"Đón trăng" với bánh nướng nhân thập cẩm

(Em đẹp) - Tết Trung Thu sắp đến rồi, chị em có muốn tự làm bánh nướng kiểu truyền thống không nào?
Mỗi mùa Trung Thu, bánh nướng - bánh dẻo là hai món bánh không thể thiếu. Ngày nay, bánh nướng được làm theo nhiều vị như đậu xanh, đậu đỏ, sô cô la... Loại nào cũng thơm ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, bánh nướng nhân thập cẩm vẫn phổ biến và được yêu chuộng hơn cả. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn công thức làm món bánh này nhé. Hãy cố gắng kiên nhẫn trong quá trình, bạn có được mẻ bánh xinh đẹp, ngon mắt và tràn đầy ý nghĩa tặng mùa trăng tháng 8 cho cả nhà. 


Nguyên liệu

Cho phần bột:
+ 550 gr bột mì
+ 280 ml nước đường
+ 140 ml dầu ăn
+ 1/2 muỗng cà phê nước tro tàu
+ 1 muỗng mạch nha (nếu không có cũng không sao)

Cho phần nhân:
+ 80 gr hạt dưa hay hạt hướng dương
+ 100 gr hạt điều
+ 100 gr mứt hạt sen thái làm 4-6
+ 3 cây lạp xưởng thái hạt lựu nhỏ, xào sơ cho lạp xưởng chín
+ 80 gr mứt bí thái nhỏ
+ 60 gr mứt gừng thái nhỏ
+ 70 gr vỏ mứt chanh hay cam thái hạt lựu nhỏ
+ 50 gr mè trắng rang vàng
+ 5 lá chanh thài chỉ
+ 100 ml rượu trắng
+ 30 ml nước đường
+ 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương (nếu thích)
+ 7-8 lòng đỏ trứng gà muối hay trứng vịt muối


Cách làm

Phần bột
- Cho đường + dầu + nước tro tàu + mạch nha vào bát to, trộn đều, khuấy cách thủy cho các nguyên liệu này hoà chung với nhau. Khi các nguyên liệu này đã hòa chung rồi thì để nguội. (Nước tro tàu là một dạng nước màu trắng trong suốt, vẫn hay được dùng để làm bánh ú tro. Nước này có công dụng làm cho đồ ăn lên màu tự nhiên và hấp dẫn hơn. Nước tro tàu có bán ở quầy hàng khô chợ Chợ Hôm, Chợ Bến Thành, chợ Đông Ba, Chợ Cồn, Chợ An Dương… nên bạn có thể tìm mua dễ dàng).

- Cho bột mì vào bát to trộn đều với phần nước vừa chế biến, dùng tay nhào bột đều cho đến khi dẻo mịn thì thôi. Thời gian nhồi bột khoảng 8-10 phút. Để bột nghỉ 30 phút

Phần nhân
- Lấy lòng đỏ trứng gà/vịt ngâm vào rượu cùng với vài lát gừng khoảng 15 phút. Sau đó vớt trứng ra, cho lên khay lót giấy bạc, đưa bào lò nướng 5-7 phút ở nhiệt độ 220 độ C.
- Các nguyên liệu của phần nhân còn lại cho hết vào 1 cái tô to, trộn đều và nắn thử nhân đã dính chưa, nếu nhân khô thì bạn cho thêm chút xíu rượu nha.


Cách chia bột và nhân làm bánh:
- Cân bôt và nhân ở tỷ lệ 1:2 tức nhân 2 bột 1. Để dễ làm bạn lấy bột ấn vào khuôn và lấy ra cân bao nhiêu rồi sau đó bạn phân chia vỏ và nhân.
- Nếu bạn làm khuôn 200 gr thì bạn cân bột 70 gr và nhân 130 gr kể cả lòng đỏ trứng muối.
- Nhân bạn cho lòng đỏ vào giữa rồi nắn tròn lại.
- Bột cân xong rồi vo tròn lại.
- Đè dẹp miếng bột ra rồi cho nhân vào giữa vo tròn lại (giống như làm chè trôi nước. Bạn cứ từ từ vê miếng bột phủ hết phần nhân. Vì lúc này bột rất dẻo nên bạn yên tâm làm đừng sợ bị nứt bánh.
- Phủ 1 lớp bột mỏng vào khuôn sau đó cho cục bột có nhân vào ấn mạnh và đều, xong rồi thì gỡ 3 phía để lấy bánh ra dễ dàng.
- Xếp bánh lên khay nướng sẵn sàng



Phần trứng thoa mặt bánh:
- Tròng đỏ trứng đánh hơi nổi với 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng nước lọc + 1/2 muỗng cà phê nước màu kho cá + 1 giọt màu vàng thực phẩm


Công đạn nướng bánh:

- Mở 210 độ C hai lửa để nóng trước 10 phút
- Cho khay bánh vào ngăn giữa của lò nướng 5 phút
- Qua 5 phút lấy khay bánh ra , dùng cọ phết trứng lên mặt bánh.
- Cho khay bánh vào lò nướng tiếp 6 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Qua 6 phút lấy khay bánh ra, tiếp tục quét 1 lớp màu lần nữa.
- Sau đó cho khay bánh vào nướng tiếp 6 phút nữa.
- Qua 6 phút, bạn bật lửa trên nướng thêm 1-2 phút nữa là xong.

Lưu ý
- Khi nướng lửa trên bạn phải xem chừng để bánh không bị cháy nhé.
- Với loại bánh nhân thập cẩm thì bạn để 3 ngày sau ăn mới ngon.

Chúc các bạn có mẻ bánh trung thu thật ngon và đẹp!

Nàng chủ bếp Lâm Anh Đào
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm