Ông bố trẻ nuôi cá, trồng rau sạch trên sỏi ở sân thượng rộng 40m2

Emdep.vn - Ngắm nhìn khoảng sân thượng rộng thoáng với rau cỏ xanh um tươi tốt, ít ai nghĩ chủ nhân của khu vườn trên mây này lại chính là một ông bố trẻ.
Sân thượng nhà anh Tùng (Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) có diện tích rộng 40m2 đủ để anh trồng các loại rau sạch và nuôi cá, giúp gia đình có thêm nguồn thực phẩm sạch tự sản xuất. Dù khá bận rộn với công việc kinh doanh nhưng anh Tùng vẫn tạo cho gia đình mình một không gian xanh, sạch trên sân thượng rộng 40m2.
Anh bắt đầu trồng rau được gần 1 năm nhưng hiện tại, khu vườn sân thượng của gia đình anh đã phủ kín rau xanh. Với vườn rau đủ loại xanh mát này, anh Tùng chia sẻ rằng anh cũng không tốn nhiều thời gian cho việc chăm sóc rau cỏ. Mỗi ngày anh chỉ dành khoảng 20 phút cho việc tưới cây, nhổ cỏ, bắt sâu, xới đất... Tuy bỏ ra ít thời gian nhưng vườn rau nhà anh Tùng vẫn luôn đầy ắp rau quả sạch mỗi ngày.
Toàn cảnh sân thượng được anh Tùng phủ một màu xanh tươi tốt
Một phần sân thượng được anh Tùng áp dụng mô hình Aquaponics
Aquaponics giúp gia đình anh vừa có rau ăn vừa có cá ăn
Anh Tùng dành 1/3 diện tích trên sân thượng để lắp đặt hệ thống Aquaponics trồng rau nuôi cá tại nhà. Anh Tùng cho biết, để hệ thống Aquaponics được vận hành ổn định sẽ mất khoảng 1 tháng, và mất từ 2 đến 3 tháng để đủ tất cả các chất dinh dưỡng cho cây.
Thời gian sau, rau sẽ lên xanh tốt. Có nhiều loại rau như cải hay xà lách sẽ lớn nhanh gấp 1,5 đến 3 lần so với phương pháp thổ canh. Anh Tùng ví hệ thống Aquaponics như một hệ sinh thái mini, người trồng cây chăm cá phải hết sức kiên nhẫn chăm sóc.
Do hệ thống trồng hoàn toàn trên sỏi (không hề có dinh dưỡng như trên đất), chất dinh dưỡng hoàn toàn được lấy từ chất thải của cá nên hệ thống cần 1 khoảng thời gian để kích hoạt hệ vi sinh phát triển. Và vì là hữu cơ 100% nên khi trồng rau trên hệ thống này, anh Tùng không hề bón thêm phân hay đạm nên cây tháng đầu còn thiếu dinh dưỡng, kém phát triển. Nhưng hệ thống sẽ ổn định và phát triển vượt trội sau 2 tháng.
Trồng rau trên sỏi.
Nuôi rau bằng phân cá
Anh chia sẻ, trồng rau bằng phân cá có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với phương pháp thổ canh
Sau khi hệ thống Aquaponics vận hành ổn định, anh cảm thấy khá lãng phí khi diện tích sân thượng của gia đình vẫn đang bỏ trống nhiều. Vì thế anh đã mua thùng xốp để trồng thêm các loại rau. Anh chia sẻ, bắt đầu trồng rau, vườn sân thượng nhà anh xuất hiện khá nhiều chuột. Anh lại thường trồng rau mầm nên khi rau nhú lên là chuột đến ăn hết. Vì thế, anh đã mua nilon cuộn để căng xung quanh các chậu rau để ngăn chuột.
 
Khu vườn hiện tại của anh ngoài hệ thủy canh Aquaponics còn có khoảng 50 thùng xốp với đủ các loại rau như muống, rền, đay, rau khoai, rau ngót... vào mùa hè và trồng rau cải, xà lách, su hào, cần tây... vào vụ thu đông.
Ông bố trẻ nuôi cá, trồng rau sạch trên sỏi ở sân thượng rộng 40m2
Khu vực trồng rau bằng thùng xốp
Rau lang tươi tốt
Rau mồng tơi chuẩn bị leo giàn
Để rau được tốt tươi, anh Tùng đã trộn đất với các thành phần nhiều dinh dưỡng đó là đất phù sa trộn cùng trấu và phân trùn quế. Sau một thời gian gieo trồng hoặc sau mỗi lứa rau thu hoạch, anh Tùng lại bón thêm phân trùn quế, phân hữu cơ vi sinh cho đất tơi xốp và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây phát triển.
Bí đỏ leo giàn từ thang cũ
'Mỗi ngày làm việc mệt mỏi, về đến nhà là muốn leo lên sân thượng để ngắm rau, hái mỗi thứ một ít xuống làm bữa cơm tối cho gia đình là cảm thấy vui vẻ, quên đi hết những nhọc nhằn', anh Tùng tâm sự.
Các loại rau tươi tốt
Xanh um một góc sân thượng.
Minh Hà
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm