Thời di động chưa phổ biến, đây là cuốn sổ 'thần thánh' có tất tần tật số điện thoại gắn với vô số kỷ niệm thời 'trẻ trâu'

Emdep.vn - Hiện nay, cuốn sổ danh bạ không còn được dùng phổ biến nhưng lại được giới trẻ ghi nhớ về những kỷ niệm thời "trẻ trâu".

Cách đây khoảng 10-15 năm, điện thoại di động vẫn là còn thứ xa xỉ và chẳng phải ai cũng có. Thời điểm đó, điện thoại bàn được xem là phương tiện liên lạc phổ biến và bất cứ gia đình nào cũng có. Những cuộc gọi đến, gọi đi đã khiến nhiều bạn tuổi teen mê mẩn. Từ chiếc điện thoại bàn, những trò đùa tai quái của các bạn trẻ cũng nảy sinh. Theo nhiều bạn thế hệ 8x,9x, trò đùa tai quái phổ biến nhất là nháy điện thoại, gọi đến đổ 2-3 chuông rồi tắt. Không ít người nghe tiếng chuông đổ đã hớt hơ hớt hải chạy lại nghe thì bên kia đã dập máy.

Gắn với chiếc điện thoại cố định, bưu điện còn phát cho mỗi gia đình một cuốn danh bạ. Đây là cuốn sổ dày như cuốn sách. Bên trong cuốn sổ danh bạ có số điện thoại của tất cả các cơ quan, công ty, nhà riêng. Mỗi cuốn được chia thành các huyện, thị, thành phố của mỗi tỉnh. Trong phần của mỗi huyện, thành, thị xã sẽ có số điện thoại của các đơn vị, cá nhân sống tại địa phương đó.

Thời điện thoại di động chưa phổ biến, đây là cuốn sổ nhà nào cũng có

Thời điện thoại di động chưa phổ biến, đây là cuốn sổ nhà nào cũng có

Ngoài ra, tên các đơn vị, cá nhân được chia theo thứ tự A,B,C rất dễ cho mọi người tìm kiếm. Hẳn là gia đình nào có điện thoại bàn cũng nhớ cuốn sổ này.

"Trước nhà mình cũng có cuốn sổ danh bạ này. Những lúc rảnh rỗi lại ngồi tìm sô điện thoại cả xóm, số diện thoại nhà bạn bè hoặc nhà người quen... chết cười", một cư dân mạng nói.

Một bạn trẻ khác nhớ lại: "Chẳng hiểu sao ngày xưa lại public toàn bộ số điện thoại cho bàn dân thiên hạ thế này. Tra cuốn sổ này giống như tra từ điển, khi tìm được tên rồi mà không biết chắc chắn lại phải gọi cho cả loạt... chết mệt".

Khi điện thoai di động trở thành phổ biến, nhiều gia đình đã không còn dùng điện thoại cố định. Điện thoại cố định chỉ còn phổ biến ở các công ty, văn phòng, công sở hay cơ quan hành chính. Từ đó cuốn danh bạ cũng dần vắng bóng. Ngày nay, nếu bạn muốn tìm số điện thoại bàn của các công ty, doanh nghiệp, cơ quan, nhiều người gõ Google sẽ có thông tin địa chỉ, số điện thoại, Email và cả hướng dẫn đường đi. Còn nếu như muốn tìm số của cá nhân thì sẽ gọi đến tổng đài của nhà mạng. Đó cũng là một trong những nguyên nhân cuốn sổ danh bạ một thời không còn phổ biến.

Tuy nhiên, gắn với cuốn danh bạ này, nhiều bạn trẻ vẫn lưu được những kỷ niệm về một thời "trẻ trâu". Một số bạn tìm số điện thoại của mọi người rồi nháy, khiến cho chủ nhân không khỏi bực mình. 

AM

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm