Vụ sập sàn, 11 học sinh rơi xuống tầng 1: Trường không phát hiện được phòng học xuống cấp

Emdep.vn - Liên quan đến vụ sập sàn phòng học tại trường THCS-THPT Đống Đa (P.7, TP Đà Lạt), làm 11 học sinh lớp 6 rớt xuống tầng 1, khiến nhiều em bị chấn thương phải nhập viện, phía đại diện của ngành giáo dục Lâm Đồng và ban giám hiệu nhà trường đã có buổi trao đổi cụ thể với PV Báo Lao Động.

Trước đó, khoảng 17h chiều 26.8, tại dãy A - phòng học số 18 ở tầng 1, lớp 6A4 - Trường THCS-THPT Đống Đa bị sập làm 11 học sinh rơi xuống phòng tin học ở tầng trệt, nhiều em bị thương phải đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng điều trị. 

Trường THCS-THPT Đống Đa (P.7, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) nơi xảy ra vụ việc 

Trao đổi với PV Báo Lao Động vào sáng ngày 27.8, bà Đàm Thị Kinh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng cho biết thời điểm gặp nạn, tại phòng học số 18 có 14 học sinh đang sinh hoạt lớp cuối tuần. Trong lúc cô chủ nhiệm lớp 6A4 chuẩn bị cho các em ra về thì phòng học bất ngờ sập. Lúc này 11 em bị rớt xuống cùng bàn ghế, gạch men… Rất may thời điểm này, ở bên dưới không có học sinh nên chỉ có các em gặp nạn bị thương. 

Theo bà Kinh, đối với Trường THCS-THPT Đống Đa, Sở GDĐT đã có văn bản chỉ đạo thực hiện những biện pháp đảm bảo an toàn các hạng mục xuống cấp nguy hiểm tại trường này, trong đó có việc yêu cầu tổ chức sắp xếp, bố trí vị trí các lớp học để di dời học sinh, tài sản ra khỏi khu vực đang sạt lở; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản trong quá trình thực hiện; theo dõi thường xuyên các hạng mục bị xuống cấp, sạt lở, kịp thời báo cáo cho Sở GDĐT để có chỉ đạo kịp thời. 

Bà Đàm Thị Kinh - Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào tạo (GDĐT) Lâm Đồng trao đổi thông tin với PV Báo Lao Động 

Về phía nhà trường, ông Đoàn Khải, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đống Đa cho biết, tình trạng xuống cấp ở trường là có và Ban giám hiệu đã tạm dừng mọi hoạt động tại 4 phòng học thuộc dãy B của trường; đồng thời đưa học sinh sang dãy A học. Tại dãy này, việc xuống cấp, trường không phát hiện được vì hiện trạng vẫn bình thường. Vụ việc xảy ra vừa rồi là rất đáng tiếc. 

Cũng theo ông Khải, ông mới về công tác tại trường nên việc các phòng học có sửa chữa, nâng cấp không nắm được. Tại hiện trường, sàn phòng học rộng khoảng 20m 2 bị sập khoảng 1/3 diện tích nền. Vị trí trần sập nằm ngay khu vực bục giảng. Phần nền phòng học ở tầng 1 bị sập có bộ khung làm bằng gỗ, phía trên lát gạch men. 

Trao đổi thêm với PV, bà Đàm Thị Kinh cho biết, việc các trường tại TP Đà Lạt, các trường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và cả nước xuống cấp là thực trạng chung. Đặc biệt các trường ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều trường có thâm niên lâu năm và chịu ảnh hưởng của mưa bão… nên dễ xuống cấp. 

Vụ sập sàn, 11 học sinh rơi xuống tầng 1

Hiện trường vụ việc. 

"Trước thực trạng này, mỗi năm Sở chỉ đạo kiểm tra, rà soát với 700 trường học trên toàn tỉnh, khi phát hiện có dấu hiệu xuống cấp sẽ chỉ đạo các cấp thẩm quyền thực hiện việc khắc phục…

Hàng năm chúng tôi thường rà soát, kiểm tra, đặc biệt đối với các trường lâu năm như Trường Dân Tộc nội trú tỉnh, trường Chi Lăng, trường Chuyên Thăng Long, trường Bùi Thị Xuân… để có đề xuất tham mưu với UBND tỉnh về công tác bố trí kinh phí. Việc xảy ra tại Trường THCS-THPT Đống Đa là đáng tiếc". 

Cùng ngày, bác sĩ Lê Văn Tiến- Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, Bệnh viện có nhận điều trị cho 11 em học sinh bị thương do sập sàn phòng học Trường THCS-THPT Đống Đa, trong đó có 7 ca phải nhập viện. Hiện tình sức khỏe các em bình thường, chủ yếu bị chấn thương phần mềm… trong chiều nay có thể xuất viện.  

Theo K/Lao Động

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm