3 vụ phơi nhiễm HIV trong lúc cứu người kinh hãi nhất Việt Nam

Emdep.vn - Vì ra tay cứu người lúc nguy cấp, không có biện pháp phòng hộ mà những công an, bác sĩ, thậm chí người dân thường tốt bụng đã bị phơi nhiễm HIV từ chính những bệnh nhân.

Tai nạn 4 người chết ở Kon Tum, 17 y, bác sĩ nghi ngờ phơi nhiễm HIV

Trưa ngày 1/7, xảy ra vụ tai nạn thảm khốc do xe Ford 16 chỗ chở khách chạy trên đường Hồ Chí Minh, hướng Kon Tum đi Đà Nẵng. Đến xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) va chạm với ôtô 16 chỗ chạy hướng ngược lại.

Hậu quả khiến 2 xe biến dạng, hư hỏng hoàn toàn, kính vỡ văng tung tóe. Nhiều hành khách hoảng sợ, la hét cầu cứu. Tại thời điểm xảy ra tai nạn có 2 người tử vong và hơn 10 người bị thương. Sau đó, số người tử vong đã tăng lên 4 sau khi cấp cứu không thành tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

Trong số 4 ca tử vong, có 1 trường hợp nhiễm HIV. Đáng lo ngại là trong số tham gia cấp cứu, vận chuyển và tiếp xúc trực tiếp với nạn nhân bị nhiễm HIV này, có 17 y, bác sĩ và 7 người dân liên quan, nghi ngờ phơi nhiễm HIV.

3 vụ phơi nhiễm HIV trong lúc cứu người kinh hãi nhất Việt Nam

Chiều 2/7, ông Đào Duy Khánh – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, 17 nhân viên y tế trong vụ việc cấp cứu bệnh nhân HIV (trong vụ tai nạn ở huyện Đắk Hà, Kon Tum vào ngày 30/6) đã sử dụng thuốc ARV dự phòng phơi nhiễm ngay sau khi phát hiện sự việc. Sau thông báo của công an tỉnh Kon Tum, ngày 1/7, 6 hành khách tham gia vụ việc này đã khai báo và điều trị. Trường hợp cuối cùng cũng được uống thuốc vào trưa 2/7.

“Như vậy, tổng cộng 24 trường hợp nghi ngờ phơi nhiễm HIV đều đã được cấp thuốc phơi nhiễm sớm, trước 72 giờ theo quy định của Bộ Y tế” - ông Khánh nói.

3 vụ phơi nhiễm HIV trong lúc cứu người kinh hãi nhất Việt Nam

Được biết 17 nhân viên y tế tham gia cấp cứu trong vụ việc đều thuộc Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà.

Giám đốc Sở Y tế Kon Tum hy vọng, qua thông báo rộng rãi của công an tỉnh Kon Tum, số lượng người tham gia cấp cứu ca bệnh HIV sẽ dừng lại ở con số 7 như đã thống kê.

18 y bác sĩ phơi nhiễm HIV trong khi mổ đẻ ở BV Phụ sản Hà Nội

Sự việc 18 y bác sĩ phơi nhiễm HIV trong khi mổ đẻ ở BV Phụ sản Hà Nội gây rúng động dư luận. Sau ca phẫu thuật ngày 4/7, bệnh nhân N.T.H (Quảng Ninh) được cứu sống, nhưng 18 y bác sĩ trong kíp cấp cứu, phẫu thuật cho cô bị phơi nhiễm HIV.

Theo Bác sĩ Lưu Quốc Khải, Trưởng Khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, người trực tiếp phẫu thuật ca bệnh kể lại, tình trạng bệnh nhân N.T.H khi đưa vào phòng cấp cứu rất nguy kịch. Bệnh nhân da vàng nhợt, mạch nhỏ, khó bắt, huyết áp tụt không đo được, tim rời rạc gần như ngừng đập. Nếu chỉ chậm 1, 2 phút, bệnh nhân sẽ không qua khỏi.

3 vụ phơi nhiễm HIV trong lúc cứu người kinh hãi nhất Việt Nam

Theo bác sĩ Khải, bệnh nhân được ép tim ngoài lồng ngực, hồi sức cấp cứu ngay tại phòng khám, không kịp di chuyển vào phòng phẫu thuật. Nếu đưa vào phòng phẫu thuật, tim ngừng đập lần 2, bệnh nhân sẽ tử vong.

Sau khi cấp cứu và có dấu hiệu của sự sống, tim đập trở lại, máu từ âm đạo bệnh nhân lại tiếp tục phun thành dòng và các bác sĩ phẫu thuật phải cắt toàn bộ tử cung để cầm máu. Tử cung của bệnh nhân bị hoại tử, không thể bảo tồn. Nếu không cắt bỏ, khả năng bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng huyết và nguy cơ tử vong không tránh khỏi.

“Lúc đó, chúng tôi không còn đủ thời gian để chần chừ, để mặc thêm những bộ áo và đeo kính phòng vệ cho bản thân hay đưa bệnh nhân lên phòng phẫu thuật. Trước chúng tôi là một mạng người yếu đuối, sự sống nằm trong tay chúng tôi, một tích tắc chậm chạp, e ngại của người thầy thuốc sẽ tước đi quyền sống của họ”, bác sĩ Khải cho hay.

3 vụ phơi nhiễm HIV trong lúc cứu người kinh hãi nhất Việt Nam

Sau phẫu thuật, kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân mới có: dương tính với HIV. Khi đó, 18 người gồm bác sĩ cấp cứu, phẫu thuật và y sỹ phục vụ biết mình đã bị phơi nhiễm HIV.

5 bác sĩ hộ sinh phơi nhiễm HIV khi mổ đẻ ở Quảng Trị

Ngày 26/9/2011, ở Quảng Trị có 5 bác sĩ hộ sinh phơi nhiễm HIV khi mổ đẻ. Các bác sĩ, hộ sinh ở đây không biết bệnh nhân của mình có HIV. Trong quá trình mổ đẻ, do sơ suất họ đã bị xây xát, bị kim tiêm đâm vào tay, máu của người bệnh bắn vào mắt... buộc họ phải điều trị phơi nhiễm HIV.

3 vụ phơi nhiễm HIV trong lúc cứu người kinh hãi nhất Việt Nam

phơi nhiễm HIV

Nhưng việc điều trị, vì lý do trả lời kết quả xét nghiệm chậm như nói ở trên, cũng được tiến hành muộn hơn so với "giờ vàng ngọc" (6 giờ đầu kể từ khi bị máu của người bệnh dính vào chỗ bị chảy máu, xây xát da... trên cơ thể họ).

Thanh Hà

Tags : Từ khóaXem thêm