4 cách đánh giá chủ quan của bố mẹ có thể thay đổi cả cuộc đời đứa trẻ

Anh Chi 2023-02-05 11:01
- Việc dạy con sai lầm mang lại những hậu quả mà bậc phụ huynh không thể tưởng tượng nổi.

Tôi tin rằng tất cả các bậc cha mẹ đều quan tâm nhiều hơn đến việc giáo dục con cái. Mọi lời nói và việc làm của con cái đều cần được cha mẹ quan tâm cẩn thận. Cha mẹ nào mà không mong con thành nhân tài. Nhưng nhiều khi quan niệm của cha mẹ lại làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con trẻ. Đó là những quan niệm nào?

1. Chỉ tập trung vào điểm số

Thành tích học tập luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ nhưng nhiều bậc cha mẹ dường như không quan tâm đến khả năng của con mà chỉ chạy theo điểm số bề nổi. Điều này có nghĩa rằng họ muốn biến con thành "cỗ máy" học tập.

Điều này rõ ràng là sai, nhiều đứa trẻ không dám về nhà gặp bố mẹ nếu thi không đậu. Có thể thấy các bà mẹ hiện nay đang sai lầm trong việc giáo dục con cái. Nếu con làm bài thi không tốt, bản thân con cũng có mặc cảm nhất định, lúc này nếu mẹ không động viên, con dễ nghĩ rằng khả năng của mình chỉ đến thế.

4 quan niệm sai lầm của bố mẹ có thể thay đổi cả cuộc đời đứa trẻ

2. Không cho trẻ cơ hội giải thích

Một số bậc cha mẹ sau khi con mắc lỗi đã lên tiếng khiển trách, thậm chí đánh đòn con cái. Điều này rõ ràng là sai. Trước hết, trẻ còn quá nhỏ nên khả năng, nhận thức còn chưa hoàn thiện.

Bản thân đứa trẻ còn chưa biết đâu là đúng đâu là sai. Ngay từ khi mới sinh ra, đầu óc trẻ đã trống rỗng, cha mẹ không nên cáu giận, trách móc trẻ quá nhiều. Những bậc cha mẹ như vậy không cho con cơ hội giải thích mà vẫn mong con thành tài, chỉ có thể nói là có chút bất công với đứa trẻ này. Bởi vì quan niệm giáo dục của bạn như vậy là sai lầm.

4 quan niệm sai lầm của bố mẹ có thể thay đổi cả cuộc đời đứa trẻ

3. Luôn giúp con bạn đưa ra quyết định

Đôi khi, hãy để trẻ làm những gì con muốn làm. Chuyện này cho dù là sai, cha mẹ cũng cần để con mắc lỗi để con tự hiểu ra, có kinh nghiệm sống.

Nếu một đứa trẻ muốn tháo một bộ đồ chơi, bạn đừng ngăn con, hãy để con tự trải nghiệm và hiểu ra rằng không phải đồ chơi cứ tháo ra là có thể lắp vào được. Nếu trẻ vẫn muốn lắp lại đồ chơi, bạn hãy để trẻ tự nghiên cứu, biết đâu sẽ thu được thành quả bất ngờ.

4 quan niệm sai lầm của bố mẹ có thể thay đổi cả cuộc đời đứa trẻ

4. Cãi nhau với người nhà trước mặt con

Nếu bạn thường xuyên cãi vã với mẹ trước mặt con cái thì rất có thể khi lớn lên, con bạn sẽ cãi lại bạn. Bởi vì con cái vô tình sẽ học từ bạn trong cả cách bạn cư xử dù tốt hay xấu. Về vấn đề này, cha mẹ phải kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình và con bạn sẽ học mọi thứ bạn làm. Muốn con hiếu thuận, ngoan ngoãn, bản thân bạn cần phải là người con hiếu thuận với bố mẹ.

Anh Chi/Theo Sohu

 

Review sữa rửa mặt Huxley hot nhất xứ sở kim chi