Phụ huynh tranh cãi, kêu ca bài tập đọc khó hiểu trong sách tiếng Việt lớp 1 mới

2020-10-26 10:22
- Nội dung bài tập đọc ngắn nhưng được một số phụ huynh đánh giá có thể gây khó hiểu với trẻ.

Thời gian vừa qua, rất nhiều phụ huynh liên tục kêu ca về các bài đọc trong sách tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều. Thậm chí, có nhiều phụ huynh cho rằng một số bài đọc khó hiểu, không sát với thực tế... Mới đây, một bài đọc trong sách tiếng Việt lại được cư dân mạng chia sẻ "ầm ầm". Nguyên nhân là do một số phụ huynh đánh giá cách diễn đạt khiến người lớn khó hiểu chứ chưa nói là các em nhỏ.

Mội dung bài đọc như sau: "Bé Lê
Bé Lê mê ti vi. Ti vi có sâm cầm. Bé chỉ: Cò... cò..." Ti vi có cá mập. Bé la: Sợ. Má bé bé, vỗ về: Cá mập ở ti vi mà. Má ấm quá, bé chả sợ nữa.” 
Phía dưới bài tập đọc ngắn này là hình ảnh minh họa người mẹ đang bế bé Lê. Trong tình huống này, hình ảnh minh họa rất phù hợp, đơn giản và rất gần gũi với trẻ thơ. Tuy nhiên, các chi tiết trong nội dung mới làm cho phụ huynh trai cãi. Phần đa ý kiến đánh giá câu chuyện chẳng có ý nghĩa giáo dục hay giúp trẻ cảm nhận được điều gì. 

Mặt khác, các chi tiết trong nội dung của bài rời rạc, từ chim sâm cầm, sau đó đến con cò... tiếp đó là cá mập rồi chuyện mẹ ấm quá nên bé Lê chẳng sợ. Ai cũng hiểu rằng các tác giả đang muốn hướng trẻ luyện đọc các vần hay chữ vừa học ở phần trước. Tuy nhiên, nội dung như vậy có thể làm trẻ cảm thấy khó hiểu.
Một phụ huynh có con học lớp 1 bình luận: "Tôi là người lớn đọc xong 2 lượt mới hình dung được nội dung, vì quá nhiều chi tiết xuất hiện trong một đoạn văn có mấy chục chữ. Tôi nghĩ với trẻ chỉ nhận được mặt chữ chứ chẳng hiểu hết được nội dung".
Trong khi đó một số phụ huynh khác lý lẽ: "Tôi chưa bàn về các chi tiết mà nghe quá nội dung khô khan, không có hình ảnh bay bổng phù hợp với kiểu tư duy của trẻ. Tôi nghĩ nên chọn những bài đọc phù hợp với tâm lý của trẻ hơn".
Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, có phụ huynh cho rằng: "Những câu từ này là đơn giản, cốt yếu là để trẻ nhận ra mặt chữ và luyện vần vừa học thôi mà. Bây giờ trẻ thông minh hơn nên các bậc cha mẹ không phải lo quá đâu".
AM 
 
Học nữ chính "Hạ cánh nơi anh" loại bỏ vai u thịt bắp với 5 bài tập đơn giản