, gầy gò, suy giảm thể lực.

Đau dữ dội ở chu kỳ kinh nguyệt

Bên cạnh tình trạng xuất huyết tử cung, người bị khối u xơ tử cung còn bị đau bụng dữ dội ở các chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là khi tử cung cần co bóp nhằm tống xuất máu kinh ra ngoài, các mạch máu đến khối u sẽ co thắt gây ra tình trạng thiếu máu nuôi tạm thời, chuyển hóa yếm khí thải ra các sản phẩm hóa học gây đau đớn.

Bụng dưới của người phụ nữ 31 tuổi sưng phù khi mang thai 5 tháng, bác sĩ tìm ra thứ kinh hãi

Đau ở phần bụng dưới

Kích thước khối u xơ lớn có thể tạo áp lực ở vùng bụng dưới, xương chậu hoặc thành bụng và có thể gây khó khăn, cản trở bạn trong các hoạt động hàng ngày như cúi xuống hoặc tập thể dục.

Vô sinh

Mặc dù u xơ tử cung thường không phải là ung thư và không ảnh hưởng quá nặng nề đến sức khỏe của bạn. Nhưng u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Người bị u xơ tử cung có thể khó mang thai. Ngoài ra, trong quá trình mang thai- sinh con họ dễ bị chuyển dạ sớm, sảy thai, thai lưu, băng huyết sau sinh.

Không phải người phụ nữ nào bị u xơ cũng sẽ vô sinh nhưng họ sẽ gặp ít nhiều khó khăn trong quá trình thụ thai hay mang thai. Nếu đang muốn mang thai, sinh con, họ cần trao đổi với bác sĩ về mong muốn của bản thân cũng như được bác sĩ tư vấn trợ giúp để quá trình mang thai, sinh con được diễn ra suôn sẻ.

Thu Anh/Theo Sohu

Mỹ Tâm e ấp bên Hà Anh Tuấn