Chị em công sở xôn xao đề xuất bỏ quy định lao động nữ nuôi con nhỏ được nghỉ 60 phút/ngày

Emdep.vn - Trước thông tin dự thảo luật Lao động 2017 đưa ra đề xuất sẽ cắt giảm một số quyền lợi của lao động nữ, trong đó đề xuất bỏ 60 phút được nghỉ mỗi ngày khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi đang nhận được nhiều ý kiến phản ứng từ những phụ nữ công sở.

"Dự thảo này nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng đến quyết định nuôi con bằng sữa mẹ của nhiều bà mẹ trẻ"

Chị Nguyễn Thị Quỳnh (29 tuổi, Mỹ Đình) cho biết, chị đang có dự định kết hôn và sinh em bé trong năm 2017. Nếu đề xuất “cắt giảm” chế độ con nhỏ trong luật Lao động 2017 thông qua thì điều này đồng nghĩa bản thân chị cũng như nhiều lao động nữ khác phải chấp nhận những bất lợi.

Đề xuất bỏ quy định lao động nữ nuôi con được nghỉ 60 phút mỗi ngày chị em nói gì?

Chị Nguyễn Thị Quỳnh (29 tuổi, Mỹ Đình)

“Việc không được nghỉ trước 1 giờ đồng hồ khi nuôi con nhỏ sẽ bất lợi cho chính người mẹ và đứa trẻ. Bà mẹ ngoài chăm con nhỏ lại phải làm việc như bình thường sẽ không tránh khỏi mệt mỏi. Từ đó có thể ảnh hưởng tới việc chăm sóc con cái. Trong khi cả xã hội đang kêu gọi nuôi con bằng sữa mẹ, thì việc không được nghỉ chế độ như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyết định nuôi con bằng sữa mẹ của nhiều bà mẹ trẻ”, chị Quỳnh nói.

Theo chị Quỳnh nên cân nhắc bỏ đề xuất trên bởi nếu không sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều lao động nữ. Nhưng vậy họ sẽ không thể yên tâm công tác và công hiến nhiệt tình cho công việc được.

"Đi làm sau sinh mà không được nghỉ sớm 1h, tôi thấy quá sức với phụ nữ"

Chuẩn bị sinh con vào tháng 3/2017 sắp tới, khi nghe thông tin luật Lao động 2017 sẽ cắt giảm chế độ nghỉ 60 phút trong thời kỳ con nhỏ, chị Nguyễn Thị Thương (26 tuổi, Cầu Giấy) cũng đang cảm thấy rất lo lắng.

Chị Thương lo nếu đề xuất ấy được thông qua thì các phụ nữ như chị sẽ không có thêm thời gian để chăm con và để nghỉ ngơi mỗi ngày. Trong khi đó vai trò làm mẹ lần đầu tiên cũng gây áp lực ít nhiều cho chị.

“Tôi thấy nếu đề xuất không cho phụ nữ nghỉ 60 phút/ ngày trong thời gian con nhỏ nếu được thông qua sẽ đi ngược lại với sự phát triển của xã hội. Trong khi cả thế giới đang kêu gọi bảo vệ quyền lợi và những chính sách ưu tiên cho phụ nữ và trẻ nhỏ thì nếu áp dụng, quyền lợi của lao động nữ lại bị giảm đi”, chị Thương chia sẻ.

Chị Thương còn cho biết thêm, sau sinh sức khỏe của người phụ nữ bị giảm sút rất nhiều. Nếu thêm gánh nặng công việc và chăm con nhỏ mà thời gian làm việc 8 tiếng/ngày như người bình thường là một điều quá sức.

“Tôi rất mong những nhà làm luật hãy xem xét cặn kẽ vấn đề. Khi quyết định bỏ hay cắt giảm bất cứ điều luật nào trong luật Lao động nên lấy ý kiến của người lao động. Không nên chỉ đứng ở góc độ và quyền lợi của doanh nghiệp”, chị Thương nói.

"Đề xuất trên được áp dụng, tôi thấy bất công cho phụ nữ lần đầu sinh con"

Rất nhiều chị em như chị Nguyễn Thị Thu Hương (32 tuổi, Vĩnh Phúc) khi được hỏi về đề xuất bỏ nghỉ 1 giờ đồng hồ với các phụ nữ đi làm khi con dưới 12 tháng tuổi đã có phản ứng rất gay gắt.

Chị Hương cho rằng, nếu được thông qua thì chúng ta đang đi ngược lại sự phát triển chung của thế giới. Bình thường trong xã hội “phái yếu” đã phải gánh trọng trách làm mẹ, làm vợ, chăm sóc gia đình… rất mệt mỏi. Sau khi nghỉ chế độ sinh 6 tháng xong nếu chị em phải hoạt động 100% công suất là một áp lực không hề nhỏ.

Đề xuất bỏ quy định lao động nữ nuôi con được nghỉ 60 phút mỗi ngày chị em nói gì?

Ảnh minh hoạ.

"Khi cả thế giới tiến lên thì chúng ta lại tụt lùi trong việc bảo vệ quyền cho phụ nữ về trẻ em. Nếu đề xuất trên được áp dụng tôi thấy rất bất công cho phụ nữ, nhất là các chị em lần đầu sinh con.

Bản thân tôi đã trải qua một lần làm mẹ tôi hiểu làm mẹ rất vất vả. Tôi biết ở nước ngoài, có một số doanh nghiệp ngoài nghỉ chế độ 60 phút, phụ nữ khi đang cho con bú còn được nghỉ thêm thời gian để vắt sữa”, chị Thu Hương chia sẻ.

Dự thảo luật Lao động 2017 thay thế cho luật Lao động 2012 đã đề xuất phương án bỏ hai quyền lợi sau của người lao động nữ:  Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; Trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động (điều 155).

Theo như dự kiến, tháng 4/2017 dự thảo lao động 2017 sẽ trình cơ quan trình Quốc hội. Nếu đề xuất trên được Quốc hội thông qua thì quyền lợi của lao động nữ sẽ bị cắt giảm so với quy định hiện hành.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm