3 bước chọn hàu sống béo, tươi ngon, đảm bảo chuẩn 100%

2021-10-31 14:30
- Hàu là món ăn bổ dưỡng, giá rẻ, dễ chế biến, vị ngon mà nhiều người ưa thích. Nhưng làm thế nào để chọn hàu sống thật tươi ngon?

Ngày nay, hải sản, trong đó hàu là món ăn ưa thích của nhiều gia đình nhưng cách chọn hàu sống tươi ngon không phải ai cũng biết.  

Có nhiều người thích ăn hàu, thịt hàu béo và ngon, giá lại rẻ. Nếu bạn ăn ngoài hàng có thể giá từ 5.000-10.000 đồng một con nhưng nếu bạn mua hàu sống về tự chế biến thì giá rất rẻ, chỉ 20-30.000 đồng/ 1kg tùy loại to nhỏ.  

Nhưng nhiều người ngại mua hàu sống vì không biết thế nào để lựa chọn hàu sống ngon trong một cái vỏ kín mít như vậy. Nếu bạn không biết chọn mà "mua đại" có thể mua phải hàu có vỏ dày, ít ruột, gày, không béo, thậm chí không tươi. 

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn mẹo chọn hàu sống chuẩn theo kinh nghiệm của một chủ nhà hàng hải sản. Bạn nhớ mách cách chọn hàu sống này cho gia đình nhé. 

3 bước chọn hàu sống chuẩn nhất 

Bước 1: Ngửi mùi hàu 

Hàu tươi có mùi nước biển mặn thoang thoảng không có thêm mùi lạ nào khác. 

Nếu hàu có mùi ôi thiu thì chắc là đã để lâu và không còn tươi nữa. Hàu như vậy dù rẻ đến đâu cũng không nên mua, nó có thể gây ngộ độc thực phẩm. 

Bước 2: Nhìn hình dáng của con hàu.  

Những con hàu dày hình bầu dục có nhiều thịt và là những con hàu béo. Trong khi những con hàu dài, hẹp và dẹt thì không có nhiều thịt. Đừng mua những con hàu như vậy khi bạn nhìn thấy chúng.  

Tốt nhất nên mua những con hàu có hình dạng đều đặn và độ dày nhất định để không mua phải hàu gày. 

Bước 3: Xem hàu có bị ngâm nước một cách cố tình hay không. 

Để hàu trông ẩm và căng mọng, một số cửa hàng hải sản cố tình ngâm hàu vào nước để tăng trọng lượng hàu. Điều này tương đương với việc mua hàu với giá cao.  

Hàu có thể sống được một thời gian dù không ngâm nước. Do đó, nếu có người cố ý ngâm hàu vào nước thì bạn cần lưu ý để phát hiện.  

Hàu sống mang về nhà, bạn có thể chế biến thành nhiều món như hàu sống, hàu hấp, hàu nướng mỡ hành, hàu rang tỏi băm, canh ruột hàu...  

Khi hấp hàu các bạn nhớ chỉ cần hấp cách thủy khoảng 6-8 phút là được. Hàu hấp lâu quá thì ruột hàu sẽ teo lại, mùi vị không ngon.  

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không lao ra chợ, chọn hàu sống mang về để chế biến món ngon cho mình và gia đình thưởng thức! 

 

Theo Dân Việt

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 con giáp sau rất dễ trúng 'tiếng sét ái tình'