Những món ăn "may mắn" không thể thiếu dịp đầu năm ở châu Á

Emdep.vn - Giống như bánh chưng ở Việt Nam, các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... đều có những món ăn may mắn riêng.

Mỗi quốc gia khác nhau lại có một món ăn "may mắn" đầu năm khác nhau. Việt Nam có bánh chưng, vậy thì hãy thử xem các nước Châu Á khác ăn gì dịp Tết này nhé!

1. Nhật Bản: Mì Soba

Soba là loại mỳ sợi làm từ kiều mạch, rất phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Theo quan niệm của người dân xứ Phù Tang, mỳ Soba mang đến sự mạnh khỏe và trường thọ. Do đó, vào đêm 30 Tết, các gia đình sẽ quây quầy bên nhau ăn mỳ, nói chuyện phiếm. Thậm chí, nhiều người còn dùng mỳ Soba làm quà tặng may mắn cho bạn bè, người thân.

Mỳ Soba có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh. Song, người Nhật thường ăn lạnh kèm với một số loại rau và nước sốt độc đáo. Ăn mỳ này vào dịp Tết, người ta sẽ để sợi dài, bởi cắt ngắn đi sẽ đồng nghĩa với việc cắt đi may mắn và hạnh phúc.

2. Hàn Quốc: Canh Tteokguk

Canh bánh gạo Tteokguk là món ăn không thể thiếu trong buổi sáng ngày đầu năm mới của người Hàn Quốc. Theo quan niệm dân gian, món canh sẽ mang đến sự trường thọ cũng như thanh lọc cơ thể và tâm hồn. Ai không uống canh sẽ không thể bước sang một tuổi mới. Khách đến chơi nhà, gia chủ cũng sẽ chiêu đãi bằng món canh này.

Canh Tteokguk có thành phần chủ yếu là bánh gạo, củ cải trắng nấu với xương bò hoặc xương heo.

3. Trung Quốc: Sủi cảo

Sủi cảo (tên khác: bánh chẻo) là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người Trung Quốc. Đây là món ăn mang đến sự may mắn cho mọi người, giúp họ luôn luôn thuận lợi, cầu được ước thấy.

Vào đêm 30 Tết, các gia đình sẽ quây quần bên mâm cơm, cùng nhau ăn sủi cảo, đón giao thừa. Thậm chí, một số người  sẽ nhét đồng tiền xu vào bên trong những chiếc bánh, ai cắn được sẽ có một năm sung túc, nhiều niềm vui.

Sủi cảo được làm từ gạo trắng và bột nếp. Nhân bên trong gồm thịt băm và rau trộn lẫn.

4. Singapore: Gỏi cá Yusheng

Yusheng - món gỏi cá đầy màu sắc tượng trưng cho tài vận thăng hoa, lộc lá đầy nhà không thể thiếu trong bữa cơm đầu năm của người Singapore. Mỗi nguyên liệu trong món ăn đều mang đến ý nghĩa riêng. Cá - dư giả, bưởi - may mắn, dầu ăn - tiền vào như nước, cà rốt - vận đỏ, củ cải xanh - trường thọ, củ cải trắng - làm ăn phát đạt...

Cách ăn gỏi cá Yusheng rất đơn giản, chỉ cần vắt chanh trộn lẫn các nguyên liệu rồi dùng đũa gắp.

5. Malaysia: Nasi Lemak

Nasi Lemak là món cơm gà truyền thống quen thuộc mỗi dịp Tết đến của người Malaysia. Thành phần chính gồm gạo nấu với sữa dừa, phủ tương ớt sambal. Ăn kèm cơm là thịt gà, trứng, cà ri, tôm...

Người Malaysia quan niệm, món cơm Nasi Lemak sẽ mang đến cho họ một năm mới đủ đầy, gặp nhiều may mắn.

Bạch Ngân Theo Xinhuanet

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm