Bất ngờ danh sách thức ăn không cho vào lò vi sóng... ai cũng mắc phải

Emdep.vn - Hầu hết mọi người thường có thói quen hâm lại đồ ăn vào lò vi sóng. Tuy nhiên không phải thức ăn nào cũng an toàn khi quay vào lò vi sóng. Có những thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

1. Khoai tây, cần tây, cà rốt, củ cải đường

Không nên cho các thức ăn này vào lò vi sóng

Khoai tây là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng nếu không ăn hết khoai tây trong một bữa thì bạn cũng không nên hâm nóng lại bằng lò vi sóng. Vì nếu để bên ngoài sau 24 giờ, khoai tây sẽ mất chất dinh dưỡng và gây ngộ độc thực phẩm sau khi được hâm nóng. Thay vào đó để đảm bảo an toàn, hãy lưu trữ khoai tây còn thừa vào tủ lạnh và trực tiếp đun lại khi dùng.

Không nên cho các thức ăn này vào lò vi sóng

Ngoài khoai tây, cà rốt, cần tây, củ cải đường cũng gây hại cho sức khỏe khi quay trong lò vi sóng. Ở nhiệt độ cao chúng chứa một lượng lớn nitrat và chuyển hóa thành nitrit gây ung thư cao.

2. Thịt gà

Không nên cho các thức ăn này vào lò vi sóng

Lò vi sóng đôi khi có thể nấu được thức ăn nhưng nếu không được nấu chín kỹ một số vi khuẩn salmonella trên gà hay thịt gia cầm vẫn còn sót lại. Hơn nữa, cấu trúc protein trong thịt gà cũng sẽ thay đổi và khiến bạn dễ bị đau bụng hay gặp các vấn đề về đường ruột. Do đó, nếu ăn thịt gà còn thừa bạn nên ăn lạnh hoặc đun, chế biến lại cùng với các thực phẩm khác.

3. Cơm

Không nên cho các thức ăn này vào lò vi sóng

Theo Sở Y Tế Quốc gia Anh, cơm để ở nhiệt độ phòng chứa các bào tử vi khuẩn có thể sinh sôi và gây ra ngộ độc thực phẩm. Lò vi sóng không thể giết chết hết các vi khuẩn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên cắm cơm mới hoặc để trong tủ lạnh và hâm lại.

4. Nấm

Không nên cho các thức ăn này vào lò vi sóng

Nấm là thực phẩm không tốt cho sức khỏe khi được hâm nóng lại. Vi khuẩn cũng có thể phát triển trên nấm nếu đang để ở nhiệt độ phòng. Khi đặt trong nhiệt độ cao, lượng protein trong nấm sẽ biến đổi, mất các chất dinh dưỡng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa hay tim mạch. Hãy ăn nấm ngay sau khi vừa nấu chín lần đầu tiên.

5. Thức ăn chiên/ rán

Không nên cho các thức ăn này vào lò vi sóng

Các nhà khoa học cho biết tất cả các loại dầu có thể chịu được mức độ khác nhau của nhiệt, nhưng nếu mức độ đó vượt quá, nó sẽ tạo ra khí độc, các chất độc hại cũng như tăng nguy cơ mắc ung thư. Tránh hâm nóng thức ăn nhiều dầu trong lò vi sóng, vì chúng có thể trở nên quá nóng và cháy đen.

6. Sữa mẹ

thực ăn không nên cho vào lò vi sóng

Nhiều bà mẹ thường có thói quen đông đá sữa và hâm lại sữa cho con dùng dần. Tuy nhiên FDA cảnh báo nếu đun lại vào lò vi sóng, sữa mẹ sẽ nóng không đều và tạo ra những “điểm nóng” có thể làm bỏng miệng và họng của bé. Để an toàn, các mẹ nên rã đông và hâm lại sữa trong nồi nước trên bếp, hoặc dùng nước nóng hay đun 1 ly nước trong lò vi sóng rồi thả bình sữa vào đó rã đông.

Nói chung, khi hâm nóng thức ăn, bạn hãy nấu ở nhiệt độ cao và không ăn bất cứ thức ăn thừa nào để quá ba ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm và không có vi khuẩn hoặc nấm đã phát triển trên chúng. Hãy là người nội trợ thông minh, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình!

Ngọc Huyền – Theo Thisisinsider

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm