"Mạnh tay" chi tiền thuê người trồng đào sau Tết

Emdep.vn - Sau mỗi dịp Tết, các hộ dân làng hoa Ngọc Trục (Hà Nội) lại tất bật với dịch vụ trồng đào thuê. Đó là lý do, mỗi ngày hàng trăm gốc đào “khủng” liên tục được cập bến tại làng trồng đào nức tiếng này.
Những cuộc tập kết của gốc đào sau Tết
“Anh/chị cứ mang gốc đào tới đây để chúng tôi định giá, dựa vào giá trị của mỗi gốc đào mà nhà vườn đưa ra giá dịch vụ gửi trồng trong 1 năm. Nếu gốc đào trị giá trên chục triệu đồng, quý khách phải chi trả số tiền là khoảng 5 - 6 triệu đồng tiền phí trồng. 
Đảm bảo sang năm anh/chị mang về gốc đào đẹp hơn cả năm nay, mà gốc đào vẫn giữ nguyên được nét đẹp tự nhiên vốn có. Các đại gia hoặc những người biết chơi đào đều mang đào tới đây gửi trồng, hết năm họ lại mang xe “rước” đào về chơi vài ba ngày Tết” – đó lời quảng cáo “có cánh” của một chủ vườn tại cánh đồng trồng đào làng Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội).
         
Cây đào sau Tết.
Những ngày này sau Tết, con đường chính dẫn vào làng trồng đào Ngọc Trục (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lúc nào cũng nhộn nhịp. Từng dòng xe tải nhỏ, xe ba gác… nối đuôi nhau chở các gốc đào “khủng” tập kết tại chân ruộng của các nghệ nhân “có tiếng tăm” để bắt đầu cho một chu kỳ “tuốt lại nhan sắc”.
Theo tìm hiểu của phóng viên, cứ sau mỗi dịp Tết, các hộ dân làng hoa Ngọc Trục lại tất bật với dịch vụ trồng đào thuê. Đó là lý do, mỗi ngày hàng trăm gốc đào “khủng” liên tục được cập bến tại làng trồng đào nức tiếng này.
Nắm bắt nhu cầu của nhiều người dân mua đào về chơi Tết với giá đắt, sau Tết họ không có điều kiện để trồng hoặc không có nhu cầu bán đi mà giữ lại để năm sau có thể “trưng Tết” tiếp nên nhiều hộ dân trồng đào ở Ngọc Trục, Dương Nội, Nhật Tân… đã chào mời khách hàng sử dụng dịch vụ nhận trồng đào thuê để sang năm không phải mua mới. 
      
Cây đào có dáng bonsai này có tuổi đời là 2 năm.
Sau mỗi cuộc ngã giá, thương thảo thành công, các nhà vườn sẽ cho xe chuyên dụng tới nhà gia chủ “rước” gốc đào về vườn.
Có mặt tại vựa đào của gia đình anh Trịnh Văn Hòa (35 tuổi, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm), phóng viên ghi nhận cuộc làm giá cho dịch vụ trồng đào thuê giữa anh Hòa và một khách hàng tên Khánh ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội). 
Gốc đào mà anh Khánh mang tới nhờ chủ vườn trồng hộ là gốc đào rừng, dáng bonsai, đang độ tuổi sinh trưởng ở năm thứ 6.
Theo chia sẻ của anh Khánh, đây là gốc đào rừng cổ, anh được một người bạn ở Sơn La tặng về chơi Tết cách đây khoảng 3 năm. Vì giống đào đẹp và quý anh không muốn bán nên năm nào cũng xong mấy ngày Tết, anh lại mang tới nhà vườn để nhờ trồng hộ. Cuối năm anh lại qua “rước” về.
       
