Bà mẹ kêu ca bất lực dạy con, 4 tuổi chưa biết được chữ và số, chị em khuyên một điều mà cha mẹ nào cũng cần "dắt túi"

2019-07-05 18:30
- Nhiều người cho rằng nếu muốn con tập trung thì phải rèn cho con sự tập trung và dùng cách thú vị để dạy con.

Nhiều phụ huynh vẫn mang tâm lý phải cho con học trước khi vào lớp 1. Nhưng không phải trẻ nào cũng hào hứng với việc học chữ, học đếm, học các con số. Mới đây, một bà mẹ chia sẻ câu chuyện lo lắng con trai đã 5 tuổi mà chưa biết số và chữ.

"Con trai lớn nhà em tháng 9 này vào lớp 5 tuổi mà thực sự chưa biết về một cái gì như số và chữ cái (màu và con vật thì không nói làm gì) bình thường thì em nghĩ lớp 4 tuổi cũng chỉ là học hát và tô màu thôi thì cũng không quan tâm mấy nhưng đến thời điểm này là em thất bại nặng nề, dạy con học mà nửa tháng nay chỉ học số thôi vẫn không nhớ được mặt số, hết tô số giờ chuyển sang đọc và nhận dạng số bằng cách nhìn vào thẻ s kiểu như học mà khôn nhập tâm, nói một đằng nhìn một nẻo", người mẹ viết.

Khi không dạy được, người mẹ giao cho bố hướng dẫn nhưng bố cũng không dạy được. Vì mỗi hôm học đươc 15-20 phút thì con buồn ngủ hay khóc lóc. Người mẹ cảm thấy bản thân thất bại trong việc dạy con và mong muốn các bà mẹ khác cùng chia sẻ kinh nghiệm.

Sau khi đọc chia sẻ của bà mẹ nói trên, nhiều chị em trên mạng xã hội lại cho rằng việc học tùy sở thích của con, không nên ép buộc.

"Cũng phải cho con học nhưng là vừa học vừa chơi thôi nếu không mình chỉ một đường đến lớp cô chỉ một nẻo là con không học được", một người khuyên.

"Dạy sớm là xu hướng sai nha bạn. Hãy trả lại tuổi thơ 4 tuổi thôi ạ, bây giờ mọi người lạ thật. Học trước làm gì không biết. Còn nhà mình mình không ép con bây giờ. Bây giờ học mà chơi chơi mà học thôi. Biết trước chắc gì sau này đã học giỏi hơn thành tài hơn", một bà mẹ cho hay.

Một người khác cho rằng: "Bạn phải rèn cho con tập trung trước đã. Con không tập trung thì con học không vào đâu".

Nhiều người khác cho rằng muốn con có thể tiếp thu và chịu học thì phương pháp dạy phải đa dạng và thú vị. Điều đó có nghĩa là phải cho con xem các hình ảnh thú vị để con học mà chơi, chơi mà học.

AM