Giải cứu đội bóng thiếu niên ở Thái Lan: Hé lộ danh tính cầu thủ nhí đầu tiên ra khỏi hang

2018-07-09 10:26
- Tỉnh trưởng Chiang Rai xác nhận 4 trong 13 người mắc kẹt ở hang Tham Luang đã được đưa ra ngoài an toàn và chuyển tới bệnh viện.

Theo Nation, cậu bé Mongkhon Bunpiem, 14 tuổi, biệt danh "Mark", được đưa ra khỏi hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai vào khoảng hơn 17h. Nhà chức trách sau khi kiểm tra Bunpiem tại bệnh viện dã chiến ở hiện trường đã đưa em tới bệnh viện Prachanukraw ở thành phố Chiang Rai, thủ phủ tỉnh Chiang Rai, bằng trực thăng.

Mongkhon Bunpiem là cầu thủ dự bị của đội bóng Lợn Hoang. Nhật báo thể thao Thái Lan Siamsport cho biết Mark đã chơi bóng từ lúc còn học mẫu giáo và em yêu bóng đá đến mức gần như ngày nào cũng mặc áo cầu thủ. Đội bóng Mark thần tượng là Muangthong United, đội dẫn đầu giải Thai Premier League. Ngoài bóng đá, em còn yêu thích bơi lội và đạp xe.

Giải cứu đội bóng thiếu niên ở Thái Lan: Hé lộ danh tính cầu thủ nhí đầu tiên ra khỏi hang

Chính quyền Thái Lan 10h sáng nay bắt đầu thực hiện chiến dịch đưa 12 thiếu niên thuộc đội bóng nhí Lợn Hoang của nước này cùng huấn luyện viên ra ngoài sau khi họ bị mắc kẹt tại hang Tham Luang từ ngày 23/6.

90 thợ lặn đã tham gia vào chiến dịch. Các em nhỏ được sử dụng mặt nạ che toàn mặt trong quá trình giải cứu. Việc nước trong hang rút cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ chiến dịch. 4 thiếu niên đã phải lặn khoảng một km.

Cuộc giải cứu đầu tiên đã dừng lại vì không còn đủ bình oxy. Nhà chức trách ước tính cần ít nhất 10 tiếng nữa để chuẩn bị cho chiến dịch tiếp theo. Như vậy, vẫn còn 8 em nhỏ cùng huấn luyện viên ở trong hang.

4 cầu thủ đã ra ngoài

Tại cuộc họp báo tối 8/7, ông Narongsak, Thống đốc tỉnh Chiangrai cho hay, các thợ lặn đã kèm các cầu thủ đoạn đường khoảng 1km trong hang ngập nước. Ông xác nhận 4 cầu thủ đã được giải cứu, cầu thủ đầu tiên thoát ra ngoài lúc 17h40.

Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết ông đã gặp gỡ các cầu thủ được cứu ra ngoài. Ông cho biết sức khỏe của các cầu thủ đều tốt và hôm nay là một ngày tuyệt vời. Theo lời ông Narongsak, tham gia chiến dịch giải cứu tổng cộng có 50 thợ lặn nước ngoài, 40 thợ lặn Thái Lan.

Giải cứu đội bóng thiếu niên ở Thái Lan: Hé lộ danh tính cầu thủ nhí đầu tiên ra khỏi hang

Ông cho biết thêm, đội cứu hộ cần khoảng 10 giờ để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của chiến dịch giải cứu. Channel News Asia dẫn tin từ ban chỉ đạo cứu hộ cho biết, chiến dịch cứu hộ dự kiến sẽ được nối lại vào 8h sáng mai 9/7 theo giờ địa phương do đội cứu hộ đã sử dụng hết bình dưỡng khí.

Trước đó, Bangkok Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, đội bóng sẽ chia thành 4 nhóm lần lượt được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài. Nhóm đầu tiên sẽ gồm 4 người, trong khi 3 nhóm còn lại mỗi nhóm chỉ gồm 3 người. Huấn luyện viên 25 tuổi sẽ trong nhóm cuối cùng rời hang.

Chiến dịch giải cứu đội bóng bắt đầu từ 10h sáng nay 8/7 theo giờ địa phương với sự tham gia của 5 thợ lặn thuộc lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan và 13 thợ lặn quốc tế. Theo kế hoạch, nhóm cầu thủ đầu tiên có thể sẽ ra khỏi hang sớm nhất là 21h hôm nay.

Giới chức Thái Lan cho biết, hoạt động giải cứu không cần quá nhiều nhân lực nhưng phải là các thợ lặn có kỹ năng và ngoài ra các cầu thủ cũng cần một chút kỹ năng bơi lặn và quan trọng là một tinh thần vững vàng.

PV (tổng hợp)