Bé gái 1 tuổi bị mảnh lưỡi dao 4 cm qua hộp sọ vì tai nạn khiến cả nhà đều kinh hãi

Quỳnh Trang 2021-12-05 14:30
- Do bất cẩn, mảnh lưỡi dao đã đâm thẳng vào hộp sọ, bám vào nhãn cầu của trẻ.

Mới đây, Xinxin, một bé gái 1 tuổi ở Quảng Tây, Trung Quốc đã gặp một tai nạn kinh hoàng. Do vừa đi vừa đùa nghịch, mảnh của lưỡi dao trên tay bé đã đâm xuyên qua hốc mắt và cắm thẳng vào hộp sọ, bám vào nhãn cầu của trẻ.

Trong lần khám đầu tiên, bệnh viện địa phương không tìm thấy lưỡi dao nào trong hộp sọ của cô gái nên đã trực tiếp khâu vết thương. Về đến nhà, bố mẹ cháu thấy mắt cháu ngày càng sưng to. Họ đưa con đến bệnh viện chụp CT thì phát hiện có một lưỡi dao trong hộp sọ. May mắn thay, cuối cùng, bác sĩ đã phẫu thuật gắp ra mảnh lưỡi dao dài 4cm trong hộp sọ của bé, cứu sống bé gái. 

Bé gái 1 tuổi bị mảnh lưỡi dao 4 cm qua hộp sọ vì tai nạn khiến cả nhà đều kinh hãi

Tai nạn kinh hoàng như vậy tưởng chừng chỉ có trên báo, trên phim nhưng kỳ thực có thể xảy ra trong cuộc sống của bất cứ ai trong chúng ta. Ngày nay, phụ huynh cần nâng cao nhận thức của bản thân trong việc bảo vệ an toàn cho con trẻ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 900.000 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi tử vong do tai nạn thương tích.

Đối với cha mẹ thì đứa trẻ nào cũng là thiên thần. Nhưng trẻ mầm non bẩm sinh hiếu động, hay tò mò, dễ bắt chước, thể chất phát triển chưa hoàn hảo, cử động chưa phối hợp, phản ứng thiếu nhạy bén, chưa đủ kinh nghiệm sống và nhiều lý do khác nên bé thường vô tình xảy ra tai nạn và bị thương.

Bé gái 1 tuổi bị mảnh lưỡi dao 4 cm qua hộp sọ vì tai nạn khiến cả nhà đều kinh hãi

Trong các kỳ nghỉ và kỳ nghỉ hè, chúng ta được nghe nhiều về kiến ​​thức giáo dục an toàn cho trẻ em nhưng các tai nạn như điện giật, bỏng, đuối nước và ngã từ độ cao của trẻ em vẫn thường xuyên xảy ra.

Theo báo cáo, hơn một nửa số ca tai nạn thương tích trên thế giới xảy ra trong gia đình mỗi năm và 95% số ca tai nạn này là do sơ suất của người lớn. Nếu phụ huynh chúng ta cảnh giác hơn thì có lẽ sẽ tránh được nhiều tai nạn thương tích. 

Theo các phát hiện lâm sàng, thương tích do tai nạn của trẻ em chủ yếu bao gồm: tai nạn giao thông, đuối nước, cháy và bỏng, ngộ độc, ngạt thở, v.v. Các thương tích khác bao gồm: chấn thương do ngã, vết cắt, vết thương do vật sắc nhọn đâm, đập, dị vật tắc nghẽn đường hô hấp, bị động vật cắn, điện giật, v.v., trong đó té ngã, vô tình uống thuốc, chết đuối và bỏng là những trường hợp tai nạn thương tích ở trẻ em thường xảy ra nhất.

Nhiều người cho rằng nhà là nơi an toàn nên thường không quan tâm đến con cái. Bạn đã quá quen với mọi thứ trong ngôi nhà này nhưng trẻ lại không như vậy. Có rất nhiều sự vật, yếu tố trong nhà tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn ở trẻ nhỏ.

Trước đó, một bé gái 9 tuổi ở Phúc Châu đã vô tình nuốt phải 22 hạt từ tính do nghịch ngợm, do rối loạn nhu động đường tiêu hóa. Các hạt này nằm rải rác trong ruột già và ruột non của trẻ khiến các bộ phận này có nguy cơ bị hoại tử. Bác sĩ đã mất 5 tiếng để lấy ra tất cả các loại hạt trong ruột của bé.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint