Nắng 40 độ C hầm hập, khách tìm nhà trọ "lên mặt" đưa ra yêu cầu khó, chủ trọ "méo mặt" không biết làm sao

Emdep.vn - Khách yêu cầu phải có điều hòa, hoặc có đường lắp đặt điều hòa khi tìm nhà trọ.

Trời nắng 39 - 40 độ C kéo dài nhiều ngày khiến cho nhiều người cho rằng chỉ cần có điều hòa là ngôi nhà thành thiên đường. Những hgười có nhà riêng thì lắp, sửa còn người đi thuê nhà lại đưa ra tiêu chí mới là phải có điều hòa.

Gia đình chị Hường (Hà Nội) đang đợi bàn giao chung cư nhưng vì nhà trọ quá nóng nên phải chuyển chỗ ở. Cho nên, tiêu chí đầu tiên mà chị Hường đặt ra là phải có điều hòa, thoáng mát. Theo lời chị Hường, vì có con nhỏ nên mát mẻ phải đặt lên hàng đầu. Trước đây, chị và chồng đi thuê nhà chỉ cần giá hợp lý và diện tích rộng rãi sẽ thuê ngay còn bây giờ phải xem xét đến yếu tố điều hòa.

"Nếu không có điều hòa thì phải có dây chờ sẵn để lắp điều hòa. Nắng oi thế này mà không có điều hòa, con tôi khóc ỉ ôi cả đêm chắc không ngủ nổi. Nhưng việc tìm không dễ vì bây giờ người thuê cũng khôn lắm, chọn nhà có điều hòa thuê rất nhanh. Nếu không nhanh chân chỉ có thuê mấy dãy trọ nóng bức thôi", chị Hường nói.

Trong khi đó anh Tuấn (Hà Nội) than vãn vừa tìm được nhà cho thuê có điều hòa mà giá không đắt nhưng chỉ mấy tiếng sau đã có người đặt cọc. Anh Tuấn cho hay, buổi sáng Chủ nhật anh tranh thủ đưa vợ con đi ăn sáng, rồi về gọi điện xem nhà. Nhưng chỉ sau 2 tiếng, chủ nhà báo đã có người đặt cọc.

Nắng 40 độ C hầm hập, khách thuê trọ lên mặt đưa ra yêu cầu khó, chủ trọ méo mặt không biết làm sao

"Chủ nhà bảo những phòng có điều hòa không cần quảng cáo nhiều. Khách biết là đến hỏi, hỏi xong đặt cọc luôn. Những phòng có điều hòa có bé hơn phòng khác, khách vẫn ưu tiên phòng có điều hòa", anh Tuấn kể.

Trên mạng xã hội, nhiều người tìm thuê nhà cũng đặt ra tiêu chí khi thuê. Có người yêu cầu phòng phải có điều hòa hoặc chấp nhận trừ tiền vào tiền nhà để lắp điều hòa.

"Tôi muốn thuê gần chỗ làm nhưng nhà không có điều hòa thì không ở được nên yêu cầu với chủ nhà cho lắp điều hòa rồi tôi trừ hàng tháng trong 1 năm. Chủ nhà đồng ý ngay. Có bạn tôi tìm thuê nhà mà chưa tìm nổi phòng có điều hòa vì nhu cầu thuê đông", một nhân viên văn phòng chia sẻ.

Chủ trọ bị khách đòi hỏi điều hòa?

Với những tiêu chí của khách như vậy, rõ ràng cũng là "làm khó" các chủ nhà. Ông Hùng (kinh doanh cho thuê nhà trọ ở Hà Nội) cho biết, các phòng của nhà ông rộng nên từ trước đến nay rất mát mẻ. Năm nay thời tiết nóng hơn nên phòng khá nóng, một số khách thuê đã chuyển đi.

"Khách mới đến hỏi mà không có điều hòa là họ đi ngay, cho nên tôi đang bàn tính với vợ là phải lắp điều hòa sẵn. Sau đó chi phí lắp đặt tính thêm vào tiền phòng. Nếu cứ để phòng không có điều hòa, khách đến hỏi rồi ra về chứ chẳng thuê đâu", ông Hùng nói.

Một người cho thuê nhà trọ khác than vãn, dãy trọ của bà gồm nhà cấp 4 và nhà 2 tầng. Từ trước đến nay, người thuê dùng quạt nhưng vì mùa hè năm nay quá nóng nên nhiều người xin lắp điều hòa.

"Có 2 phòng trống mà khách đến hỏi biết không có điều hòa là đi ngay còn không thèm trả giá. Cứ đà này tôi chưa biết làm sao để kéo khách. Có khi phải tự lắp điều hòa cho khách để sẵn đó, ai thích thuê thì thuê", người cho thuê trọ trải lòng.

AM

Tags : Từ khóaXem thêm