Bé gái tử vong do vô tình uống nhầm thuốc hạ huyết áp, bác sĩ đưa ra 3 điểm mấu chốt để cứu sống trẻ

Quỳnh Trang 2021-11-25 14:30
- Do tò mò, chưa nhận thức đầy đủ về thế giới xung quanh, bé gái này đã uống nhầm thuốc hạ huyết áp và tử vong khi đến bệnh viện.

Tin tức bé gái vô tình uống thuốc hạ huyết áp và tử vong đã xuất hiện trong danh sách tìm kiếm nóng trên Weibo. Một bé gái uống nhầm thuốc hạ huyết áp của bà ngoại. 2 tiếng sau, người nhà mới đưa em đi khám và cô bé đã không qua khỏi.

Vậy việc vô tình uống nhầm thuốc huyết áp nguy hiểm như thế nào? Bố mẹ cần làm gì để cứu sống con trong trường hợp này? Phóng viên tờ Tin tức Bắc Kinh đã phỏng vấn Song Yuguo, tiến sĩ giám sát tại Khoa Bệnh nghề nghiệp và Độc học, Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh.

Bé gái tử vong do vô tình uống nhầm thuốc hạ huyết áp, bác sĩ đưa ra 3 điểm mấu chốt để cứu sống trẻ

Tác hại của việc uống nhầm thuốc hạ huyết áp

Bác sĩ Song Yuguo giải thích rằng có nhiều loại thuốc hạ huyết áp với cơ chế hoạt động khác nhau, một số tác dụng lên tim và một số tác dụng lên mạch máu ngoại vi. Tuy cơ chế tác dụng khác nhau nhưng chúng đều có chung một tác dụng là hạ huyết áp. 

Một khi huyết áp giảm quá mức, tụt huyết áp sẽ khiến lượng máu cung cấp cho tim của người bệnh không đủ, gây sốc tụt huyết áp, thậm chí là ngừng tim. Ngoài ra, nhiều loại thuốc hạ huyết áp có tác dụng phụ gây rối loạn nhịp tim, nếu uống nhầm sẽ rất nguy hiểm nếu không đi khám kịp thời.

Song Yuguo nhắc nhở rằng việc uống nhầm thuốc huyết áp thường sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn. Nhiều loại thuốc sẽ có tác dụng phụ rõ ràng một khi liều lượng quá lớn. Một số bệnh nhân tự mình tăng lượng thuốc lên để đạt được hiệu quả nhanh và rõ rệt hơn. Khi dùng, thuốc tác động thẳng đến hệ tim mạch.

Bé gái tử vong do vô tình uống nhầm thuốc hạ huyết áp, bác sĩ đưa ra 3 điểm mấu chốt để cứu sống trẻ

Bố mẹ nên làm gì sau khi trẻ uống nhầm thuốc?

Song Yuguo cho biết, việc vô tình uống phải thuốc hạ huyết áp khiến trẻ bị ngộ độc liên tục tại phòng khám. Trong đó phổ biến nhất là trẻ nghĩ rằng viên thuốc bọc đường là viên thạch.

Song Yuguo nhắc nhở rằng chúng ta phải giải quyết tình huống này khẩn cấp:

- Bước đầu tiên là kích thích cổ họng của bệnh nhân trước khi tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Dùng ngón tay, đũa hoặc cán thìa nhỏ để kích thích cổ họng nhằm gây nôn.

- Bước thứ hai, sau khi nôn thì uống nước để “rửa dạ dày”, sau đó lại kích thích và gây nôn nhiều lần.

- Bước thứ ba là tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc giải độc khác nhau dựa trên loại thuốc uống nhầm.

Làm thế nào để ngăn trẻ uống nhầm thuốc?

Để tránh trường hợp trẻ em uống nhầm thuốc, Song Yuguo nhắc nhở người lớn nên để thuốc xa tầm tay trẻ em, không nên để chung với thức ăn, người lớn không nên lấy thuốc trước mặt trẻ em. Ngoài ra, cần giáo dục trẻ biết thuốc khác với đồ ngọt, không được tự ý uống.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

Trẻ sinh giờ này, phúc lộc vô biên, bé trai thông minh, tài giỏi, bé ngoan ngoãn, hiếu thảo