Cô gái chỉ giặt quần áo theo màu, phơi theo một chiều, tưởng là thói quen nhưng có thể là dấu hiệu cảnh báo điều này

Emdep.vn - Có thể cô gái đang mắc rối loạn ám ảnh, cưỡng chế mà nhiều người không hề ngờ đến.

Có những thói quen trong cuộc sống chúng ta tưởng là bình thường nhưng nó lại có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó. Mới đây, một cô gái chia sẻ câu chuyện của bản thân. Cô gái cho hay, đồ màu giặt riêng, đồ trắng giặt riêng. Sau khi giặt lộn đúng mặt ra, phơi toàn bộ theo một chiều, nhìn người khác giặt chung trắng/màu rồi phơi rối mắt là cảm thấy rất ghét.

"Đồ đạc của tôi cũng thế, mọi thứ phải góc nào ra góc đó, nhìn cái gì không cân đối là sẽ sắp xếp, ai đụng vào hoặc ở trong phòng mà để cái gì lên nhìn không cân đối là bực mình phải để lại cho vừa mắt", cô gái kể,

Cô gái còn kể bản thân có 16 cái khăn tắm trắng, ngày tắm 3-4 lần sẽ dùng 2 cái, 4 ngày giặt riêng khăn 1 lần. "Người yêu hay bạn cũng không cho dùng chung khăn, tôi có mua riêng 2 cái khăn màu, nhìn mấy đứa xài khăn có mùi ẩm thì bản thân rất ghét...", cô gái kể thêm.

Cô gái cho rằng bản thân có thể đang mắc rối loạn cưỡng chế. Nhưng đây chỉ mới là dự đoán chưa có kết luận từ bác sĩ. Tuy nhiên, những biểu hiện này cho thấy một sự khác biệt với mọi người.

Cô gái chỉ giặt quần áo theo màu, phơi theo một chiều, thấy đồ đạc không cân đối là khó chịu, tưởng là thói quen nhưng có thể là dấu hiệu cảnh báo điều này

"Theo mình, bạn không nên lấy chồng. Vì lấy chồng mà gặp phải người sống không gọn gàng ngăn nắp sẽ nảy sinh tranh cãi thậm chí là chia tay nhau", một người nói.

Một người khác có cùng quan điểm: "Nếu có tính cách như vậy thì chỉ có ở một mình và suốt ngày đi chăm lo, sắp đặt, sửa sang trong nhà chứ không thể ở chung với ai được".

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là một rối loạn tâm thần đặc biệt. Người bệnh thường giữ kín những triệu chứng của mình. Vì thế từ khi bị bệnh cho đến khi đi khám ở bác sĩ tâm thần trung bình là 8 năm.

Các số liệu nghiên cứu cho thấy OCD là một bệnh tâm thần rất phổ biến chiếm khoảng 2% dân số, tỷ lệ mắc bệnh của nam và nữ là như nhau nhưng tuổi khởi phát của nam sớm hơn của nữ. Ở trẻ em bệnh OCD nam chiếm 70%.

Các ám ảnh phổ biến nhất là sợ bị bẩn, sợ gây tổn hại tới người khác, sợ mắc sai lầm, sợ hành vi của mình không được chấp nhận, đòi hỏi tính cân đối và sự chính xác cao, nghi ngờ quá mức. Theo đó, người mang các ám ảnh này sẽ có các hành vi cưỡng bức phổ biến như: nhổ tóc gây mất tóc; nhai liên tục (vì hai hàm răng luôn có cảm giác ngứa), gây mòn răng, lộ tuỷ răng dẫn đến buốt răng, sâu răng và làm người bệnh gặp khó khăn trong giao tiếp; rửa tay nhiều lần trong ngày vì luôn cho rằng tay mình bị bẩn; lau chùi và giặt giũ; kiểm tra; sắp xếp đồ đạc; sưu tầm và tích trữ; đếm các con số (ví dụ bệnh nhân cứ đếm đi đếm lại 135...135...135...).

AM

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm