4 thói quen xấu con trẻ dễ bắt chước cha mẹ, phụ huynh còn tiếp diễn, hậu quả khôn lường

Anh Chi 2023-10-14 11:32
- Những thói quen xấu của cha mẹ có thể ảnh hưởng lâu dài đến con trẻ.

Dường như không bao giờ buông được chiếc điện thoại

Có một tình trạng đáng lo ngại đang diễn ra, khi mà cha mẹ đang có chiều hướng bỏ quên con cái ở mọi lứa tuổi để tập trung vào điện thoại và máy tính bảng. Kết quả của việc này là con trẻ có thể cảm thấy họ không được quan tâm, chia sẻ.

Thay vì thấu hiểu nhu cầu cảm xúc của con khi chúng tức giận, buồn bã, thất vọng hoặc phấn khích, cha mẹ chỉ dán mắt vào chiếc điện thoại. Hậu quả của xu hướng này có thể gây ra các vấn đề tâm lý, như Juggi Ramakrishnan, một Giám đốc về thương mại và phân tích số hóa đã chỉ ra.

4 thói quen xấu con trẻ dễ bắt chước cha mẹ, phụ huynh còn tiếp diễn, hậu quả khôn lường

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania, Mỹ cũng cho rằng cha mẹ thích dùng điện thoại di động có thể thúc đẩy con cái bắt chước họ. Rất nhiều bậc cha mẹ phàn nàn rằng con cái họ nghiện các thiết bị điện tử nhưng thực tế vấn đề thường xuất phát từ chính họ. Vì vậy, khi con cái mắc kẹt trong thế giới của game và màn hình. Điều quan trọng nhất là phải tự xem xét và thay đổi thái độ của mình.

Bừa bộn và lộn xôn

Kết quả nghiên cứu từ Viện Đại học California, Los Angeles, Mỹ sau hơn 4 năm theo dõi 32 gia đình trung lưu tại Mỹ đã chỉ ra rằng môi trường gia đình bừa bộn, đồ đạc chất chồng có thể tạo ra sự căng thẳng cho tất cả các thành viên. Khi con trẻ phải sống trong môi trường bừa bộn, bé sẽ không muốn đi ra ngoài khám phá thế giới xung quanh. Điều này có thể khiến con uể oải, bừa bãi và buồn chán. 

4 thói quen xấu con trẻ dễ bắt chước cha mẹ, phụ huynh còn tiếp diễn, hậu quả khôn lường

Cha mẹ có thói quen sống bừa bộn, lộn xộn khó có thể nuôi dạy con cái sạch sẽ, ngăn nắp và có gu thẩm mỹ. Lối sống và phong cách thời trang của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến gu thẩm mỹ và thái độ sống của con cái.

Hành vi bạo lực

Từng có tình huống trong một chương trình tạp kỹ: Một cậu bé 8 tuổi không hài lòng với việc bị mẹ bắt làm bài tập về nhà, đã đá và cắn mẹ, đập phá những thứ xung quanh. Giáo viên tâm lý sau đó đã tìm ra sự thật đằng sau tính cách cáu kỉnh của cậu.

Hóa ra là khi cậu bé được bốn hoặc năm tuổi, mẹ em bắt đầu thường xuyên đánh đập và la mắng con từ những điều nhỏ nhặt nhất. Hành vi hiện tại của cậu hoàn toàn sao chép hành vi của mẹ mình.

4 thói quen xấu con trẻ dễ bắt chước cha mẹ, phụ huynh còn tiếp diễn, hậu quả khôn lường

Theo một chuyên gia tội phạm học quốc tế: "Những đứa trẻ bị tổn thương về thể chất có nhiều khả năng trở thành người tấn công bạo lực khi trưởng thành." Bạo lực có thể được thừa hưởng. Hành vi bạo lực của cha mẹ không chỉ gây hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của con cái, còn có thể ảnh hưởng đến tính cách và di truyền của họ.

Tính cách và thái độ của con cái thường bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những lời nói và hành động của cha mẹ. Phụ huynh có cảm xúc tiêu cực thường nuôi dạy con cái có cảm xúc tương tự. Do đó, trước khi bước vào gia đình, hãy cố gắng "làm sạch" những áp lực và thay đổi bản thân để không mang cảm xúc tiêu cực vào nhà.

Liên tục phàn nàn

Việc cha mẹ thường xuyên phàn nàn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con cái. Thói quen phàn nàn như một loại "thuốc độc", ăn mòn cơ thể, tâm trí của trẻ, khiến họ tràn ngập những cảm xúc tiêu cực. Nếu muốn nuôi dạy con cái trở nên vui vẻ và tích cực, cha mẹ nên cố gắng tạo ra một không gian tích cực, vui vẻ cho con cái.

Anh Chi/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mai Phương Thúy mặc áo dài đi bê tráp, lộ một chi tiết tinh tế khiến dân tình hết lời khen ngợi