3 loại thực phẩm tưởng ngon hóa ra kìm hãm chiều cao của trẻ

Bảo Anh 2022-06-16 10:05
- Có một số loại thực phẩm tuy ngon, hấp dẫn nhưng không chứa nhiều chất bổ, thậm chí còn "bào mòn" chiều cao của trẻ, khiến bé không thể cao lớn như bố mẹ vẫn mong đợi.

Phát triển chiều cao cho con trẻ là chủ đề nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh. Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình cao lớn. Vì vậy, họ không ngại chi tiền, bỏ thời gian để giúp con mình tăng chiều cao, khỏe mạnh. Mức sống ngày càng cao hơn, thực phẩm ngày nay cũng ngày càng trở nên đa dạng. Có rất nhiều thực phẩm có hương vị thơm ngon, thu hút sự chú ý của nhiều người. Tuy vậy, không phải thực phẩm nào cũng có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

3 loại thực phẩm tưởng ngon bổ hóa ra bào mòn chiều cao của trẻ

3 loại thực phẩm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ

1. Đồ chiên

Các loại thực phẩm như gà rán, bột chiên xù sau khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng chất béo tăng lên gấp bội, axit béo chuyển hóa có ảnh hưởng xấu đến cơ thể trẻ. Ăn những thực phẩm này trong thời gian dài sẽ không chỉ khiến trẻ biếng ăn, ăn không ngon miệng mà còn dẫn đến béo phì, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

3 loại thực phẩm tưởng ngon bổ hóa ra bào mòn chiều cao của trẻ

2. Đồ chua

Lá lách và dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, nếu bé ăn quá nhiều đồ chua như dưa muối, thịt xông khói thì cơ thể trẻ sẽ hấp thụ quá nhiều ion natri. Đồng thời ion natri cũng sẽ "bào mòn" canxi trong cơ thể. Ăn quá nhiều đồ muối chia sẻ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của xương. Nếu cơ thể trẻ không kịp thải ion natri ra ngoài, chức năng tim và thận của bé cũng bị ảnh hưởng.

3 loại thực phẩm tưởng ngon bổ hóa ra bào mòn chiều cao của trẻ

3. Đồ ăn quá ngọt

Hầu hết đứa trẻ nào cũng rất thích ăn đồ ngọt như kẹo, bánh, kem… nhưng lượng đường trong các loại thực phẩm này quá cao. Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ sinh ra axit lactic. Tương axit này sẽ dẫn đến mất canxi.

Để thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của trẻ, cha mẹ nên làm 3 điều

Đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn cân đối, đủ dinh dưỡng là điều kiện cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng cân đối, hạn chế ăn vặt, tránh ăn nhiều dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường, dầu mỡ, thức ăn khó tiêu, để không làm nặng thêm gánh nặng tiêu hóa. Bạn nên cho trẻ ăn 7 - 8 bữa/ngày, bạn có thể sắp xếp ăn ít lại nhiều bữa để trẻ tiêu hóa hết và hấp thụ.

3 loại thực phẩm tưởng ngon bổ hóa ra bào mòn chiều cao của trẻ

Bổ sung dinh dưỡng

Muốn con cao lớn, ngoài chế độ dinh dưỡng cân đối, mẹ cũng nên chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, vì vậy, cha mẹ có thể chuẩn bị cho con một số thực phẩm giàu canxi để giúp phát triển xương, kích thích tăng trưởng chiều cao. Ngoài ra, bạn đừng quên bổ sung thêm kẽm có tác dụng cải thiện tình trạng biếng ăn, khó tiêu của trẻ, tăng cường miễn dịch cho trẻ. 

Tắm nắng thích hợp

Việc hấp thụ canxi từ thức ăn ngoại sinh cũng cần có sự hỗ trợ của vitamin D để xương được hấp thu được canxi và phát triển tốt hơn. Một số thực phẩm giàu vitamin D hàng ngày như sữa, cá biển….Ngoài ra, bạn hãy động viên bé hoạt động ngoài trời nhiều hơn để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D hiệu quả.

Bảo Anh/Theo Sohu

Chi Pu, Thanh Hằng, Ngọc Trinh diện áo khoác da 'chất chơi' ngày trời lạnh