Thai 36 tuần có 2 lần kiểm tra quan trọng, mẹ bầu cần lưu ý

Ngọc Huyền 2021-12-07 08:15
- Các bà mẹ sắp sinh dù bận rộn đến đâu cũng phải kiểm 2 lần.

Tại sao khi thai được 36 tuần thì mẹ bầu cần kiểm tra 2 lần? Đó là do trước tuần 36 thai chưa đủ tháng, nếu sinh vào thời điểm này bé sẽ sinh non. Đến tuần thai thứ 36 thì thai đã đủ tháng. 36 tuần thai là giai đoạn chuyển giao giữa trẻ sinh non và trẻ đủ tháng.

Vì vậy, mẹ bầu nên cẩn trọng hơn kể từ tuần thứ 36 của thai kỳ và phải đi khám thường xuyên theo yêu cầu của bác sĩ, đặc biệt là ở tuần thai thứ 36. Có hai lần kiểm tra rất quan trọng trong giai đoạn này, cũng là chìa khóa để thai nhi chào đời an toàn.

Lần kiểm tra 1: Kiểm tra thai nhi vào khung chậu mẹ chưa

Thai 36 tuần là giai đoạn quan trọng, cần kiểm tra 2 lần, mẹ bầu cần lưu ý

Việc đầu tiên cần kiểm tra là xem thai nhi có vào khung chậu mẹ chưa. Thông thường, thai nhi sẽ vào khung chậu mẹ khi được khoảng 36 tuần tuổi. Nếu thai nhi đã vào khung chậu mẹ và ngôi thai bình thường, không có những tư thế thai bất thường như ngôi ngang, ngôi mông thì bé sẽ chào đời suôn sẻ.

Lần kiểm tra 2: Đánh giá phương pháp sinh đẻ

Thai 36 tuần là giai đoạn quan trọng, cần kiểm tra 2 lần, mẹ bầu cần lưu ý

Ngày dự sinh đang đến gần, lúc này mẹ cần đánh giá phương pháp sinh đẻ nên sinh thường hay sinh mổ. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ siêu âm để xác định sự phát triển của thai nhi trong tử cung, xem thai nhi có khỏe mạnh không, có thiếu oxy không, có bị dây rốn quấn cổ không, có nhiều ối không cũng như độ trưởng thành của bánh nhau,… Bác sĩ sẽ đo kích thước đường kính lưỡng đỉnh, đánh giá kích thước thai nhi, sau đó đo bề rộng khung chậu,… Ngoài việc đánh giá toàn diện, bác sĩ sẽ chọn phương pháp sinh đẻ phù hợp nhất cho mẹ bầu.

Sau khi khám, bác sĩ cũng sẽ hỏi thăm tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và gợi ý mẹ bầu nên đi bộ 30 phút mỗi lần, 2-3 lần mỗi ngày, tập ngồi xổm để giúp thai nhi đi vào xương chậu. Bạn hãy chườm khăn nóng lên bầu ngực mỗi tối, sau đó massage ngực nhẹ nhàng mỗi lần 5-10 phút để thúc đẩy quá trình tiết sữa mẹ. Gần ngày dự sinh, mẹ bầu không nên ăn đồ ăn cay để tránh kích thích các cơn co thắt và gây chảy máu. Mẹ hãy ăn nhạt và không nên ăn quá nhiều.

Thai 36 tuần là giai đoạn quan trọng, cần kiểm tra 2 lần, mẹ bầu cần lưu ý

Thai 36 tuần là giai đoạn chuyển từ sinh non sang sinh đủ tháng. Trong giai đoạn này các bà mẹ tương lai sẽ gặp rất nhiều vấn đề, nếu có điều gì chưa hiểu bạn và người nhà hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Tránh hoang mang làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Ngọc Huyền – Theo QQ

qc-mypoint