Mẹo bảo quản để có bơ ăn quanh năm
Tin liên quan
Thành phần dinh dưỡng trong một quả bơ rất cao, bao gồm hơn 14 loại vitamin và khoáng chất như canxi, đồng, magiê, sắt, folate, photpho, kali, natri, kẽm, protein, selen, mangan, lutein, carotenoid,… mà lại còn cực ít cholesterol và muối. Ngoài ra, quả bơ cũng giàu chất chống oxy hóa, đây là một chất giúp ngăn ngừa ung thư, đục thủy tinh thể, lão hóa da,…
Bên cạnh những lợi ích tối ưu về sức khỏe thì bơ còn được xem như một mĩ phẩm thiên nhiên được các chị em dùng để làm đẹp khá hiệu quả.
Hè đến cũng là lúc bơ vào mùa. Bơ đúng mùa có giá thành rẻ lại an toàn hơn về chất lượng. Nhưng nó lại rất nhanh chín và hư ngay sau đó. Vậy làm thế nào để bảo quản được loại quả này thật lâu để có thể được ăn bơ quanh năm? Hãy cũng nhau thực hiện các bước dưới đây nhé!
Bước 1: Chọn lọc bơ đảm bảo tiêu chuẩn.
Đó là chọn những quả bơ chín vừa, không xanh mà cũng đừng quá chín. Khâu chọn lựa này rất quan trọng vì nó quyết định đến hương vị của quả bơ trong một thời gian dài bảo quản.
Khâu chọn lựa này rất quan trọng vì nó quyết định đến hương vị của quả bơ trong một thời gian dài bảo quản. (Ảnh: Internet)
Chỉ cần bỏ cuống bơ ra chúng ta sẽ biết được tình trạng của quả bơ: cuống xanh là bơ còn sống, cuống nâu sậm là bơ đã chín quá (có thể đã hỏng), cuống màu hơi vàng có nghĩa là bơ vừa chín tới.
Các bước sơ chế
Bước 2: Rửa sạch vỏ bơ bằng nước ấm.
Nó sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn bám trên vỏ bơ và đảm bảo vệ sinh hơn.
Nó sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn bám trên vỏ bơ và đảm bảo vệ sinh hơn. (Ảnh: Internet)
Bước 3: Cắt đôi quả bơ.
Cắt đôi quả bơ theo chiều dọc bằng cách xoay một đường dao xung quanh quả bơ. Sau đó, bạn hãy dùng hai tay để tách quả bơ ra bằng cách vặn ngược 2 nửa quả bơ.
Cắt đôi quả bơ theo chiều dọc bằng cách xoay một đường dao xung quanh quả bơ. (Ảnh: Internet)
Bước 4: Lấy hạt bơ ra.
Dùng dao chặt nhẹ vào hạt bơ, một tay giữ nửa quả bơ, tay kia xoay nhẹ dao và nhấc hạt bơ ra.
Lấy hạt bơ ra. (Ảnh: Internet)
Có 2 cách bảo quản bơ trong ngăn đá tủ lạnh
Cách 1: Đông lạnh cả nửa quả bơ.
- Dùng một túi có khóa zip và ghi ngày bắt đầu bảo quản lên đó (điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ thời gian bảo quản tốt hơn).
Ghi thời gian lên túi. (Ảnh: Internet)
- Bôi nước chanh hoặc dầu oliu vào hết phần thịt của quả bơ.
Bôi chanh hoặc dầu oliu lên thịt bơ. (Ảnh: Internet)
- Cho bơ vào túi đã chuẩn bị sẵn, đẩy sạch khí bên trong túi ra ngoài hết sức có thể và kéo khóa lại.
Cho bơ vào túi đã chuẩn bị sẵn. (Ảnh: Internet)
- Đặt túi bơ vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
Cách dùng: Đổ nước ấm vào một chiếc tô to, lấy bơ từ tủ lạnh ra và cho vào tô nước ấm. Phủ giấy làm bếp lên miệng tô khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt miếng bơ ra, rửa sạch bằng nước lạnh trong khoảng 20 giây. Với cách bảo quản và rã đông này, thịt bơ sẽ không bị nhão hay chảy nước và tương đối giữ được hương vị của mình.
Cách 2: Nghiền nát bơ trước khi bảo quản.
- Lấy thịt bơ cho vào một chiếc hộp.
Múc bơ cho vào hộp. (Ảnh: Internet)
- Vắt nửa quả chanh vào thịt bơ.
Vắt nửa quả chanh vào. (Ảnh: Internet)
- Dùng nĩa dầm nát bơ và trộn đều với chanh.
Nghiền nát và trộn đều. (Ảnh: Internet)
- Đậy nắp hộp cho vào tủ lạnh (có thể bảo quản bơ bằng cách cho bơ vào túi có khóa zip).
Đậy nắp và cho vào tủ lạnh bảo quản. (Ảnh: Internet)
- Đặt túi bơ vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
(Theo Yan)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất