Nắng 39-40 độ C, bà nội trợ đi chợ khi bình minh, rau giải nhiệt về chừng nào hết ngay chừng đó, cua đồng cực kỳ hút khách

Emdep.vn - Thời tiết nắng nóng nên nhu cầu mua các đồ giải nhiệt nhất là rau, trái cây tăng.

Nắng nóng đỉnh điểm 39-40 độ C ảnh hưởng đến miền Bắc và miền Trung sẽ kéo dài trong ít ngày tới. Ngoài việc lắp các thiết bị làm mát trong đó có điều hòa thì nhiều người cũng chú ý hơn tới các món ăn giải nhiệt. Các loại rau, trái cây có tác dụng giải nhiệt tốt và đắt hàng trong những ngày nắng nóng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào những ngày nắng nóng như thế này, chợ tấp nập nhất vào đầu giờ sáng. Nhiều bà nội trợ tranh thủ đi chợ lúc 6-7h sáng để tránh nắng. Khoảng 10h-12h trưa, các khu chợ khá vắng vẻ do lượng người mua giảm, khách đã hoàn thành việc mua bán từ sáng.

Chị Hà (Tiểu thương chợ Nghĩa Tân, Hà Nội) cho biết: "Những ngày này, rau lấy đến đâu bán sạch đến đó. Thông thường 3-4h chiều mới hết hàng thì nay 9-10h sáng có thể đã vơi hàng một nửa. Vì lượng khách mua đông, có người dặn trước do sợ hết".

Theo chị Hà, giá cả vẫn ổn định vì nguồn cung vẫn được đảm bảo, trong đó các loại rau như mùng tơi, rau muống, rau cải, rau lang, bí đỏ, bí xanh là đắt hàng hơn cả. Bởi các mặt hàng này được dùng để nấu canh giải nhiệt hoặc luộc lấy nước rồi dầm sấu có vị chua chua dễ ăn.

Nắng 39-40 độ C, bà nội trợ đi chợ khi bình minh, rau giải nhiệt về chừng nào hết ngay chừng đó, cua đồng cực kỳ hút khách

"Cua đồng là một trong những mặt hàng bán chạy. Vì khách thích ăn canh giải nhiệt nhất là cuối tuần thế này, nhiều người mới có thời gian làm cua đồng chứ ngày thường làm sao có thời gian được để chế biến các món cầu kỳ", một tiểu thương ở Hà Nội cho hay.

Các mặt hàng trái cây cũng đắt hàng không kém. Theo đó, các loại hoa quả như dừa, dưa hấu, lê, đào, cam được nhiều người mua nhất.

Chị Thảo (tiểu thương chợ Mỹ Đình) cho hay, các loại trái cây những ngày này đắt hàng. Đặc biệt các loại quả như bơ, xoài, cam có thể làm nước ép và sinh tố để giải nhiệt.

"Bán hết hàng nhanh hơn chứ những ngày không nắng nóng hàng bán chậm lắm. Một phần nữa các quán bán sinh tố, nước ép nhập hàng nhiều nên hết sớm. Khách mà không mua sớm khó chọn được quả tươi ngon", chị Thảo chia sẻ.

Chị em chú ý chọn đồ 

Trong những ngày nắng nóng, các loại thực phẩm cần được lựa chọn kỹ. Sau khi nấu xong phải ăn ngay, hoặc bảo quản tủ lạnh nhưng không nên để quá lâu khiến đồ ăn biến chất.

Đồ ăn nếu không được bảo quản kỹ rất dễ bị ôi thiu và dẫn đến tiêu chảy nếu vẫn cố ăn. Cho nên, khi phát hiện thực phẩm, đồ ăn đã hỏng và ôi thiu cần đổ ngay để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Mùa hè cũng là thời điểm dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân do thời tiết nắng nóng tác động lên thực phẩm. Thực hiện ăn chín uống sôi vẫn là nguyên tắc hàng đầu càn chú ý, tránh ăn các món gỏi, món chưa được nấu chín, món tái để tránh bị tiêu chảy, đau bụng.

Với người chế biến cũng cần vệ sinh đôi tay kỹ, rửa rau và thực phẩm sạch sẽ rồi nấu chín để có thể tiêu diệt được vi khuẩn bên trong thực phẩm từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe của mỗi người.

Đông Ngân

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm