Con hoang mang phát hiện bố ngoại tình

Phạm Quyên 2016-11-01 14:00
- Tôi biết phải làm sao khi phát hiện bố đang phản bội mẹ?

 

 Hỏi:

Hiện em đang học đại học năm thứ nhất. Em vẫn luôn tự hào vì mình may mắn có một gia đình hạnh phúc. Mẹ em ở nhà nội trợ. Bố làm kinh doanh khá phát đạt nên kinh tế gia đình cũng thuộc hàng khá giả.

Ngoài thời gian dành cho công việc, hàng tuần, bố vẫn cố gắng ở nhà vào bếp nấu một bữa cơm cho cả nhà. Trong mắt em, bố là người đàn ông tuyệt vời nhất. Nhưng tất cả hình tượng về bố trong em đang sụp đổ, bởi mấy hôm trước, em tình cờ thấy bố ngồi quán ăn với một chị nào nhìn khá thân mật.

Hôm qua, em lại thấy bố lén lút nghe điện thoại ngoài hiên. Em không nghe rõ bên kia nói gì, nhưng thấy tiếng phụ nữ, và nghe bố bảo "thôi nhé, nói bây giờ không tiện". Đúng là, bố em có bồ, bố em đang phản bội mẹ em rồi. Em thất vọng về bố vô cùng. Em thấy ghét bố bao nhiêu thì thấy thương mẹ bấy nhiêu.

Bây giờ, em rất hoang mang không biết phải làm sao, em có nên nói cho mẹ biết không? Xin hãy cho em lời khuyên!

                                                       (L.T.N , Cần Thơ)

Trả lời:

Bạn L.T.N thân mến, khi bạn rơi vào hoàn cảnh nghi ngờ bố mình không chung thủy với mẹ, hãy thật bình tĩnh để nhìn nhận sự việc, từ đó tìm cách giải quyết mang lại kết quả tốt nhất.

Điều trước tiên bạn cần làm là xác định xem có đúng bố mình ngoại tình hay không. Vì theo những gì bạn nói, bạn có thấy bố ngồi ăn với một người phụ nữ, và lén lút nói chuyện điện thoại với phụ nữ, chỉ hai điểm đó, bạn kết luận bố ngoại tình có vội vàng quá không?

Có thể, người phụ nữ kia là một đối tác trong công việc kinh doanh của bố bạn. Có thể, cuộc điện thoại bạn nghe được kia là bố bạn nói chuyện với thư kí, nhân viên về công việc công ty, biết đâu, công ty đang có vấn đề, bố bạn không muốn để mẹ bạn biết nên ra ngoài nói chuyện thì sao. Nếu như thế, bạn đã trách nhầm bố mình rồi.

Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định gì, bạn hãy tìm hiểu kĩ sự việc. Bạn có thể dành thời gian gần gũi bố hơn để thu thập thêm những bằng chứng xác thực hơn nữa, xem có thật bố bạn đang như bạn nghĩ không.

Nếu chỉ là hiểu nhầm, bạn có thể yên tâm về gia đình hạnh phúc của mình.

Còn nếu đúng là bố bạn có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác thật, điều đầu tiên bạn cần làm, là nói chuyện thẳng thắn với bố. Bạn hiện là sinh viên đại học, có nghĩa bạn đã trưởng thành. Bạn hãy nói chuyện với tư cách một người con đã trưởng thành khuyên bố mình, đừng nên trách móc hay tỏ thái độ hằn học, hãy cho bố thấy bạn vẫn luôn tôn trọng, yêu quý bố mình.

Đồng thời, bạn hãy hẹn gặp người phụ nữ kia để nói chuyện. Đừng dùng cách "tiêu cực" như dọa nạt, thuê người hành hung, đánh ghen bạn nhé. Bạn hãy cư xử đúng mực, nói chuyện lịch sự với cô ta và yêu cầu cô ta chấm dứt với bố mình.

Sau đó, bạn hãy đợi kết quả.

Nếu bố bạn biết hối lỗi, trở lại là người bố tuyệt vời trong mắt bạn như xưa, bạn hãy bỏ qua, tha thứ cho bố. Như vậy, bạn đã làm được một việc tuyệt vời cho gia đình mình, tránh không để mẹ bạn bị tổn thương, và giữ được gia đình êm ấm.

Nếu bố bạn vẫn tiếp tục lén lút bồ bịch, lúc này, bạn mới nên cho mẹ bạn biết, để mẹ đưa ra quyết định. Dù mẹ bạn quyết định như thế nào, bạn cũng hãy luôn là người ở giữa, an ủi động viên mẹ, và tiếp tục dùng tiếng nói của người con tác động vào tâm lý bố mình.

Tôi tin, với tình yêu và sự lựa chọn, hành động sáng suốt của mình, bạn sẽ giúp cho gia đình mình trở lại hạnh phúc như xưa.

     Tư vấn bởi: Chuyên gia tâm lý Vũ Đình Long

(Trung tâm tư vấn Tình yêu, Hôn nhân và Gia đình Uông Bí, Quảng Ninh)