Bí kíp cho món mứt cà rốt ta giòn ngon như ý

2016-12-08 15:18
- Đang mùa thu hoạch cà rốt, ra chợ nhìn cứ hàng sọt, hàng sọt cà rốt vừa mới nhổ, củ tươi ngon, cuống xanh mơn mởn được kĩu kịt chở đến, mua bán tấp nập nom đến là thích mắt.

 

       

Đối với các loại mứt, muốn có độ giòn nhất thiết cần ngâm nước vôi trong, tuy nhiên nếu bạn thích cái cảm giác cắn miếng cà rốt thơm thơm, dẻo dẻo thì bỏ qua nước vôi cũng chẳng sao. Cà rốt nạo vỏ xong các bạn khía cánh hoa, nhớ khía sâu vào một chút để khi sên xong vẫn rõ đường nét của hoa. Sau đó thái dày khoảng 0,5cm, miễn đừng thái mỏng như làm món xào là được.  

Bỏ qua công đoạn ngâm nước vôi thì các bạn tiến hành luộc sơ cà rốt rồi đổ ra rổ cho ráo. Đem cà rốt đi ngâm đường theo tỉ lệ 1 cà rốt đi với 0,6 đường, tức là nếu các bạn dùng 1kg cà rốt để làm mứt thì cần dùng 0,6kg đường.  

Có một lưu ý về tỉ lệ đường trong các món mứt nói chung mà mình muốn chia sẻ với các bạn là: căn cứ vào đặc điểm của mỗi loại nguyên liệu chúng ta sử dụng làm mứt để gia giảm. Những nguyên liệu thân càng nhiều nước hoặc càng chua thì lượng đường càng phải tăng lên sát với tỉ lệ 1:1, ví như cà chua bi, bí, táo chua, xoài xanh, khế chua, sấu...mới đảm bảo cho sự thành công, miếng mứt trong và có độ dẻo. Nếu không mứt sẽ phải bảo quản trong tủ lạnh để ngăn chặn sự tiết nước nếu để ở nhiệt độ thường và chỉ dùng được trong thời gian ngắn. Ngược lại, với những nguyên liệu “khô” như dừa, gừng, cà rốt, khoai tây...thì các bạn hoàn toàn có thể giảm lượng đường xuống tỉ lệ tối thiểu là 1 : 0,5  

Ngâm đến khi đường tan hết thì ta bắt đầu sên mứt nhé, quy tắc của sên mứt là luôn đun nhỏ lửa cho sôi liu riu, thỉnh thoảng đảo nhẹ.  

       

Rồi cũng lại tới lúc đường keo lại và các miếng mứt có xu hướng dính vào nhau tức là thời khắc chúng ta mong đợi sắp đến: đường chuẩn bị kết tinh. Lúc này các bạn đảo đều dưng phải nhẹ tay kẻo các miếng cà rốt bị nát. Khi đường kết tinh thì có thể đổ mứt sang một cái chảo khác, vừa đảo vừa tách các miếng cà rốt cho tơi đến khi đường bám vào các miếng mứt thành một lớp phấn mỏng màu trắng thì tắt bếp.  

       

Vậy là món mứt cà rốt của chúng ta đã hoàn thành và sẵn sàng nằm trong khay mứt Tết của gia đình trong dịp năm mới rồi.  

mứt cà rốt

    

(Theo Sài Gòn ẩm thực) 

qc-epoint
qc-epoint