Các gia đình Việt mua bát đũa vàng, lục bình vàng để cầu may ngày vía Thần Tài

2018-02-24 09:00
- Ngày vía thần Tài được xem là thời điểm vàng được tiêu thụ nhiều nhất trong năm, vậy nên các cửa hàng, công ty vàng, trang sức đều tung ra rất nhiều mẫu vàng mới lạ, phục vụ nhu cầu phong phú của người tiêu dùng.

Mùng 10 tháng Giêng hàng năm là thời điểm người dân khắp mọi nơi đổ xô đi mua vàng để cầu may mắn và tiền bạc trong năm mới, bởi lẽ theo dân gian, mùng 10 chính là ngày vía thần tài, là ngày mà vị thần này ban phước lộc cho con người. 

Ngày vía thần Tài được xem là thời điểm vàng được tiêu thụ nhiều nhất trong năm, vậy nên các cửa hàng, công ty vàng, trang sức đều tung ra rất nhiều mẫu vàng mới lạ, phục vụ nhu cầu phong phú của người tiêu dùng. Ngoài các loại vàng miếng, nhẫn vàng trơn thì những đồng vàng được tạo hình thành các con Giáp, thần Tài cũng rất được ưa chuộng. 

Nhiều người mua bát đũa vàng, lục bình vàng để cầu may ngày Thần Tài

Vàng miếng hình Thần Tài được bán khá nhiều trong dịp mùng 10 tháng Giêng. Loại vàng này có trọng lượng rất nhỏ, mỏng, chất lượng 999 nên giá thành không quá cao

Năm nay, ngoài vàng 12 con Giáp, còn có vàng miếng hình thần Tài, mèo chiêu tài, nhẫn kim tiền... với nhiều loại giá cả khác nhau. Được biết, vàng có độ nguyên chất 999,9 có giá bán khá cao, nửa chỉ vàng cũng đã có giá lên đến gần 2 triệu đồng. Nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của nhiều tầng lớp khách hàng, một số cửa hàng vàng bạc đã tung bán các loại vàng có giá khá rẻ, chất lượng đạt 99,9; tạo hình phong phú. Các loại vàng giá rẻ này chủ yếu dùng để đáp ứng nhu cầu tâm lý mua vàng dắt ví đầu năm lấy lộc của nhiều người, không mang giá trị kinh tế.

Miếng vàng thần Tài 99,9 có giá 450.000 đồng/vỉ, mèo chiêu tài vàng 999,9 giá 680.000 đồng/vỉ, các con Giáp vàng 99,9 có giá 330.000 đồng/vỉ, mỗi miếng vàng có trọng lượng khoảng 0,2gram, đặt trong hộp cứng bảo vệ. Tùy vào từng tạo hình và chất lượng vàng, giá của sản phẩm sẽ thay đổi.

Nhiều người mua bát đũa vàng, lục bình vàng để cầu may ngày Thần Tài

Vàng miếng hình mèo chiêu tài rất được ưa chuộng để gọi lộc đầu năm

Được biết, các loại sản phẩm này thường được mua về mang tính tượng trưng và may mắn nhiều hơn là kinh tế, vì giá trị sau khi mua về sẽ bị giảm. Dù vậy, những mặt hàng này rất được ưa chuộng, thậm chí được đặt mua rất nhiều.

Chị Ngọc Thủy (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, trước ngày vía thần Tài 2 ngày, chị đã liên hệ đến một công ty vàng để đặt mua 4 miếng vàng hình mèo chiêu tài cầu may cho hai vợ chồng. Chị cho biết: "Năm ngoái mình có mua 2 nhẫn vàng trơn loại nửa chỉ để cầu lộc cho cả hai vợ chồng. Thấy năm nay một số hàng vàng có bán ra vàng miếng loại 99,9 rẻ hơn, có nhiều hình đẹp để lựa chọn nên mình rất thích. Vàng 99,9 hay 999,9 đều là vàng cả, vừa đẹp vừa tiện kẹp vào trong ví, giá cả cũng phải chăng nữa, thế nên mình đặt mua để cầu may. Không chỉ mua cho mình mà còn mua để tặng bố mẹ chồng đầu năm cũng rất hợp".

Năm nay, ngoài các miếng vàng hình con giáp, nhẫn tròn trơn thì nhiều cửa hàng vàng bạc cũng tung ra những mẫu vàng miếng rất đẹp mắt, thích hợp để mua về cầu lộc hoặc biếu tặng người dân và gia đình như hình lộc bình may mắn, gậy như ý bằng vàng, bát đũa bằng vàng....

Nhiều người mua bát đũa vàng, lục bình vàng để cầu may ngày Thần Tài

Lộc bình và gậy như ý bằng vàng

Chị Nguyễn Thu Thảo - quản lý một tiệm vàng tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho hay: "Ngoài các mặt hàng vàng truyền thống như nhẫn, vàng miếng, đồng vàng thì chúng tôi còn bán cả hộp lộc bình và gậy như ý vàng 99,9 giá khoảng 1,5 triệu đồng/hộp, bát đũa vàng 999,9 khoảng 1gram giá 3.000 đồng/bộ. Vì năm nay là năm Mậu Tuất, thế nên chúng tôi cũng bán các đồng vàng có hình con chó may mắn".

Nhiều người mua bát đũa vàng, lục bình vàng để cầu may ngày Thần Tài

Bộ chén đũa thìa bằng vàng, theo lời người bán, vật dụng bằng vàng này được nhập về từ Hồng Kông

Theo chị Thảo, cửa hàng chị sau khi đăng tải thông tin các mặt hàng vàng miếng tạo hình giá rẻ lên mạng xã hội, đã có rất nhiều người đặt mua, chuyển tiền và hẹn lấy hàng vào đúng ngày mùng 10 tháng Giêng để lấy lộc đầu năm. 

Một số hãng vàng bạc đá quý cũng nhanh chóng tung bán các phiên bản đồng vàng 999,9 với những bản vị 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ rất hút người quan tâm. Đồng vàng tạo hình Kim Tuất cầu may hình chó đứng , Kim Tuất chiêu tài hình chó bông ngồi bán khá chạy.

Chị Thảo cũng cho hay, xu hướng hiện nay của người dân là mua được 1 chút vàng để dắt ví đầu năm mới, chỉ cần là vàng, không quan trọng khối lượng bao nhiêu. Vậy nên các mặt hàng vàng tạo hình dù không mang nhiều giá trị kinh tế nhưng vẫn được ưa chuộng vì giá rẻ. Được biết, những món đồ bằng vàng như lộc bình, bát đũa vàng, hình mèo chiêu tài... được nhập khá nhiều từ thị trường Hồng Kông.

Lương Chi

qc-epoint
qc-epoint