Xót lòng cháu bé sơ sinh mới lọt lòng mẹ đã bị đa dị tật

2016-12-16 18:01
- Vừa lọt lòng, bé Nam Anh đã phải rời vòng tay mẹ vào khoa sơ sinh điều trị vì bị đa dị tật hội chứng Pierre Robin. Từ lúc sinh ra đến giờ, bé đã được hơn 1 tháng tuổi nhưng chưa từng một lần được bú sữa mẹ.

Hôm qua, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ rần rần về hoàn cảnh đặc biệt thương tâm của bé Lương Ngọc Nam Anh. Ngay từ khi mới sinh ra, bé Nam Anh đã phải nhập viện từ đó đến nay vì mắc phải đa dị tật hội chứng Pierre Robin quái ác. Hiện, Nam Anh đã được 1 tháng 8 ngày tuổi nhưng con bé bỏng vẫn chưa một lần được về nhà. Ngược lại, các bác sĩ dự liệu, con sẽ phải điều trị liên tục, dài ngày tại bệnh viện.

Khi nhắc về con trai nhỏ, chị Duyên - mẹ của bé Nam Anh đã khóc hết nước mắt khi hàng ngày phải chứng kiến con chịu đau đớn, khổ sở trên giường bệnh.

Bà mẹ trẻ sinh năm 1996 này kết hôn cùng anh Lương Ngọc Điền sinh năm 1983. Hai vợ chồng chị Duyên quê ở thị trấn Cổ Lễ, Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Chồng chị hàng ngày làm nghề mộc, còn chị ở nhà.

Kinh tế gia đình chỉ tạm ổn. Thế nhưng khi chị mang mang thai đứa con thứ 2, cả gia đình chị vẫn mong ngóng, chờ đợi một thành viên mới. 

Cứ nghĩ rằng mái ẩm nhỏ sẽ dần ổn định, hạnh phúc thì cái hung tin lại bất ngờ ập đến. Ngày sinh con ra, niềm vui chào đón sinh linh bé nhỏ còn chưa được trọn vẹn thì chị Duyên đã nhận tin con bị đa dị tật hội chứng Pierre Robin.

Bé nhà chị mau chóng phải lập tức đưa vào khoa sơ sinh chăm sóc đặc biệt: "Sinh con xong, tôi mới chỉ nhìn mặt con trong chốc lát thì các bác sĩ đã đưa con đi. Ngày sinh con ra cũng chính là ngày bắt đầu hành trình chữa trị cho con tại bệnh viện. Giây phút nhìn con nằm trên giường mà lòng tôi như bị xát muối. Con còn nhỏ quá, đã biết được gì đâu!" - Chị Duyên rưng rưng nước mắt khi nhớ lại.

Xót lòng cháu bé hơn 1 tháng tuổi bị đa dị tật

Bé Nam Anh còn quá nhỏ nhưng đã phải chịu đủ nỗi bệnh tật.

Khi bé Nam Anh vừa ra đời, các bác sĩ phát hiện bé bị tinh hoàn ẩn nên đưa bé sang khoa sơ sinh để theo dõi. Ngày hôm sau, bác sĩ báo với gia đình cháu bị hở hàm ếch, lưỡi tụt vào trong và thiểu sản xương hàm dưới.

Chưa hết, khi bé Nam Anh nằm bệnh viện tỉnh được khoảng 10 ngày thì xảy tình trạng suy hô hấp cấp, phải thở bằng bình oxi. Rồi bé tiếp tục được chuyển lên viện Nhi TW để chữa trị. Nằm tại viện Nhi được khoảng 20 ngày, các bác sĩ cho biết phải tiến hành phẫu thuật để cứu cháu bé với chi phí để phẫu thuật lên đến 140 triệu đồng.

"Gia đình đã cố vay mượn mọi nơi, lo được nửa chi phí để phẫu thuật cho con luôn vì bác sĩ bảo hệ hô hấp con yếu lắm, nếu không phẫu thuật ngay thì không thở được. Hiện con đã được kéo dãn hàm dưới rồi nhưng lại bị nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng máu toàn thân nên đang phải điều trị liên tục" - người mẹ trẻ chia sẻ.

Xót lòng cháu bé hơn 1 tháng tuổi bị đa dị tật

Sau khi phẫu thuật, cháu Nam Anh vẫn đang phải điều trị đặc biệt, chưa được gặp bố mẹ.

