3 câu nói 'kinh điển' của cha mẹ không tốt cho con nhưng nhiều người lặp đi lặp lại mỗi ngày

Khánh An 2022-09-22 07:15
- Hãy nhớ lại khi còn là một đứa trẻ, những câu nói nào bạn không muốn nghe từ cha mẹ? Vậy thì khi đã làm cha, làm mẹ, bạn đừng nói 3 câu này với con nhé!

Hãy nhớ lại khi bạn còn là một đứa trẻ, điều cuối bạn không muốn nghe từ cha mẹ là gì? Nhiều người sẽ nói rằng đó là câu nói huyền thoại: "Con nhà người ta".  Tuổi thơ tươi đẹp và hạnh phúc là điều ai cũng mong đợi, nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có được tuổi thơ tươi đẹp và hạnh phúc. Một số trẻ em có những ký ức tồi tệ cả đời chẳng thể chữa lành.  

Cha mẹ luôn nghĩ rằng mình muốn tốt cho con cái. Vì vậy, họ ép các con phải làm việc theo ý mình. Tuy vậy, đôi khi việc cha mẹ ép buộc con cái lại khiến các con bị tổn thương. Dưới đây là 3 câu bố mẹ không nên nói với con cái.

Câu đầu tiên: "Nhìn con nhà người ta xem các bạn xuất sắc và chăm chỉ thế nào?"

“Con nhà người ta!”, đúng là câu nói huyền thoại chẳng ai muốn nghe. Theo thời gian, "con nhà người ta" đã trở thành nhân vật khiến mọi trẻ em đều khiếp sợ, thậm chí chán ghét. Các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng việc so sánh với con người khác sẽ thúc đẩy con mình học hành chăm chỉ hơn. Tuy vậy, việc liên tục so sánh con với người khác có thể khiến trẻ cảm thấy bất mãn, bất lực. 

Nếu bạn thực sự muốn con mình trở nên tốt hơn thì tốt nhất bạn nên bớt nói về ưu điểm của con người khác, quan tâm nhiều hơn đến ưu điểm của con mình và nhìn nhận sự nỗ lực, tiến bộ của chính con mình.

3 câu nói 'kinh điển' của cha mẹ làm tổn thương con cái, nhiều người lặp đi lặp lại mỗi ngày

Khi phê bình một đứa trẻ, trước tiên chúng ta nên chỉ ra những ưu điểm và nỗ lực cải thiện của đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ có một khả năng, tiềm năng khác nhau vì vậy việc so sánh con mình với "con nhà người ta" là một sự khập khiễng.

Câu thứ 2: "Học chăm chỉ là quan trọng nhất. Những cái khác không quan trọng."

Bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con cái của mình học hành thành tài. Cha mẹ khẳng định việc học là quan trọng nhất vì họ không muốn con cái quan tâm đến những lĩnh vực khác. Bạn cần phải biết rằng không phải đứa trẻ nào học giỏi khi lớn lên cũng thành công.

Và những người thành công đôi khi lại không học giỏi khi còn nhỏ. Điều quan trọng nhất là bố mẹ cần phát hiện được điểm mạnh của con và động viên con phát huy điểm mạnh đó. Học hành chỉ là một tiền đề để trẻ phát triển khả năng sau này chứ không phải là tất cả.  

3 câu nói 'kinh điển' của cha mẹ làm tổn thương con cái, nhiều người lặp đi lặp lại mỗi ngày

Câu thứ 3: "Con mà cứ học hành như thế này thì mai sau không làm được trò trống gì."

Khi một đứa trẻ đi học, nhiều phụ huynh chỉ nhìn vào điểm số của trẻ để biết được khả năng của trẻ. Khi điểm số của con giảm xuống, nhiều bậc phụ huynh cảm thấy tức giận và bắt đầu chế giễu các con của họ.

3 câu nói 'kinh điển' của cha mẹ làm tổn thương con cái, nhiều người lặp đi lặp lại mỗi ngày

Họ sẽ nói những câu kiểu như con không chịu học hành thì không có tương lai. Mặc dù, đôi khi đây chỉ là câu nói bâng quơ nhưng lại gây nên gánh nặng và tổn thương tâm lý cho trẻ nhỏ. Nhiều bậc phụ huynh chỉ dựa vào điểm số mà không biết được rằng con cái của họ đã cố gắng như thế nào.

Khánh An/Theo Sohu

Muốn trở thành một cô nàng trendy trong Hè này, đây là các kiểu trang phục mà bạn nên 'thuộc lòng’