Bản án cho người lái xích lô chở tôn làm chết cháu bé 10 tuổi ở Hoàng Mai

Emdep.vn - Trong cơ thể đã gầy rộc và hốc hác, người lái xe xích lô chở tôn già nua vô tình gây ra cái chết thương tâm cho cháu bé 10 tuổi đang đứng trước vành móng ngựa chịu tội.

Trong phiên tòa diễn ra tại TAND quận Hoàng Mai ngày 27/3, vụ án sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Ngọc Thạch (53 tuổi, quê Hà Nam), bị VKSND Quận Hoàng Mai truy tố về Tội vi phạm qui định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự.

Đến dự phiên xét xử có rất đông đồng đội của ông Thạch là những cựu chiến binh. 

Qua lời kể của người vợ cùng một số đồng đội của bị cáo Thạch có mặt tại phiên tòa hôm nay cho biết, bản thân bị cáo cũng là người chịu nhiều ảnh hưởng từ chiến tranh, thần kinh nhiều khi không minh mẫn lại mắc nhiều bệnh tật.

Hoàn cảnh bị cáo Thạch cũng hết sức khó khăn khi được sinh ra trong một gia đình nghèo có 8 người con. Bị cáo là con thứ ba, bố mẹ lại mất sớm. Hai người em của ông Thạch cũng mất vì bệnh tật, người em út lại mắc bệnh tâm thần.

Bản án cho người lái xe xích lô chở tôn làm chết cháu bé 10 tuổi

Bé 10 tuổi đã tử vong dưới vết cứa sắc trên xe chở những tấm tôn.

Vì mưu sinh, vợ bị cáo ở quê làm ruộng, con cái đi làm ăn xa. Bị cáo ở lại cùng anh em trai trong ngôi nhà cấp 4. Hàng ngày, bị cáo Thạch chạy xích lô nhận chở hàng thuê. Hôm xảy ra tai nạn, Thạch được thuê chở tôn giá 20.000 đồng.

Tại tòa, bị cáo này cho hay, để mưu sinh nên ai thuê gì ông làm nấy. Ngoài công việc bốc vác, ông còn đi chở hàng thuê bằng xe xích lô.

Ông Thạch cũng khai nhận hôm xảy ra sự việc, do bất cẩn, bị cáo chỉ lót chăn bông phía trên đầu những tấm tôn. Còn phía dưới vì không có đồ nghề để che chắn, bảo vệ nên không lót mới để xảy ra vụ tai nạn không đáng có.

Bản án cho người lái xe xích lô chở tôn làm chết cháu bé 10 tuổi

Bị cáo Thạch gầy rộc trước vành móng ngựa.

Theo cáo buộc, khoảng 13h30 ngày 23/9/2016 tại đường Tân Mai, phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe đạp do cháu Trần Minh H. (SN 2007, ở 203 B3 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) điều khiển đi phía sau cùng chiều. Do thiếu chú ý quan sát, đâm vào phía sau tấm tôn trên xe xích lô do Đinh Ngọc Thạch đang đỗ trên đường gần vỉa hè theo chiều từ Kim Đồng về Đền Lừ. Hậu quả cháu H. bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Về vấn đề dân sự, đại diện gia đình Đinh Ngọc Thạch đã bồi thường thiệt hại cho gia đình cháu Trần Minh H. số tiền 130.000.000 đồng.

Đại diện gia đình nạn nhân không có ý kiến gì về bồi thường thiệt hại dân sự và đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Căn cứ vào toàn diện hồ sơ vụ án cũng như tại phần thẩm vấn công khai tại tòa hôm nay, xác định hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại khoản 1, Điều 202, Bộ luật hình sự như VKS quy kết.

Bản án cho người lái xe xích lô chở tôn làm chết cháu bé 10 tuổi

 Bị cáo Đinh Ngọc Thạch nhận mức án 10-14 tháng tù giam nhưng được hưởng án treo.

Hành vi của bị cáo Thạch gây nguy hiểm cho xã hội, cần thiết phải có hình phạt thích đáng nhằm răn đe, giáo dục các tội phạm khác. Tuy nhiên, trong quá trình lượng hình, HĐXX xét thấy bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, là người có công với cách mạng.

Gia đình bị cáo cũng đã bồi thường cho gia đình cháu H. Phía gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Từ các căn cứ nêu trên, HĐXX sau khi nghị án đã đi đến quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Thạch mức án 10-14 tháng tù giam nhưng cho bị cáo được hưởng án treo.

Cái kết này cũng là bài học cho các bậc phụ huynh nên quan tâm, để ý, giáo dục con khi đến tuổi tham gia giao thông nhằm tránh xảy ra những tai nạn thương tâm.

Cù Hiền

Tags : Từ khóaXem thêm