Bà mẹ Hà Nội khẩn thiết nhờ tư vấn khóa học cho con, dân mạng mắng ngược vì điều này

Khánh Chi 2024-02-24 13:53
- Nhiều người cho rằng, bà mẹ này quá "ỷ lại" vào "người ngoài", chối bỏ trách nhiệm của bản thân.

Làm thế nào để khuyến khích con có ý thức tự học là một vấn đề mà không ít phụ huynh đang gặp phải, vì không ai muốn phải ngồi kèm con học bài mỗi tối. Cách la mắng, đe dọa hoặc thậm chí "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" thường không mang lại kết quả tốt, thậm chí còn khiến con trở nên sợ sệt và khó tiếp thu hơn.

Mới đây, một bà mẹ ở Hà Nội đã chia sẻ trên diễn đàn về nỗi lo của mình khi con gái lớp 2 không có ý thức tự học. Cô viết: "Các mẹ ơi! Có ai biết khóa học nào giúp con tự giác học không? Con em lớp 2 mà không tự giác tí nào cả. Tôi đau đầu vì vấn đề học của con quá".

Bà mẹ Hà Nội khẩn thiết nhờ tư vấn khóa học cho con, dân mạng mắng ngược vì điều này

Dưới phần bình luận, nhiều phụ huynh khác cũng chia sẻ cảm xúc tương tự. Họ kể lại những trải nghiệm với việc kèm con học, mỗi lần như là "kẻ thù", phải la mắng và đổ lỗi cho nhau. Tuy nhiên, nếu không kèm cặp thì con không bao giờ học, như thể việc học và đạt điểm cao là trách nhiệm của cha mẹ.

"Mỗi khi tôi rời khỏi phòng để nghe điện thoại, con cũng tạm nghỉ và chỉ khi tôi trở lại thì con mới tiếp tục học. Khổ lắm, không biết phải làm sao. Ngày xưa tôi tự học mà không cần bố mẹ giục giã hoặc kiểm tra. Bây giờ con cái học sao mà khó thế, không tập trung chút nào cả. Mỗi khi con học xong là tối hết, không làm được gì khác nữa", một phụ huynh than thở.

Bà mẹ Hà Nội khẩn thiết nhờ tư vấn khóa học cho con, dân mạng mắng ngược vì điều này

Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng, bà mẹ này quá phụ thuộc vào "người khác" mà không xem xét trách nhiệm của mình. Trên thực tế, không có khóa học nào có thể giúp con tự giác chỉ trong vài buổi hoặc vài tháng. Để rèn cho con ý thức tự học, cha mẹ phải đóng vai trò là người hướng dẫn.

Thực tế, hầu hết những trẻ em không có ý thức tự giác thường bắt nguồn từ việc cha mẹ luôn "làm hộ" cho con: soạn sách vở, nhắc nhở con đi học, và ngồi cùng con học. Dần dần, con trở nên phụ thuộc vào việc có cha mẹ bên cạnh mới có thể tập trung. Thói quen này khiến cho trẻ gặp khó khăn khi lên cấp 2 và cấp 3.

Bà mẹ Hà Nội khẩn thiết nhờ tư vấn khóa học cho con, dân mạng mắng ngược vì điều này

"Trộm vía con mình lớp 3 rồi nhưng học hành tự giác mẹ không phải ngồi kèm hay hò hét. Em nghĩ tính tự giác ba mẹ nên rèn cho con ngay từ khi còn nhỏ. Mới vào lớp 1 nhưng bạn ấy đi về đến nhà là ngồi vào bàn học luôn. Có hôm nhiều bài con cũng 23h30 mới đi ngủ. Mình không áp đặt con phải làm đúng hết nhưng phải hoàn thành bài cô giao.

Có mẹ bên cạnh nhà thì thấy muộn con chưa làm kịp là gấp sách cho con đi ngủ. Mình không vậy. Trộm vía giờ con lớp 3 vẫn duy trì thói quen tự học, tự đặt báo thức dậy đi học, tự chuẩn bị đồ ăn sáng: Nấu mỳ, rang cơm, ốp trứng... Con toàn bảo: Mẹ cứ ngủ đi khi nào con ăn xong con gọi mẹ dậy đưa đi học thôi", một phụ huynh chia sẻ kinh nghiệm", một phụ huynh chia sẻ.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lời khai của tài xế container trong vụ tai nạn thảm khốc khiến 8 người tử vong ở Quảng