4 hành vi tưởng là nghịch ngợm của trẻ nhưng thực tế lại thể hiện sự thông minh

Moon 2023-12-18 09:15
- Cha mẹ thường khó chịu khi thấy con có hành động như thế này nhưng thực tế đó lại là biểu hiện của sự thông minh của bé.

Nhiều cha mẹ mong sinh được một đứa con ngoan ngoãn, nghe lời. Nhưng thực tế, đôi khi những đứa trẻ tưởng chừng như nghịch ngợm mới là những đứa trẻ thông minh, trí tuệ. Nếu thấy con bạn có những hành động dưới đây, cha mẹ đừng ngăn cản nhé.

Tìm cách "phá" đồ đạc

4 hành vi tưởng là nghịch ngợm của trẻ nhưng thực tế lại thể hiện sự thông minh

Mẹ thường xuyên thấy con tháo tung xe đồ chơi hay có cơ hội là tháo vỏ điều khiển ti vi khiến mẹ phát cáu. Nhưng đây thực tế không phải là phá hủy đồ vật, mà là việc trẻ thể hiện sự tò mò với xung quanh. Con muốn biết nguyên lý, cách thức hoạt động của những đồ vật này nên mới tháo tung ra để tìm hiểu.

Những đứa trẻ như vậy nhìn chung khi lớn lên sẽ có thành tích mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như Edison khi còn nhỏ là “kẻ phá nhà”, chính vì đặc điểm này mà ông đã trở thành một nhà khoa học và có nhiều phát minh vĩ đại cho loài người.

Việc của cha mẹ là nên khuyến khích và tạo điều kiện để thỏa mãn trí tò mò của trẻ bằng cách mua cho con đồ dùng chuyên dụng, hộp kỹ thuật dành cho trẻ nhỏ hoặc thiết bị dạy học thí nghiệm đặc biệt cho con bạn.

Dùng đồ vật không đúng cách

4 hành vi tưởng là nghịch ngợm của trẻ nhưng thực tế lại thể hiện sự thông minh

Một người mẹ than phiền chị cảm thấy rất lo lắng vì con trai hay sử dụng đồ vật không đúng cách, không theo hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, đây thực tế lại là một cách biểu hiện trí tuệ cao của bé. Vì hành vi này giúp trẻ khám phá những “chức năng” tiềm ẩn của đồ vật, nói một cách thẳng thắn đây là một hành vi “thử nghiệm”, rất có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Khi trẻ sử dụng đồ vật “không làm theo hướng dẫn”, nếu không gây nguy hiểm và giá trị đồ vật không cao thì cha mẹ không nên sử dụng để ngăn cản trẻ. 

Nói không ngừng

Trẻ nói giỏi rất được ưa chuộng nhưng trẻ hay đặt câu hỏi có thể khiến cha mẹ phải đau đầu. Bởi vì nhiều khi, ngay cả cha mẹ cũng không thể trả lời được những câu hỏi của con.

Đôi khi, một số cha mẹ lo lắng khi bị đặt câu hỏi sẽ khiển trách con, ngăn cản con đặt câu hỏi,… Đây thực chất là những hành vi cản trở sự phát triển của con. Trẻ thích nói chuyện và đặt câu hỏi, điều này thực sự phản ánh một thông điệp rất quan trọng, đó là “sự phát triển trí tuệ vượt trội”.

Thích nói có nghĩa là khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển rất tốt, khả năng diễn đạt mạnh mẽ và dự trữ được những kiến ​​thức cơ bản. Nói nhiều hơn có nghĩa là trẻ logic hơn, điều này phản ánh khả năng xử lý thông tin tuyệt vời của trẻ. Việc đặt nhiều câu hỏi và hỏi chi tiết cho thấy trẻ có khát khao kiến ​​thức mạnh mẽ, có quan điểm tư duy toàn diện, có khát khao và khả năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ.

Việc trẻ thích đặt câu hỏi không phải là điều xấu, cha mẹ không nên “tức giận” vì không trả lời được câu hỏi. Thay vào đó, bạn nên chăm chỉ trau dồi kiến ​​thức, nếu thực sự không trả lời được một số câu hỏi, bạn có thể hỏi thăm hoặc nhờ giúp đỡ.

Luôn có chính kiến riêng của mình

4 hành vi tưởng là nghịch ngợm của trẻ nhưng thực tế lại thể hiện sự thông minh

Không phải lúc nào con cái cũng nghe lời cha mẹ, trẻ có thể bày tỏ ý kiến riêng của mình. Thế nhưng không phải cha mẹ nào cũng chấp nhận điều này.

Nhưng con cái có suy nghĩ riêng của mình, và điều này có nghĩa là con cái có suy nghĩ riêng của mình là yếu tố góp phần hình thành khả năng tự chăm sóc bản thân, sự tự tin, lòng dũng cảm và những phẩm chất khác của trẻ.

Vì vậy, dù cha mẹ có đôi chút “lo lắng” khi con không vâng lời, nhưng cha mẹ vẫn mong con mình sẽ “nghịch ngợm” và có thêm ý tưởng của riêng mình.

Moon/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ý nghĩa của ác mộng có thể bạn chưa biết