Về dốc Hòe Nhai ăn bánh cuốn chả cốm gia truyền 30 năm tuổi

2016-10-11 11:55
- Nằm khép mình trong 1 góc nhỏ ở dốc phố Hòe Nhai, quán bánh cuốn gia truyền bà Xuân tồn tại lâu đời, đông khách từ sáng sớm cho tới tận đêm khuya.

Ấn tượng đầu tiên khi tìm đến hàng bánh cuốn bà Xuân vào thời điểm sáng sớm đó là sự đông đúc, nhộn nhịp từ người già đến trẻ nhỏ, xếp hàng vào ăn trong 1 không gian khá chật hẹp, chỉ vỏn vẹn 15m2. Ấy vậy mà không ai thấy phiền hà vì người trong gia đình bà Xuân phục vụ rất đông và nhanh nhẹn, hiếm khi nào khách phải chờ lâu mới được thưởng thức.

Về dốc Hòe Nhai ăn bánh cuốn chả cốm gia truyền 30 năm tuổi

Bánh cuốn bà Xuân ngon trứ danh đất Hà Thành.


Bánh cuốn bà Xuân nay được người con gái ruột tên Oanh đảm nhận và duy trì kinh doanh sau khi bà mất. Chị Oanh chia sẻ: “Nhà chị vốn dĩ không phải làm bánh cuốn mà nghề gia truyền là bánh phở, sau này mẹ chị bán thêm bánh cuốn để kiếm thêm thu nhập, không ngờ món nhà mình lại đắt khách và nổi tiếng như vậy.”

Về dốc Hòe Nhai ăn bánh cuốn chả cốm gia truyền 30 năm tuổi

Chị Oanh với 2 nồi tráng bánh và mâm nguyên liệu giản dị đi kèm.


Khi được phóng viên Em đẹp hỏi về bí quyết làm nên thương hiệu bánh cuốn bà Xuân, chị Oanh cười nói rất đon đả: “ Tất nhiên là vì bánh nhà chị ngon thì khách mới tìm đến rồi! Bánh ngon là vì mẹ chị cẩn thận rất kĩ trong từng khâu, từ chọn nguyên liệu đến kĩ thuật làm bánh. Mua được gạo ngon là một chuyện, làm thế nào để xay bột mịn lại là chuyện khác. Nhà chị có lẽ là 1 trong những nơi duy nhất ở Hà Nội sử dụng cối đá hàng chục năm tuổi để xay bột, không dùng các loại cối xay công nghiệp như hiện nay, bánh cứng lắm!”

Về dốc Hòe Nhai ăn bánh cuốn chả cốm gia truyền 30 năm tuổi

Bánh tráng mỏng, bột dẻo, mịn màng. 

Về dốc Hòe Nhai ăn bánh cuốn chả cốm gia truyền 30 năm tuổi

Mỗi ngày quán bán được từ 15 – 20kg bột bánh.


Chị Oanh chia sẻ thêm: “Nhà chị chỉ có 1 loại nhân duy nhất là nhân thịt mộc nhĩ, nhiều nơi làm nhân gà nhưng chắc chắn là không thơm ngon bằng nhân truyền thống. Món ăn kèm bánh cuốn sẽ có 3 loại: chả cốm, chả mỡ và lạp xưởng. Riêng món chả ở đây là song hành cùng hàng chả giò Ước Lễ, nhà chị bán bánh cuốn từ bao giờ thì hàng chả giò Ước Lễ tồn tại ngần ấy năm, khách ruột đấy! Ở đây chả cốm được nhiều người yêu thích hơn cả. ”

Về dốc Hòe Nhai ăn bánh cuốn chả cốm gia truyền 30 năm tuổi

Nhân thịt băm mộc nhĩ thơm ngon là loại nhân bánh duy nhất ở đây.

Về dốc Hòe Nhai ăn bánh cuốn chả cốm gia truyền 30 năm tuổi

Giò chả Ước Lễ ngon trứ danh góp phần làm nên thương hiệu bánh cuốn bà Xuân.


Nếu bạn tinh ý để mắt và cảm nhận, ở hàng bánh cuốn bà Xuân, từ hành phi đến rau thơm, ớt cay ăn kèm cũng phải thơm ngon và “thật chất” nhất. Không giống như nhiều hàng quán khác, hành phi ở đây không dùng loại mua sẵn mà tự phi, ớt ăn kèm là loại ớt cay của miền Trung, không dùng ớt chỉ thiên. Rau thơm đặt hàng của người quen có ruộng ở ngoại ô thành phố, được nhặt sạch và rửa kĩ càng.

Về dốc Hòe Nhai ăn bánh cuốn chả cốm gia truyền 30 năm tuổi

Hành khô chọn củ tròn đều, đem phi giòn, thơm nức mũi.

Về dốc Hòe Nhai ăn bánh cuốn chả cốm gia truyền 30 năm tuổi
“Chất lượng nguyên liệu và an toàn vệ sinh thực phẩm mới là điều quan trọng để gia đình chúng tôi giữ khách suốt 30 chục năm nay.” – Chị Oanh chia sẻ.


Khi thấy nhiều khách nêm nếm nước mắm không chuẩn, người trong gia đình bà Xuân còn tận tình hướng dẫn họ nên pha theo công thức như thế nào cho ngon nhất. Nước mắm ở đây nên được pha trộn các nguyên liệu gồm: Nước mắm, hạt tiêu, bột ớt, dấm tỏi, ớt tươi, quất mới đúng vị ăn bánh cuốn bà Xuân.

 

 

Về dốc Hòe Nhai ăn bánh cuốn chả cốm gia truyền 30 năm tuổi

Một suất bánh cuốn ở đây có giá giao động chỉ từ 35.000 - 40.000 đồng.

Về dốc Hòe Nhai ăn bánh cuốn chả cốm gia truyền 30 năm tuổi

Bánh cuốn trứng hấp cũng là một trong những món bánh được yêu thích khoảng 5 năm trở lại đây.


Mỗi ngày quán bánh cuốn bà Xuân mở từ 6h sáng đến 12 rưỡi đêm mới đóng cửa. Thời điểm đông khách nhất là sáng sớm tới 9-10h, vì lúc ấy trẻ con đi học, người lớn đi làm nên vào quán ăn rất đông. Ngoài ra quán còn đông tầm 5-6h chiều, khi ấy đặc sản chả cốm nướng mới bắt đầu bán, lúc ấy, khách chủ yếu là người trẻ thưởng thức.

bánh cuốn bà Xuân


Nhiều người để ý, quán bánh cuốn bà Xuân không hề có người trẻ phục vụ mà đều là các cô chú tầm tuổi trung niên. Chị Oanh cho biết: "Đây đều là người nhà, anh chị em trong gia đình cùng nhau bán, ai cũng quen tay, quen việc từ khi mẹ chị còn, phân công công việc rõ ràng mới đủ sức bán hàng đến đêm như vậy."
Tìm hàng bánh cuốn ở Hà Nội không thiếu, nhiều hàng bánh cuốn nổi tiếng không kém như bánh cuốn bà Hoành, bánh cuốn Gia An..vv..được đầu tư phát triển thương hiệu rất rầm rộ, nhiều cơ sở mọc lên như nấm. Thế nhưng, nếu muốn ăn bánh cuốn bà Xuân thì chỉ có 1 cơ sở duy nhất, nằm giản dị ở dốc phố Hòe Nhai này mà thôi!

Bạch Dương

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Sai thời điểm thì đã sao nếu anh thật lòng yêu em