Món lá phong chiên, chỉ có ở Nhật Bản

2016-09-20 17:01
- Thu sang, người Nhật Bản uống trà, ngắm lá đỏ và ăn Tempura Momiji- là những chiếc lá phong tẩm bột, vừng, chiên giòn trong dầu cải.

Những chiếc lá phong vàng ươm như rót mật, đỏ cam như màu nắng là đặc trưng báo hiệu mùa thu Nhật Bản. Ở khắp mọi nơi, từ công viên, nhà ga, ven hồ... đâu đâu người ta cũng thấy lá vàng, lá đỏ rực rỡ bạt ngàn.

Đây cũng là dịp người dân Nhật Bản uống trà, ngắm lá đỏ và ăn bánh lá phong chiên dầu (Tempura Momiji) vô cùng độc đáo. Món này được lưu truyền đã hàng nghìn năm nay và trở thành thức ăn vặt không thể thiếu vào mùa thu ở xứ Hoa anh đào.

Lá phong chiên dầu: món ăn mùa thu chỉ có ở Nhật Bản

Những chiếc bánh lá phong chiên dầu là đặc trưng ẩm thực thu Nhật Bản.

Lá phong chiên dầu: món ăn mùa thu chỉ có ở Nhật Bản

Nguyên liệu chính để làm bánh chính là lá phong.

Tuy nhiên, không phải loại lá phong nào cũng được dùng làm bánh. Người Nhật chọn những chiếc lá vàng to, trục mềm, hình dáng đẹp mắt, không bị rách, trồng ở khu vực riêng. Lá được hái khi đang nở rộ nhất.

Lá phong chiên dầu: món ăn mùa thu chỉ có ở Nhật Bản

Những chiếc lá được chọn làm bánh đều phải to, vàng và đẹp.

Lá phong chiên dầu: món ăn mùa thu chỉ có ở Nhật Bản

Lá ngâm 1 năm mới được đem ra tẩm bột chiên dầu.

Ngoài ra, không thể chiên lá phong trực tiếp trên chảo dầu khi vừa hái xong. Người ta sẽ phải ướp muối để 1 năm đến khi lá mềm và mất vị hăng. Tiếp đó, lá được đem tẩm bột, vừng, đường và chiên trong dầu cải 20 phút đến khi vàng ươm và giòn tan.

Lúc này, hoàn toàn không nhận ra vị lá trong mỗi miếng bánh mà chỉ có vị thanh thanh ngọt nhẹ của vừng và đường

Lá phong chiên dầu: món ăn mùa thu chỉ có ở Nhật Bản

Lá phong chiên dầu: món ăn mùa thu chỉ có ở Nhật Bản

Món bánh độc đáo được bày bán nhiều ở các khu du lịch, nơi lá phong nở rộ.

Lá phong chiên dầu: món ăn mùa thu chỉ có ở Nhật Bản

Lá phong tẩm bột chiên dầu vẫn giữ được hình dáng đặc thù.

Lá phong chiên dầu: món ăn mùa thu chỉ có ở Nhật Bản

Những chiếc bánh vàng ươm, lấm tấm vừng trắng được vớt khỏi chảo.

Bánh được bày bán trực tiếp hoặc đóng gói làm quà ở các thánh địa du lịch nổi tiếng như Osaka, Kyoto, Minoh... Mỗi du khách đến ngắm lá phong vàng sẽ không thể bỏ qua loại bánh này.

Lá phong chiên dầu: món ăn mùa thu chỉ có ở Nhật Bản

Bánh ngọt vừa phải và giòn tan.

Món lá phong chiên, chỉ có ở Nhật Bản

Bánh được bán trực tiếp hoặc đóng gói.

Lá phong chiên dầu: món ăn mùa thu chỉ có ở Nhật Bản

Lá phong chiên dầu: món ăn mùa thu chỉ có ở Nhật Bản

Vừa ăn bánh, uống trà và ngắm phong cảnh là thú vui tao nhã của người Nhật mỗi độ thu sang.

Bạch Ngân (theo Newlifepost)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 con giáp được sao may mắn chiếu mệnh, kết hôn rồi thì tài lộc vô biên, công thành danh toại