Làng đào Ngọc Trục vào vụ trồng đào.
Lý giải về điều này, chủ nhân cho biết: “Sau khi cả hai bên (nhà vườn và chủ đào - PV) thống nhất được giá trị của gốc đào sẽ dựa vào đó để đưa ra mức giá dịch vụ. Cụ thể, gốc đào của tôi có giá là 11 triệu đồng, theo như tỉ lệ 7/3, người trồng thuê hưởng 7 phần, và chủ đào 3 phần nên số tiền để bỏ ra cho dịch vụ này sẽ là 6 triệu đồng”.
Còn theo lời giới thiệu của anh Hòa chủ vườn, mấy ngày gần đây khách có nhu cầu tìm người trồng đào thuê, gọi điện đến rất đông. Hầu như ngày nào anh cũng phải cắt cử các “vệ tinh” là người trong nhà đi tới nhà khách để xem xét đào và làm giá. 
Là người trong nghề lâu năm, bằng mắt thường anh Hòa chỉ cần nhìn thoáng qua là có thể xác định được giá trị của gốc đào, cũng như “phát giá” cho khách.
Dịch vụ trồng đào thuê giá tiền triệu
Đối với các gốc đào thế có giá trị cao là vậy, còn đối với những gốc đào có giá vài triệu đồng, số tiền mà khách phải bỏ ra cho việc sử dụng dịch vụ trồng thuê cũng có giá tiền triệu. 
Gốc đào của chị Nguyễn Mai (48 tuổi, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm) lúc mua có giá 3 triệu đồng, sau Tết mang tới nhà vườn của anh Nguyễn Hồng Thực (57 tuổi, Ngọc Trục) nhờ chăm sóc hộ, số tiền mà chị Mai phải nộp là 1 triệu đồng.
Thấy thượng khách kêu mức giá như thế là quá cao, anh Thực khẳng định: “Mức giá đó không có gì là đắt. Bởi việc nhận chăm sóc những gốc đào như thế này cho khách trong vòng 1 năm không đơn giản. Phải mất nhiều công sức, tâm huyết lắm gốc đào mới có thể đẹp và có giá được. Chưa tính đến phương án rủi ro đào bị chết do sâu bệnh, thời tiết thì nhà vườn lại phải bỏ ra số tiền vài triệu đồng để đền cho khách hàng".
       
Những chiếc xe chở gốc đào hối hả hoạt động.
Khung giá mà nhà vườn áp dụng cho dịch vụ trồng đào thuê như sau: Đối với gốc đào có giá dưới 5 triệu thì mức phí chăm sóc khoảng 2 triệu đồng, cây dưới 10 triệu có mức phí chăm sóc khoảng 4 - 5 triệu, cây trên 10 triệu có mức phí chăm sóc 6 - 7 triệu…Cây có giá trị càng cao thì mức chi phí sử dụng dịch vụ trồng càng cao. Do đó, các nhà vườn sẽ làm công tác định giá trị của từng gốc trước khi đưa ra giá nhận chăm sóc cho từng gốc đào cụ thể.
Theo người dân địa phương, thời điểm dịch vụ trồng đào thuê “sốt” nhất là khoảng từ 10 - 20 ngày sau Tết. Do diện tích đất có hạn, nên vào thời điểm “sốt” nhiều hộ dân làng đào phải từ chối các đơn đặt hàng mới.
         
Ai nấy đều mong 1 mùa bội thu.
Là một người trồng đào có thâm niên trên 20 năm, ông Trần Văn Toán (57 tuổi, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) tâm niệm: “Chỉ có những thợ như chúng tôi mới hiểu và nhận ra được những nét đẹp tinh túy của các gốc đào. Cái cách mà các nghệ nhân thổi hồn vào những cánh đào cũng thật khác và đặc biệt. Do vậy, khách hàng có gửi đào nhờ chúng tôi chăm sóc hộ, không có gì phải lo nghĩ nhiều. Khi mang về, đảm bảo đào đẹp lên trông thấy và tất nhiên là quá xứng đáng với số tiền mà khách hàng đã bỏ ra”.
Chỉ tay về phía gốc đào vừa “hạ thổ”, ông Toán chia sẻ thêm: “Gốc đào này vừa trồng xuống đất có giá là 5 triệu đồng, tôi đã nhận “tuốt nhan sắc” cho cây này ở mức 1,5 triệu đồng. Nhưng chủ nhân thấy tôi tâm huyết nên đã bồi dưỡng thêm 500.000 đồng tiền chè nước. Trước sự “phóng khoáng” ấy, tôi tự nhủ mình phải tận tụy, cần mẫn để gốc đào của khách được đẹp và có hồn nhất”.
Trong tiết trời ấm áp của mùa Xuân, nhiều hộ dân làng trồng hoa đào ở Ngọc Trục, Nhật Tân, Dương Nội… đã tay cày, tay cuốc tất bật với công việc “hạ thổ” những gốc đào dịch vụ, chúng tôi lại càng thấu hiểu hơn về giá trị của từng gốc đào khi mỗi độ Tết đến Xuân về.
Lê Minh
(Theo Congluan.vn)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm