Làm khoai tây chiên bị ỉu, không giòn là vì bạn chưa biết mẹo này

2019-08-28 16:33
- Ngâm nước muối, chần nước nóng, chiên 2 lần hay phủ bột bên ngoài là những chiêu thức khiến món khoai nhà làm ngon như ngoài hàng.

Khoai tây chiên rất được các em nhỏ yêu thích. Khoai chiên đạt yêu cầu có màu vàng ươm, vị béo béo, bùi bùi, chấm cùng các loại nước sốt đậm đà. Đặc biệt, khi ăn khoai ở nhà hàng, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan nhưng bên trong vẫn mềm, nóng sốt. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu không đảm bảo chất lượng, hay dùng dầu chiên đi chiên lại khiến nhiều người e dè. Còn khi tự làm ở nhà, nếu không biết các mẹo "đặc trị", bạn sẽ khó lòng mà làm được khoai tây chiên ưng ý. Hãy giắt túi những chiêu đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ này để từ nay có thể "tự xử" được món này ngay ở nhà. 

 Ngâm nước muối 

Ngâm muối là một trong những chiêu thức đầu tiên cần phải nhớ. Khoai tây rất dễ bị thâm sau khi gọt đi lớp vỏ bảo vệ bên ngoài. Gọt tới đâu, bạn thả ngay vào thau nước ngâm muối khoảng 15 phút để ngăn ngừa điều này. Lớp muối bám bên ngoài khoai cũng khiến chúng ngon và đậm đà hơn khi chiên. 

 Chần nước nóng  

Trước khi chiên, đặc biệt là với những miếng khoai cắt kích thước lớn, bạn nên chần sơ qua với nước nóng.  Việc này giúp khoai tây chiên giòn hơn, chiên cũng nhanh hơn bởi những miếng khoai lớn rất có thể bị tình trạng bên ngoài cháy nhưng bên trong vẫn sống nguyên. Khi chần qua nước nóng, khoai có thể chín sơ từ bên trong. Lưu ý có thể cho thêm một nhúm muối nhỏ và chần thật nhanh nếu không khoai sẽ bị nát hoặc thành khoai luộc, ăn mất ngon. 

 Chiên 2 lần 

Đây chính là bí quyết quan trọng nhất của các nhà hàng khiến miếng khoai tây chiên luôn giòn tan. Chiên lần đầu tiên, bạn để lửa thật nhỏ, để khoai chín sơ. Nếu miếng khoai nhỏ, bạn có thể bỏ qua bước chần nóng phía trên mà chiên luôn lần đầu này. Lưu ý phải chiên thật nhanh, khi khoai chín sơ bề mặt thì vớt ra, để ráo mỡ khoảng 5 phút. Sau đó, bạn tiếp tục chiên lần 2 nhưng lưu ý lửa phải lớn. Khi vỏ vàng, cứng thì trút ra ngay để tránh bị cháy xém, mất thẩm mỹ. Với bước này, việc điều chỉnh lửa hợp lý rất quan trọng. 

 Để trong tủ lạnh  

Nếu làm khoai số lượng lớn, bạn không nên rán hết một lượt rồi bảo quản vì khoai rất nhanh ỉu, mất ngon. Bạn chỉ nên ăn tới đâu, rán tới đó. Số còn lại có thể bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Lưu ý, nên chiên sơ lần đầu, để ráo mỡ rồi mới cất trong tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần chiên lần hai mà miếng khoai vẫn giòn ngon như mới. 

 Phủ bột 

Bạn cũng có thể giúp khoai giòn hơn bằng cách phủ một lớp bột chiên giòn bên ngoài, lắc đều để bột phủ đều bên ngoài sau đó mới chiên. Nhờ lớp bột chín nhanh nên khoai cũng nhanh có lớp vỏ giòn. Với cách làm này, bạn có thể không phải chiên 2 lần nhưng vẫn nên chần sơ để khoai chín từ bên trong.  

(Theo Hà Nguyên/ Ngoisao.net)

qc-epoint
loading...
qc-epoint