Bà mẹ trẻ này cũng cho hay, từ ngày bé Nam Anh vào viện, chồng chị đành phải bỏ dở công việc làm mộc ở quê để lên Hà Nội chăm sóc con. Vốn dĩ, anh Điền bị tật ở chân từ nhỏ nên sức khỏe cũng không được tốt lắm. Số tiền kiếm được từ công việc từ trước đến nay cũng chỉ đủ chi tiêu hàng ngày. Nay thu nhập của cả nhà mất đi, vợ chồng chị đang buộc phải chi tiêu rất eo hẹp để tiết kiệm thêm tiền chăm và chữa bệnh cho con.

Khi nói về hoàn cảnh kinh tế, giọng chị Duyên bùi ngùi: "Sau hơn 1 tháng con nằm viện, mọi tài sản trong nhà đều đã cầm cố để lo viện phí và tạm ứng cho con được mổ. Hai vợ chồng tôi đã đi vay mượn khắp nơi nhưng cũng chỉ đủ trả một nửa cho 1 lần phẫu thuật. Bác sĩ bảo con còn phải phẫu thuật thêm 3, 4 đợt nữa. Nhưng giờ nhà không còn tiền, cũng không biết xoay sở ra sao để trả được hết tiền viện phí của đợt mổ đầu!"

đa dị tật

Anh Điền thẫn thờ đứng ở ngoài hành lang chờ đợi giây phút được vào gặp con

Mỗi lần nói đến việc phẫu thuật, chị Duyên lại rớt nước mắt khi nghĩ đến cảnh tượng con thơ phải chịu nỗi đau trên giường bệnh khi mới chỉ hơn 1 tháng tuổi.

Chị Duyên nghẹn lại: "Bác sĩ bảo phẫu thuật xong hết thì con vẫn sẽ có di chứng để lại. Gia đình cũng không nghĩ nhiều được nữa, chỉ biết là phải làm mọi cách để cứu con, để con có cơ hội khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Từ ngày sinh con ra đến giờ, tôi chưa được có niềm hạnh phúc cho con bú một lần, con chỉ ăn được qua sonde mà thôi. Nhìn ống sonde đưa vào miệng con mà tôi buồn lắm, xót lắm".

Hiện cháu Nam Anh vừa trải qua phẫu thuật lần 1 để kéo giãn hàm dưới. Mọi chi phí thuốc men, dụng cụ phẫu thuật mua ngoài, gia đình đều phải lo. Những lần phẫu thuật tiếp theo để giúp bé Nam Anh phục hồi được chức năng như những đứa trẻ bình thường khác chắc chắn chi phí sẽ vô cùng đắt đỏ. Mặc dù tiền bạc đã cạn kiệt nhưng vợ chồng chị Duyên vẫn giữ hi vọng, cố gắng chạy chữa cho con đến cùng.

Anh Điền - người đàn ông trụ cột của gia đình hiện cũng không thể kìm nén được nước mắt khi nhắc đến con trai nhỏ và khoản chi phí quá lớn với 2 vợ chồng trẻ: "Vì đến đường cùng rồi nên vợ chồng tôi mới phải xin sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm. Hi vọng con có thể nhận thêm được tình thương của mọi người để vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Vì phải trả tiền viện phí gấp nên hai vợ chồng bàn tính sẽ về quê để lo liệu, cầm cố đất đai, vay mượn thêm tiền. Lúc này cứ mượn được đồng nào hay đồng ấy".

Anh Điền cho biết thêm về hoàn cảnh gia đình mình. Ở nhà bé Nam vẫn còn ông bà nội nhưng ông bà cũng đã già yếu không có sức khỏe. Ông bà ngoại làm nông nghiệp chắt bóp được bao nhiêu tiền cũng cố gửi cho cháu chữa trị. Bản thân anh Điền ra Hà Nội chăm con cũng không dám chi tiêu cho mình, mỗi ngày đều đứng túc trực ở bệnh viện chờ tin con, tối đến lại ra hành lang bệnh viện để ngủ.

Chia tay anh chị Duyên - Điền, chúng tôi không khỏi xót lòng khi nhìn khuôn mặt của 2 vợ chồng anh đều phờ phạc và hốc hác, xanh xao. Bởi vì họ đang có ngàn nỗi lo cho đứa con chỉ mới chào đời đã bị bệnh tật hiểm nghèo. Và canh cánh nỗi lo về số tiền viện phí chưa biết vay ai, mượn ai... Do đó, mong các bạn đọc hảo tâm xa gần hãy chung tay giúp đỡ vợ chồng trẻ này và giúp đỡ bé Nam phần nào đi qua những ngày lao đao vì bệnh tật.


Lương Chi

qc-mypoint