Học người Nhật cách dùng điều hòa siêu tiết kiệm điện: Dùng tấm bạc chống nhiệt để phủ dàn nóng

Loan Mạc 2020-08-16 08:00
- Người dùng chỉ cần dùng vài mẹo nhỏ, tận dụng các chế độ sẵn có một cách hợp lý là đã tiết kiệm được 10% điện năng điều hòa.

Máy lạnh, điều hòa lại là thiết bị chiếm tới hơn 50% hóa đơn tiền điện trong mùa hè nắng nóng. Mẹo vặt học hỏi từ người Nhật dưới đây chính là một biện pháp tiết kiệm điện điều hòa đáng kể. Hãy cùng tham khảo nhé.

Học người Nhật cách dùng điều hòa siêu tiết kiệm điện: Dùng tấm bạc chống nhiệt để phủ dàn nóng

Chúng ta đều biết điều hòa gồm có 2 bộ phận được gọi là dàn nóng và dàn lạnh. Chúng hoạt động theo nguyên lý cục lạnh thổi ra khí lạnh làm mát phòng, còn cục nóng thổi khí nóng được hút từ trong phòng ra bên ngoài. Với nguyên lý đó thì cục nóng của điều hòa bắt buộc phải lắp đặt ở bên ngoài phòng để làm nhiệm vụ đẩy không khí nóng ra ngoài. 

Việc dàn nóng bắt buộc phải lắp đặt ngoài trời nhưng không được che chắn mà thường xuyên bị dầm mưa, nắng chiếu quanh năm chính là nguyên nhân khiến cho dàn nóng dễ hư hỏng và tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Bởi khi ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào, dàn nóng sẽ phải hoạt động với công suất lớn.

Học người Nhật cách dùng điều hòa siêu tiết kiệm điện: Dùng tấm bạc chống nhiệt để phủ dàn nóng

Một cách đơn giản người Nhật dùng để giảm tải cho máy lạnh, điều hòa đó chính là ngăn cản nắng chiếu trực tiếp lên dàn nóng thông qua tấm giấy bạc. Gia đình bạn cũng có thể học tập cách này nhằm giảm nguy cơ dàn nóng ngưng hoạt động vì nhiệt độ ngoài trời quá cao, máy hoạt động quá tải. Tấm giấy bạc sẽ giúp hấp thụ bớt nhiệt lượng từ mặt trời  giảm công suất máy và đương nhiên giúp tiết kiệm điện nữa.

Ngoài ra, bạn nên lắp dàn nóng ở những nơi tránh được mưa, nắng trực tiếp, thông thoáng để tăng tuổi thọ cho thiết bị. Dàn nóng điều hòa tốt nhất nên được lắp đặt ở vị trí cách tường ít nhất 10 cm, nơi có hướng gió thổi vuông góc với quạt của dàn nóng để quạt có thể hút được gió tốt nhất và thổi hơi nóng ra ngoài. Chú ý không nên đặt quạt ở nơi có hướng gió thổi thẳng trực tiếp vào quạt vì như vậy sẽ vô tình tạo ra sức cản lớn cho quạt, gây lãng phí điện năng.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

Ai cũng muốn có một người đàn ông chu đáo bên cạnh