3 thứ lá ở Việt Nam siêu rẻ, cho chẳng ai lấy, bán ở nước ngoài 'đắt khách, hốt bạc'

Emdep.vn - Những thứ này không ai ngờ có ngày lại bán với giá cao ở nước ngoài như vậy.

Tía tô

Với nhiều người, tía tô không có gì là lạ lẫm. Chúng được dùng làm món ăn hoặc nấu cháo giải cảm. Một mớ tía tô chỉ mấy ngàn đồng cũng chẳng có gì quá đắt. Tuy nhiên, loại lá này khi được trồng để xuất khẩu lại trở thành thứ có giá cao.

Cách đây không lâu, nhiều người bất ngờ khi biết tía tô xanh được xuất khẩu sang các nhà hàng Nhật Bản. Mức giá bán tới 700 đồng/lá. Điều đáng nói là quy trình trồng cũng khắt khe và không đơn giản. Công việc thu hoạch lá tía tô xuất khẩu này phải 100% bằng tay.

3 thứ lá ở Việt Nam siêu rẻ, cho cũng chẳng ai lấy, bán ở nước ngoài 'đắt khách, hốt bạc'

Nhiệt độ trồng luôn duy trì từ 33 – 35 độ C, rau tía tô xanh bắt đầu cho thu hoạch. Sau khi được hái, lá tía tô được phân loại theo kích thước đều nhau và cho vào kho lạnh. Sau 5 tiếng trong kho lạnh thì lá được đóng hộp chuyển đi Nhật Bản. 

Trong quá trình trồng, tía tô được tưới bằng phun sương hay đèn chiếu sáng,  xới đất bằng tay, quạt thông gió.

Lá chanh

Lá chanh cũng là loại lá rất phổ biến ở các vùng quê. Người ta gần như chẳng lấy lá chanh hoặc có lấy cũng chỉ làm thuốc hoặc cho vào thịt gà luộc... Thế nhưng loại lá này hiện cũng được xuất khẩu và đưa về nguồn thu.

Hồi năm 2015, một công ty ở Tp.HCm đã thu mua lá chanh dể xuất 6 tấn sang các thị trường chủ yếu là châu Âu. Lá chanh xuất đi châu Âu có dạng gia vị được đóng gói, còn dạng thông thường chỉ đóng gói lá chanh thành túi và cấp đông.

3 thứ lá ở Việt Nam siêu rẻ, cho cũng chẳng ai lấy, bán ở nước ngoài 'đắt khách, hốt bạc'

Giá thu mua lá chanh ở thời điểm đó từ 15.000-16.000 đồng/kg, sau đó giá đắt hơn dao động từ  22.000-24.000 đồng/kg. Lá chanh thơm được dùng trong ché biến thực phẩm tạo hương thơm, và sự lạ miệng cho người ăn.

Trên các trang bán hàng trực tuyến, lá chanh được rao bán với giá khoảng 7 USD/1 oz, tương đương 25g. Như vậy, 100g lá chanh có giá vào khoảng 28 USD (635.000 đồng), 1kg sẽ có giá "choáng" vào khoảng 6,35 triệu đồng.

Lá chuối

Một loại lá khác cũng chẳng xa lạ với mọi người là lá chuối nhưng khi sang Nhật cũng được bán với giá cao. Trên trang bán hàng Amazon, lá chuối có lúc được rao với giá  2.280 yên (gần 500.0000 đồng/lá).

Nếu mua combo 5 lá thì mức giá là hơn 1,1 triệu đồng, mua 3 lá thì giá là 760.000 đồng.... Vậy nhưng, lá chuối ở Việt Nam thì chẳng mấy ai quan tâm. Người ta vẫn lấy lá chuối gói xôi, gói bánh hoặc đơn giản làm thứ trải ra để làm thịt các loại gia súc, gia cầm...

3 thứ lá ở Việt Nam siêu rẻ, cho cũng chẳng ai lấy, bán ở nước ngoài 'đắt khách, hốt bạc'

Một số công ty thu mua lá chuối đẹp để xuất đi nước ngoài với giá 4000 đồng/kg. Tuy nhiên, số lượng này ít, thay vào đó, người dân vẫn lấy buồng chuối là chính, còn lá được cắt tỉa cho vật nuôi ăn hoặc thả xuống ao hồ che nắng cho cá.

AM (tổng hợp)

 

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm