Truyền hình analog "chia tay" khán giả Việt Nam, cư dân mạng nhớ một thứ là một phần ký ức tuổi thơ khó phai mờ

Emdep.vn - Ăng ten râu với kiểu xoay để bắt sóng đã đi vào tiềm thức của những người thuộc thế hệ 7x, 8x.

Từ ngày 1/7/2020, Việt Nam chính thức ngừng phát sóng truyền hình analog. Truyền hình analog là kỹ thuật thu phát sóng truyền hình truyền thống từ lâu vẫn sử dụng tín hiệu tương tự (analog) để truyền phát nội dung đa phương tiện. Trước đây, công nghệ truyền hình analog phổ biến nhưng ngày này loại hình này bộc lộ nhiều hạn chế, hình ảnh kém khi có thời tiết xấu, chất lượng âm thanh, hình ảnh không cao...

Nói đến truyền hình analog, trong ký ức của nhiều người vẫn còn nhớ những chiếc ăng ten huyền thoại được dựng bên cạnh mỗi ngôi nhà. Khi muốn bắt tín hiệu truyền hình từ đài truyền hình, ăng ten sẽ phải xoay về hướng đó nhằm có được hình ảnh rõ nét nhất.

5-7 năm trở lại đây, việc dùng anten kiểu này giảm nhiều vì các gia đình đã có đầu thu truyền hình cáp hoặc đầu thu truyền hình kỹ thuật số. Thế nhưng, hình ảnh về chiếc anten và mỗi lần xoay anten khi còn nhỏ hẳn là còn rất lâu mới quên được. Các chương trình phát qua vệ tinh giúp tăng chất lượng hình ảnh, độ phủ sóng và tầm phủ sóng nên những chiếc ăng ten râu gần như không còn có tác dụng.

Truyền hình analog chia tay khán giả Việt Nam, cư dân mạng nhớ một thứ là một phần ký ức tuổi thơ khó phai mờ

Một cư dân mạng viết: "Đối với các thế hệ 7x, 8x mà nói, một trong những ký ức khó quên nhất là lần đầu được xem tivi. Thời đó cả xóm may ra chỉ được 1-2 nhà có, nên mỗi lần mở tivi là cả xóm ngồi xem chật cả nhà".

Để coi được mấy loại tivi màn hình siêu lồi này, thì kỹ thuật quay anten rất quan trọng. Tuy nhiên gặp những ngày mưa gió, hoặc điện yếu thì rất khó để bắt được tín hiệu, có khi chỉ nghe được tiếng mà không thấy hình đâu".

Truyền hình analog chia tay khán giả Việt Nam, cư dân mạng nhớ một thứ là một phần ký ức tuổi thơ khó phai mờ

Một cư dân mạng khác nhớ lại: "Mỗi khi muốn xem hình ảnh rõ lại phải chỉnh anten, một người trong nhà nhìn tivi, một người bên ngoài hô "đã rõ chưa...". 

Một người khác còn nhớ: "Mỗi khi trời mưa gió, hình ảnh lại mờ nhòe, có khi chỉ nghe tiếng và không thấy hình nữa. Bây giờ chẳng ai còn phải dùng đến anten nữa, nhưng đó là phần ký ức mang theo cả đời".

AM 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm